Làm thế nào để trở thành một thợ đồng hồ chuyên nghiệp ?

Làm thế nào để trở thành một thợ đồng hồ? Có lẽ đây là điều mà nhiều người đam mê đồng hồ đã suy nghĩ ít nhất một lần trong đời. Hãy cùng CHIC WATCH LUXURY khám phá về nghề này nhé và tìm hiểu xem con đường sự nghiệp của những thợ đồng hồ có thể phát triển đến mức nào.

1. THỢ ĐỒNG HỒ LÀ GÌ ?

Trong những năm qua, công việc của một người thợ đồng hồ đã có nhiều thay đổi mạnh mẽ. Trở lại năm 1554, khi Thomas Bayard (Pháp) trở thành người đầu tiên theo đuổi nghề thợ đồng hồ, ông đã dựa vào tay nghề thủ công xuất sắc và sự sáng tạo để tạo ra những chiếc đồng hồ tuyệt đẹp – khác xa so với ngành công nghiệp cơ khí hóa ngày nay.

Ở thời điểm hiện tại, sau khi nhận được chứng chỉ thợ đồng hồ, các nhà chế tác chủ yếu tập trung vào việc sửa chữa đồng hồ, giải quyết các lỗi máy, lỗi phát sinh do người dùng trong quá trình sử dụng. Và tất nhiên, điều này vẫn đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về các bộ phận của đồng hồ.

2. ĐÀO TẠO THỢ ĐỒNG HỒ

Hiện nay trên thế giới có hai con đường chính để trở thành một thợ đồng hồ là học nghề chế tạo đồng hồ hoặc học tại một trường chuyên về đồng hồ.

IWC Schaffhausen ở Thụy Sĩ đang cung cấp khóa học nghề 3 năm cho các thợ đồng hồ mới. Mỗi năm, họ tìm kiếm những người trẻ có đầu óc khoa học, những người đã sẵn sàng cho một công việc mới cực kỳ tỉ mỉ với yêu cầu người học phải có hiểu biết về kỹ thuật, sự khéo léo, nhận thức tuyệt vời, tính kiên nhẫn cũng như các kỹ năng chính khác.

Ngoài ra, bạn có thể đạt được chứng chỉ Horology thông qua Học viện British Horological ở Upton. Khi bạn tham gia học viện, bạn đủ điều kiện đăng ký chứng chỉ Kỹ thuật viên Cấp độ 3 của BHI và tham gia các kỳ thi với trung tâm. Khóa học này có sẵn dưới dạng khóa học đào tạo từ xa, nghĩa là bạn có thể hoàn thành khóa học này từ bất kỳ đâu trên thế giới.

British School of Watchmaking in Sale (Trường dạy chế tác đồng hồ ở Anh) hiện cũng dạy sinh viên cách trở thành một nhà đồng hồ học. Bạn có thể chọn đăng ký khóa học 1800 dạy kiểm soát chất lượng, vỏ và bảo dưỡng. Mặt khác, khóa học 3000 giờ cũng dạy vi cơ học, điều chỉnh và điều tiết. Dù là khóa học nào, bạn cũng có thể học được cách sửa đồng hồ từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Nếu bạn muốn theo học đại học về chế tác đồng hồ, bạn nên chọn khóa học Horology tại Đại học Birmingham City. Chương trình cấp bằng Cử nhân kéo dài 3 năm, bao gồm lý thuyết về horology, lịch sử của horology và thiết kế đồng hồ. Để ghi danh vào khóa học, bạn cần có tối thiểu 2 A-Levels hoặc 112 điểm UCAS. Vì là một khóa học đại học chính thức nên tổng chi phí mỗi năm sẽ rơi vào khoảng 9.250 bảng Anh.

3. HỌC NGHỀ SO VỚI HỌC TẠI TRƯỜNG CÓ GÌ KHÁC NHAU

Học nghề chế tác đồng hồ là con đường truyền thống để đến với ngành đồng hồ. Khi bạn học cùng với một chuyên gia, bạn sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích và có cơ hội thực hành trên sản phẩm thực tế. Mặt khác, bạn có thể bỏ sót kiến thức học thuật và hiện nay cũng khó tìm được một chương trình học nghề chất lượng.

Đối với trường đào tạo kỹ thuật đồng hồ, bạn sẽ có trải nghiệm mang tính xã hội nhiều hơn và có nhiều bạn học xung quanh. Tuy nhiên, ở trường thì thiếu sự giảng dạy thực tế, phần quan trọng nhất để trở thành một thợ đồng hồ.

4. THỢ ĐỒNG HỒ CẦN CÓ NHỮNG KĨ NĂNG NÀO

– Đam mê đồng hồ: Nói đam mê với những người thợ đồng hồ có vẻ là điều rất hiển nhiên nhưng đam mê chính là thứ đưa bạn vượt qua những thử thách trong nghề chế tác đồng hồ. Nếu bạn không bị thu hút bởi đồng hồ, bạn sẽ rất khó “đối phó” với chúng ngày này qua ngày khác.

– Sự chú ý đến chi tiết: Khi bạn chọn nghiên cứu về đồng hồ đeo tay, bạn cần chú ý đến từng chi tiết vì bạn phải sẽ mở đồng hồ ra và tìm sai sót trong đó. Nhiều năm đào tạo sẽ dạy cho bạn những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng, sửa chữa. Tuy nhiên, bạn cần phải có năng lực tự nhiên trong việc tìm ra các vấn đề để đẩy nhanh quá trình này.

– Tính kiên nhẫn: Kiên nhẫn là điều rất quan trọng với tư cách là một chuyên gia về kỹ thuật đồng hồ vì bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề cần thời gian để giải quyết, nhất là khi xử lý các bộ phận nhỏ. Nếu kiên nhẫn, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để thực hiện và giữ được sự bình tĩnh, tránh sai lầm.

– Khả năng thích ứng: Khi xử lý nhiều đồng hồ khác nhau, bạn phải áp dụng kỹ năng của mình theo những cách khác nhau tùy vào bộ máy trước mặt. Không có giải pháp nào phù hợp với tất cả các loại đồng hồ nên bạn phải tập thích ứng với từng tình huống và đưa ra giải pháp mới dựa trên trình độ học vấn cũng như kinh nghiệm của mình.

– Kĩ năng phục vụ khách hàng: Kỹ năng phục vụ khách hàng là rất cần thiết vì bạn sẽ phải phải trực tiếp đối diện với họ, giải đáp các thắc mắc và những vấn đề liên quan. Hãy cố gắng để giải thích tình trạng của đồng hồ theo cách mà khách hàng dễ hiểu nhất để không phát sinh những hiểu lầm về sau.

5. CÁC THỢ ĐỒNG HỒ KIẾM ĐƯỢC BAO NHIÊU ? 

Khi thời gian học nghề hoặc khóa sửa chữa đồng hồ kết thúc, bạn có biết mình sẽ kiếm được bao nhiêu tiền khi bắt tay vào làm? Hầu hết, các thợ đồng hồ trên thế giới có xu hướng làm khoảng 40 giờ mỗi tuần (bao gồm cả cuối tuần). Mức lương sẽ dao động từ 20.000 bảng cho sinh viên mới tốt nghiệp đến 40.000 bảng cho thợ đồng hồ có kinh nghiệm.

Công việc của một thợ đồng hồ sẽ bao gồm:

  • Kiểm tra đồng hồ
  • Sửa chữa lỗi
  • Thay pin
  • Thay thế các linh kiện mới
  • Vệ sinh các bộ phận của đồng hồ
  • Khắc đồng hồ

Nhìn chung, công việc của một thợ đồng hồ trên thế giới không khác biệt nhau là mấy. Tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các trung tâm hoặc trường dạy nghề sửa chữa đồng hồ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo từ những thợ đồng hồ đi trước để chọn một địa chỉ học phù hợp.

Nếu bạn yêu thích những công việc tỉ mỉ, hãy chọn nghề thợ đồng hồ. Mặc dù đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn, khéo léo nhưng đây là công việc hoàn hảo cho những ai có tình yêu mãnh liệt với các cỗ máy thời gian. Và thực tế sẽ không có cách nào tốt hơn để đánh giá về cơ chế của một chiếc đồng hồ nếu bạn không mở nó ra và khôi phục từng bộ phận.

Hy vọng với những thông tin hữu ích được chia sẻ ở trên, bạn sẽ hiểu hơn về những “bác sĩ” của đồng hồ. Hãy chia sẻ ý kiến của mình ngay phía dưới bài viết này nhé! CHIC WATCH LUXURY sẽ tiếp tục cùng bạn thảo luận trong các bài viết tiếp theo.

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/