Moonphase là gì ? Tính năng này có tác dụng gì trên một chiếc đồng hồ cơ ?

Sự phát triển của ngành công nghiệp đồng hồ đã tạo ra rất nhiều tính năng hữu dụng cho một chiếc đồng hồ đeo tay. Đồng hồ không chỉ dùng để xem giờ mà chúng còn có thế xem ” Moonphase” ? Vậy Moonphase là gì, ngày hôm nay CHIC WATCH LUXURY  sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tính năng này nhé !

Hình ảnh 1 chiếc đồng hồ có tính năng Moonphase
Hình ảnh 1 chiếc đồng hồ có tính năng Moonphase

Moonphase là gì ?

Lịch Moonphase là một chức năng phức tạp được trang bị trên một số đồng hồ cơ, giúp hiển thị các pha của mặt trăng. Lịch này dựa trên chu kỳ của mặt trăng tròn và mặt trăng khuyết, kéo dài khoảng 29,5 ngày.

Ban đầu nó chỉ được sử dụng trên đồng hồ treo tường, dần dần được nghiên cứu và đưa vào trong những chiếc đồng hồ đeo tay. Chính vì vậy nó xuất hiện trên những chiếc đồng hồ tầm trung trở nên.

Cơ chế hoạt động:

  • Lịch Moonphase thường được điều khiển bởi một bánh răng đặc biệt, được gọi là bánh răng mặt trăng. Bánh răng này được kết nối với bộ kim chỉ giờ và phút, và nó quay một vòng mỗi 29,5 ngày.
  • Trên mặt đồng hồ, có một đĩa hiển thị các pha của mặt trăng. Đĩa này được chia thành 29 hoặc 30 phần, mỗi phần tương ứng với một ngày trong chu kỳ của mặt trăng.
  • Khi bánh răng mặt trăng quay, nó sẽ điều khiển đĩa hiển thị, giúp hiển thị pha hiện tại của mặt trăng.

Đồng hồ Moonphase được chia làm 4 giai đoạn nhằm tối ưu hóa với mặt số gồm: Full Moon, New Moon, First Quarter và Last Quarter. Chính vì vậy, những chiếc đồng hồ này được mệnh danh là cỗ máy tái tạo thu nhỏ từng chuyển động của chu kỳ Mặt Trăng.

Lợi ích của lịch Moonphase:

1. Tính thẩm mỹ:

  • Lịch Moonphase mang lại vẻ đẹp độc đáo cho đồng hồ.
  • Mặt đồng hồ Moonphase thường được thiết kế tinh xảo với các hình ảnh mặt trăng, bầu trời đêm và các vì sao, tạo nên một điểm nhấn ấn tượng cho chiếc đồng hồ.

2. Tính thực tế:

  • Lịch Moonphase có thể giúp bạn theo dõi chu kỳ của mặt trăng, hữu ích cho một số hoạt động như:
  • Nông nghiệp: Lịch Moonphase có thể giúp người nông dân biết được thời điểm thích hợp để gieo trồng, thu hoạch và canh tác.
  • Câu cá: Chu kỳ của mặt trăng ảnh hưởng đến hoạt động của cá, do đó, lịch Moonphase có thể giúp người câu cá biết được thời điểm nào cá cắn câu nhiều nhất.
  • Săn bắn: Chu kỳ của mặt trăng cũng ảnh hưởng đến hoạt động của động vật hoang dã, do đó, lịch Moonphase có thể giúp thợ săn biết được thời điểm nào có thể săn được nhiều con mồi nhất.

3. Giá trị sưu tầm: Những chiếc đồng hồ có lịch Moonphase thường được đánh giá cao về độ phức tạp và tính thẩm mỹ, do đó, chúng có giá trị sưu tầm cao.

4. Biểu tượng đẳng cấp: Sở hữu một chiếc đồng hồ Moonphase là biểu hiện của sự sang trọng và đẳng cấp.

Tóm lại Moonphase là một tính năng phức tạp và vô cùng đẹp mắt mang lại giá trị thẩm mĩ, giá trị thực tế và giá trị sưu tầm cao cho chiếc đồng hồ. Lịch Moonphase cực kì phù hợp với những người Châu Á như đất nước Việt Nam chúng ta khi sử dụng cả lịch âm gắn liền với chu kì tuần trăng. Trên đây là các thông tin mà CHIC WATCH LUXURY cung cấp cho các bạn về tính năng Moonphase. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Hiện tại CHIC WATCH LUXURY đang sẵn nhiều mẫu đồng hồ chính hãng cao cấp có chức năng Moonphase đặc biệt này. Nhanh tay truy cập trang web chính thức của chúng tôi: https://chicwatchluxury.vn/ để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.