Subdial là gì ? Tính năng của Subdial

Cấu tạo của đồng hồ gồm rất nhiều thành phần, trong đó mặt số là yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên, ngoài mặt số chính lớn mà chúng ta vẫn hay nhìn thấy, đồng hồ còn có những mặt số khác được gọi là Subdial đảm nhận các chức năng của bộ máy. Trong bài viết hôm nay, CHIC WATCH LUXURY sẽ cùng anh em tìm hiểu kỹ hơn về Subdials nhé!

1. SUBDIAL LÀ GÌ ? CÁCH SỬ DỤNG

Subdial hay còn được gọi là mặt số phụ. Mặt số này thường nhỏ hơn so với mặt số chính và đảm nhận các chức năng khác nhau như: theo dõi giây, phút, giờ đã trôi qua hoặc các giai đoạn của mặt trăng, múi giờ thứ hai trên đồng hồ cơ học, đồng hồ chronograph, đồng hồ GMT,…

Để sử dụng đồng hồ có Subdial, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Chỉnh ngày:

  • Bước 1: Kéo núm xoay giữa ở góc 3h ra 1 nấc.
  • Bước 2: Xoay núm theo chiều kim đồng hồ để lịch hiển thị ngày chỉ đúng ngày chuẩn.
  • Bước 3: Đẩy núm về vị trí ban đầu.

Chỉnh giờ, phút:

  • Bước 1: Rút núm điều chỉnh góc 3h ra 2 nấc.
  • Bước 2: Vặn núm theo chiều kim đồng hồ đến khung giờ mình cần chỉnh.
  • Bước 3: Đẩy núm về vị trí ban đầu.

Chỉnh chức năng Chronograph

  • Bước 1: Nhấn núm điều chỉnh ở phía trên cùng 1 lần để bắt đầu đếm giờ.
  • Bước 2: Sau khi bấm đủ số thời gian cần đo, nhấn núm điều chỉnh trên cùng 1 lần nữa để kết thúc đo.
  • Bước 3: Kiểm tra số phút đo được trên mặt hiển thị 60 phút (hoặc 30 phút) và số giây trôi qua ở mặt hiển thị kim giây.
  • Bước 4: Để reset lại bộ bấm giờ Chronograph, chỉ cần bấm nút điều chỉnh dưới cùng là toàn bộ  bộ kim bấm giờ sẽ về vị trí góc 12h như ban đầu.

2. TÍNH NĂNG CỦA SUBDIAL

Ở mỗi thiết kế đồng hồ khác nhau, subdial sẽ giữ một vai trò khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về chức năng của các loại subdial để mang lại những trải nghiệm hoàn hảo nhất. Dưới đây là một số subdial cơ bản, cùng xem nhé!

– Chronograph Subdial: Các mặt số phụ phổ biến nhất được tìm thấy trên đồng hồ chronograph (đồng hồ bấm giờ). Bằng cách nhấn các nút ở hai bên của vỏ đồng hồ, người đeo có thể kích hoạt kim giây chronograph hoặc dừng đo.

Chronograph Subdial
Chronograph Subdial

Các mặt số phụ của đồng hồ bấm giờ đôi khi được gọi là “máy ghi” vì giúp theo dõi chính xác tổng số phút và giờ đã trôi qua của một hoạt động thể thao. Việc chia nhỏ các mặt số phụ này còn giúp cải thiện khả năng đọc thời gian tổng thể đã trôi qua và người dùng chỉ cần cộng các số liệu lại là có kết quả mà không cần sử dụng thêm các dụng cụ đo chuyên dụng khác.

– Chỉ báo dự trữ năng lượng: Một mặt số phụ khác bạn cũng dễ dàng nhìn thấy trên các dòng đồng hồ cơ học là chỉ báo năng lượng dự trữ. Dựa vào đây người dùng sẽ biết được đồng hồ còn bao nhiêu năng lượng trước khi dừng chạy, từ đó đưa ra kế hoạch nạp năng lượng cho đồng hồ trong lần tiếp theo.

Chỉ báo dự trữ năng lượng ở góc 4h
Chỉ báo dự trữ năng lượng ở góc 4h

– GMT Subdial: Đồng hồ có mặt số phụ GMT phổ biến trong những năm 1950, khi thương mại hàng không ngày càng phát triển. Đồng hồ GMT cho phép người đeo theo dõi múi giờ thứ hai và thông thường sẽ được đặt trên vòng bezel GMT xoay và kim GMT. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ GMT cao cấp hơn sẽ có mặt số phụ GMT được hiển thị trên mặt số giúp bạn dễ dàng quan sát cũng như nâng cao tính thẩm mỹ.

GMT Subdial
GMT Subdial

– Moonphase Subdial: Không giống như các mặt số khác trong danh sách hiển thị các con số, moonphase subdial hiển thị một chu kỳ mặt trăng bằng hình ảnh (trăng tròn, trăng khuyết, không trăng). Chức năng này sẽ rất phù hợp với những người chuộng văn hóa phương Đông, theo dõi âm lịch hoặc thiên văn, phong thủy.

Moonphase Subdial ở vị trí 6h
Moonphase Subdial ở vị trí 6h

– Mặt số phụ của ngày trong tuần: Một mặt số phụ khác ít được người dùng nhắc đến đó chính là mặt số hiển thị ngày trong tuần. Tương tự như tuần trăng, ngày trong tuần sẽ xuất hiện thông qua một khẩu độ trên mặt số chính và đọc ra ngày tương ứng. Một mẫu đồng hồ cực kỳ nổi bật với mặt số phụ ngày trong tuần là Rolex Day Date.

Mặt số phụ của ngày trong tuần
Mặt số phụ của ngày trong tuần

Như vậy, CHIC WATCH LUXURY vừa giúp bạn hiểu rõ hơn về subdial, các loại subdial và chức năng của nó. Để được tư vấn cụ thể về các sản phẩm đồng hồ có mặt số phụ, bạn hãy đến các cửa hàng của chúng tôi trên toàn quốc ngay hôm nay.

 

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/