Rolex GMT Master II – Sự cải tiến không ngừng

Ra mắt vào năm 1955, Oyster Perpetual GMT-Master là một “chiếc đồng hồ công cụ” thực thụ. Mẫu đồng hồ này không ngừng được cải tiến để phát triển hiệu suất kỹ thuật. Hãy cùng CHIC WATCH LUXURY tìm hiểu xem sự cải tiến này diễn ra như nào để trở thành biểu tượng của chiếc đồng hồ phiêu lưu và khám phá.

1. 1955

– Thiết kế biểu tượng màu đỏ và xanh dương: Ở mẫu nguyên bản năm 1955, miếng đệm vành đồng hồ chia vạch 24 giờ được chia thành hai phần – một nửa màu đỏ tương ứng với giờ ban ngày, và nửa còn lại màu xanh dương tương ứng với giờ ban đêm. Theo thời gian, miếng đệm đa dạng cả về sự kết hợp màu sắc và đơn sắc đã ra đời nhằm đáp ứng thị hiếu khách hàng. Ban đầu được chế tác từ thủy tinh Plexiglas, sau đó được thay bằng nhôm anod hóa vào năm 1959 và sứ công nghệ cao vào năm 2005.

2. 1982

– Kim giờ độc lập: Ở phiên bản GMT-Master gốc, thông thường kim giờ, kim phút và kim 24 giờ được đồng bộ hóa. Năm 1982, Rolex giới thiệu một bộ máy mới cho phép kim giờ được thiết lập độc lập với các kim còn lại. Để đánh dấu sự tiến bộ này và tránh nhầm lẫn với dòng GMT-Master, mẫu đồng hồ được trang bị bộ máy tối ưu hóa, đặt tên là GMT-Master II. Từ đó, việc sử dụng và cài đặt đồng hồ trở nên dễ dàng và trực quan hơn.

3. 2005

– Miếng đệm vành đồng hồ gốm: Năm 2005, Rolex đã thay miếng đệm vành đồng hồ bằng nhôm bằng chất liệu gốm. Là nhà tiên phong trong việc thiết kế và sản xuất các thành phần chất liệu gốm, thương hiệu đã phát triển để tự sản xuất vành đồng hồ nguyên khối và vòng số gốm tại xưởng của mình. Kể từ đó – để có hiển thị tối ưu – những chữ số và vạch chia độ được khắc lên gốm và phủ một lớp vàng hoặc bạch kim mỏng bằng công nghệ PVD (Công nghệ mạ chân không).

4. 2013

– Miếng đệm hai màu: Năm 2013, Rolex đã tạo nên bước đột phá mới khi lần đầu giới thiệu miếng đệm vành đồng hồ gốm hai màu, được sản xuất nguyên chiếc – với một nửa màu xanh dương và nửa còn lại có màu đen – trên phiên bản thép Oystersteel của GMT-Master II. Một năm sau đó, hãng cũng cho ra mắt phiên bản miếng đệm vành đồng hồ hai màu bằng gốm màu đỏ và xanh dương, trên mẫu GMT-Master II chế tác từ vàng trắng 18 ct.

5. 2014

– Thành tựu công nghệ nổi bật: Năm 2014, Rolex cho ra mắt miếng đệm vành Cerachrom màu đỏ và xanh dương – hai màu nguyên bản của dòng GMT-Master. Công ty đã tiên phong nghiên cứu để phát triển một loại gốm màu đỏ tương ứng với các tiêu chí thẩm mỹ và chất lượng của mình, đồng thời đưa ra một cách tiếp cận khác với sự pha trộn màu gốm ban đầu.

Rolex đã tìm ra cách sửa đổi cục bộ thành phần hóa học của từng phần, ở ngay lõi của gốm và thay đổi màu của một nửa vành số từ đỏ sang xanh dương, trong khi vẫn đảm bảo độ sắc nét phân định giữa hai màu sắc.

6. 2018

– Các phiên bản mới: Năm 2018, Rolex mở rộng dòng đồng hồ GMT-Master II với phiên bản thép Oystersteel mới, được trang bị miếng đệm vành Cerachrom với vạch chia 24 giờ hai màu bằng gốm màu đỏ và xanh dương. Các vấu và mặt bên của vỏ Oyster được tái thiết và sử dụng dây đeo Jubilee năm mối nối, được trang bị khóa an toàn Oysterlock và hệ thống mở rộng Easylink.

Hai phiên bản khác của GMT-Master II lần đầu tiên giới thiệu phân khúc chế tác từ vàng Everose 18 ct. Phiên bản đầu tiên được hoàn toàn chế tác từ hợp kim độc quyền và tinh tế, và ra mắt phiên bản Rolesor Everose, kết hợp giữa thép Oystersteel và vàng Everose.

Một bộ máy mới, calibre 3285 mới hiện được trang bị cho GMT-Master II.

7. 2019

– Thiện thạc từ ngoài vũ trụ: GMT-Master II từ chất liệu vàng trắng 18 ct ra mắt năm 2019 được trang bị mặt đồng hồ đá thiên thạch.

Mặt đồng hồ được chế tác từ một mảnh thiên thạch loại sắt cực kỳ hiếm, nó đã vượt hàng tỷ ki-lô-mét xuyên qua hệ mặt trời để đến Trái đất. Trong suốt chuyến hành trình của mình, các kim loại tạo nên mẫu thiên thạch này – chủ yếu là sắt và nickel – dần kết tinh, hình thành kim loại. Các loại vật liệu tự nhiên này giúp cho mỗi một mặt đồng hồ đá thiên thạch Rolex đều độc đáo, có một không hai.

8. 2022

– Điểm mới: Năm 2022, Rolex đã giới thiệu phiên bản gốc của dòng đồng hồ GMT-Master II với núm vặn ở phía bên trái của vỏ và miếng đệm vành đồng hồ màu xanh lá và đen. Phiên bản mới này của mẫu đồng hồ gợi nhớ đến GMT-Master được tạo ra vào năm 1955 để đồng hành cùng sự ra đời của các chuyến bay thương mại. Cần điều chỉnh để chuyển núm vặn sang phía bên trái của vỏ đồng hồ và chuyển khẩu độ ngày đến điểm 9 giờ. Các thay đổi này cũng phải trải qua quá trình đo lường độ chính xác của đồng hồ trong bước kiểm nghiệm cuối cùng.

9. 2023

– Một sắc thái mới: Rolex giới thiệu hai phiên bản GMT-Master II báo hiệu sự trở lại của phiên bản vàng kim 18 ct cho mẫu này. Đầu tiên là phiên bản Rolesor vàng (kết hợp giữa thép Oystersteel và vàng kim), trong khi phiên bản thứ hai được chế tác hoàn toàn bằng kim loại quý này.

Cả hai phiên bản đều có những đặc điểm chung. Đầu tiên là miếng đệm vành đồng hồ đơn khối Cerachrom có vạch chia 24 giờ bằng gốm màu xám – một tông màu mới – và màu đen. Trên mặt đồng hồ, tên ‘GMT-Master II’ được phủ màu vàng.