Longines – Sự đột phá trong ngành công nghiệp đồng hồ

Đồng hồ Longines – một trong những trụ cột của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ – nổi tiếng với bộ sưu tập đồng hồ cơ khí với thiết kế tuyệt đẹp và được chế tác bằng đôi tay khéo léo chuyên nghiệp của các nghệ nhân hàng đầu tại Thụy Sĩ.

Câu chuyện về sự phát triển của thương hiệu đồng hồ LONGINES không chỉ giới hạn trong thế giới đồng hồ, đây cũng không là câu chuyện riêng của vùng Imier. Nó là một bằng chứng quan trọng chứng minh sự đóng góp của ngành đồng hồ với địa phương. Trong số nhiều nhà sản xuất đồng hồ trong lịch sử, LONGINES là công ty duy nhất sinh ra, lớn lên, vẫn tiếp tục hoạt động và đóng góp cho sự phát triển của vùng Saint-Imier.

Trụ sở đầu tiên của Longines ở Imier, Thụy Sĩ
Trụ sở đầu tiên của Longines ở Imier, Thụy Sĩ

Khởi đầu thương hiệu LONGINES

Câu chuyện về thương hiệu này được bắt đầu năm 1832, tại Saint-Imier. Thời đó, đây là một đô thị phát triển bật nhất thuộc huyện Jura Bernois bang Valais Thụy Sĩ, ông Auguste Agassiz anh trai của nhà tự nhiên học nổi tiếng Louis Agassiz làm việc cho một văn phòng kinh doanh ở Saint-Imier. Ông đã nhanh chóng vươn lên trở thành nhà quản lý và đứng ra thành lập một công ty có tên là Agassiz & Co. Vào thời điểm đó, ông sản xuất đồng hồ theo hệ thống “établissage” tương tự như những người sản xuất đồng hồ khác tại Thụy Sĩ lúc bấy giờ. Theo hệ thống đó, các thợ đồng hồ làm công việc lắp ráp thủ công tại nhà và sau đó cung cấp sản phẩm của họ cho cơ sở kinh doanh. Agassiz đã xây dựng được một mạng lưới kinh doanh khá tốt, cho phép ông bán đồng hồ của mình trên các châu lục khác, đặc biệt là ở Bắc Mỹ.

Năm 1846, Agassiz trở thành lãnh đạo của công ty và từ đó sản phẩm mang thương hiệu LONGINES đã chính thức được mang ra nước ngoài, tại đây ông đã cực kỳ thành công đặc biệt là ở phía bên kia Đại Tây Dương.

Năm 1852, cháu trai của Agassiz, Ernest Francillon tiếp quản việc kinh doanh. Nhận trách nhiệm tiếp tục điều hành một công ty nổi tiếng là một thách thức không nhỏ với Ernest Francillon. Ông đã suy nghĩ tới việc làm sao để tối ưu hóa quy trình sản xuất mà công ty vẫn đang sử dụng. Ông muốn tập hợp các công đoạn sản xuất cần thiết, khác nhau về trong cùng một tòa nhà và muốn xây dựng một nhà máy có khả năng lắp ráp và hoàn thiện đồng hồ. Để thực hiện dự án này, Francillon đã mạnh tay mua hai miếng đất rộng liền kề nhau, nằm ở bên bờ phải của sông Suze (con sông chảy qua thung lũng Saint Imier) vào năm 1866, Es LONGINES được thành lập vào năm này.

Sau khi được thành lập, từ năm 1867, Ernest Francillon đã tập trung một nhóm các công nhân lành nghề của công ty vào làm việc trong cùng một tòa nhà. Jacques David, một kỹ sư trẻ, được giao cùng làm việc với họ để phát triển những máy móc cần thiết có khả năng hoàn thiện quá trình sản xuất đồng hồ. Nhà máy của LONGINES bắt đầu được biết đến, mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn.

Mọi nỗ lực và mục tiêu đều hướng đến nhằm hoàn thiện quy trình sản xuất đồng hồ. Hướng đi và quyết định đúng đắn của Francillon được thể hiện một cách rõ ràng kể từ năm 1870 bằng việc liên tục mở rộng các nhà xưởng, cho đến đầu thế kỷ 20 (năm 1911) nhà máy sản xuất đồng hồ LONGINES đã có hơn 1.100 công nhân và sản phẩm của hãng được bán ra trên toàn thế giới.

Năm 1889, Francillon có bằng sáng chế thương hiệu độc quyền LONGINES với biểu tượng chiếc đồng hồ cát có cánh nổi tiếng. Đến nay, LONGINES là thương hiệu lâu đời nhất vẫn còn sử dụng hình thức đăng ký độc quyền ban đầu với Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO). Biểu tượng đồng hồ cát có cánh đã không thay đổi kể từ năm 1867 và được xem như là một biểu tượng của chất lượng để chống lại hàng giả ngày càng gia tăng cố gắng hưởng lợi từ danh tiếng của LONGINES.

Những chiếc đồng hồ đeo tay có chức năng bấm giờ thương hiệu LONGINES đã xuất hiện vào năm 1910. Nhãn hiệu này đã được các nhà thám hiểm lựa chọn như là một người bạn đường đáng tin cậy như Roald Admunsen và Richard Byrd đã dùng LONGINES trong những chuyến thám hiểm của mình đến Bắc cực và Nam cực vào đầu thế kỷ 20. Đây là một niềm tự hào to lớn với một thương hiệu đồng hồ địa phương.

Năm 1913, LONGINES đã chính thức phát triển bộ máy Calibre đầu tiên cho những chiếc đồng hồ đeo tay, theo đó, hệ thống này có khả năng dao động liên tục khoảng 13.33Z với đường kính rộng 29mm. Sau đó, công ty bắt đầu phát triển mô hình chuyển động thứ hai của mình bằng cách tạo ra một loạt mẫu bộ máy Calibre hình bầu dục và hình chữ nhật vào năm 1916.

Những nghiên cứu đột phá về kỹ thuật đã đem lại cho LONGINES nhiều thành tựu với nhiều giải thưởng tại các cuộc triển lãm thế giới chuyên về đồng hồ. Tính đến cuộc Triển lãm Đồng hồ Quốc tế được tổ chức tại Barcelona vào năm 1929, LONGINES đã được trao không dưới 10 giải đồng hồ đeo tay giành cho nhà sản xuất đồng hồ xuất sắc nhất.

Những phát minh mang tên LONGINES

LONGINES được biết đến với các phát minh đột phá trong ngành công nghiệp đồng hồ.

Các phát minh liên quan đến ngành hàng không:

Thời kì hoàng kim của LONGINES được đánh dấu bằng các phát minh về hàng không. Thương hiệu này đã tạo ra những công cụ đặc biệt hỗ trợ định hướng trong buồng lái cho những chiếc máy bay từ những năm 1920. Đặc biệt mẫu đồng hồ định hướng Weems đã được cấp bằng sáng chế cùng với một sỹ quan hải quân Hoa Kỳ là Philip van Horn Weems. Đây là một trong những chiếc đồng hồ đầu tiên dành cho ngành hàng không, và mẫu đồng hồ này cũng được sử dụng rộng rãi bởi những nhà hàng hải trong thời đại đó. Thừa thắng, LONGINES tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực đồng hồ hàng không với chuyến bay không nghỉ một mình qua Đại Tây Dương đầu tiên trong lịch sử của Charles Lindbergh vào năm 1927. Và sau đó, Lindbergh đã thiết kế cho hãng LONGINES một loại đồng hồ định hướng hàng không vào năm 1931.

Tìm hiểu về lịch sử Longines
Tìm hiểu về lịch sử Longines

Mô hình đồng hồ tính toán tọa độ cho phi công:

Đây là mô hình đã giúp LONGINES giành huy chương đồng cho bộ chuyển động tại Universal Exhibition tại Paris, ngoài ra LONGINES còn có các bước đột phá khác bao gồm cả loại đồng hồ bấm giờ điện tử có mức độc hính xác cao cho các môn thể thao. Phát minh năm 1912 này đã giúp LONGINES trở thành hãng đồng hồ chính thức cho hàng loạt các sự kiện thể thao quốc tế, trong đó có cả một số thế vận hội mùa hè và mùa đông.
Phát minh đồng hồ “mỏng nhất” trên thế giới:
Năm 1960, LONGINES đã tạo ra loại đồng hồ điện từ mỏng nhất thế giới, chỉ dày có 0.98mm; năm 1969 là loại đồng hồ Quartz ngoại cỡ, đồng hồ Quartz điện tử điều khiển học đầu tiên của thế giới; và năm 1979 là màn hình tinh thể lỏng đầu tiên cho đồng hồ năm.

Thương hiệu đồng hồ LONGINES ở thế kỉ 21

Thế kỉ 21, LONGINES tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc hơn.

Vào năm 2003, LONGINES tung ra bộ sưu tập LONGINES Evidenza như một minh chứng khẳng định sự thanh lịch, phong cách và truyền thống của thương hiệu này.

Năm 2005, bộ sưu tập LONGINES Master Collection được ra mắt với việc hoạt động bằng bộ máy cơ và lên dây tự động là chính.

Năm 2009, thương hiệu này tung ra bộ sưu tập LONGINES PrimaLuna dành riêng cho phái đẹp. Đây cũng là năm diễn viên Quách Phú Thành, tên tiếng Anh: Aaron Kwok Fu-Shing, là một ca sĩ và diễn viên điện ảnh đa tài người Hồng Kông nổi tiếng với các bộ phim Công lý thép, Phong vân, Chiến tranh lạnh hay Đại náo thiên cung… trở thành đại diện thương hiệu cho LONGINES.

Năm 2010, LONGINES giới thiệu một máy Column-Wheel Chronograph  mới với L688 hoạt động bằng bộ chuyển động tự lên dây và được sử dụng đặc biệt cho những chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập LONGINES Saint-Imier Collection.

Năm 2011, ra mắt bộ sưu tập LONGINES Master Collection Retrograde Moonphase với bộ máy L707 (độc quyền của LONGINES) được vận hành với 4 chức năng (lịch thứ, ngày, giây và chuyển động theo vòng 24 giờ), hiển thị tuần trăng và một chỉ thị ngày/đêm.

Năm 2012, LONGINES tung ra bộ sưu tập LONGINES Saint-Imier như một sự tưởng nhớ tới xưởng sản xuất đầu tiên của thương hiệu. Giá trị cốt lõi của LONGINES vẫn luôn được xuyên suốt trong bộ sưu tập này: truyền thống, sang trọng, chất lượng và độ chính xác.

Năm 2013 là một năm đáng nhớ với LONGINES khi FEI và LONGINES ký một thỏa thuận hợp tác, theo đó các nhãn hiệu đồng hồ được bổ nhiệm làm đối tác hàng đầu của FEI. Chủ tịch của FEI, Royal Highness – công chúa Haya, và Nayla Hayek, Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn Swatch, cùng ký hợp đồng. LONGINES tự hào là đồng hồ bấm giờ chính thức và thương hiệu đồng hồ chính thức cho FEI.

Câu chuyện về lịch sử thương hiệu đồng hồ LONGINES không chỉ dừng lại ở đó, nó vẫn còn đang tiếp tục và tiếp diễn cho đên hôm nay và trong tương lai.

Để sở hữu những chiếc đồng hồ LONGINES chính hãng hãy đến ngay CHIC WATCH LUXURY  trên toàn quốc để trải nghiệm trên tay những mẫu đồng hồ nam, đồng hồ nữ và hưởng chế độ bảo hành ủy quyền chính hãng.