Tại sao đồng hồ Audemars Piguet lại đắt như vậy ?

Khi nhắc đến Audemars Piguet nhiều người tự hỏi tại sao đồng hồ của thương hiệu này lại đắt đến vậy? Bởi giá cho mỗi chiếc trung bình tương đương với một chiếc ô tô tầm trung ở tình trạng mới. Điều đó thậm chí còn chưa tính đến những thiết kế có mức giá cao nhất hiện nay. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, CHIC WATCH LUXURY sẽ cùng các bạn xem xét kỹ hơn cách mà những mức giá giường như trên trời này ra đời và liệu chúng có hợp lý hay không?

1. ĐIỀU GÌ ĐẰNG SAU MỨC GIÁ CỦA CHIẾC ĐỒNG HỒ AUDEMARS PIGUET ?

Audemars Piguet là một trong những nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới. Hãng còn được coi là một trong “bộ ba lớn”, bên cạnh Patek Philippe và Vacheron Constantin. Đây cũng là nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ duy nhất liên tục được điều hành bởi những người thân của người sáng lập kể từ năm 1875. Đồng hồ Audemars Piguet luôn được yêu thích bởi những người giàu có, nổi tiếng và quyền lực. Thương hiệu toát lên sự truyền thống, chuyên môn và độc quyền, nhưng liệu điều đó có giải thích được cho mức giá bán quá cao không? Không hẳn và cũng không thể phủ nhận rằng khi bạn mua một chiếc Audemars Piguet, bạn đang trả một phần tiền cho tên thương hiệu.

Đồng hồ Audemars Piguet
Đồng hồ Audemars Piguet

Mặc dù có tên tuổi lớn, Audemars Piguet lại là một công ty tương đối nhỏ với khoảng 1.200 nhân viên. Theo đó, số lượng sản xuất của họ cũng thấp, chỉ có khoảng 40.000 chiếc đồng hồ được xuất xưởng mỗi năm. Khi so sánh với gã khổng lồ trong ngành, Rolex sử dụng khoảng 30.000 nhân sự và sản xuất từ ​​700.000 đến 1 triệu chiếc đồng hồ mỗi năm, con số này của Audemars Piguet là rất nhỏ. Điều đó cũng cho thấy sự khác biệt của thương hiệu với các nhãn hàng đình đám khác, một phần cũng là do quy trình sản xuất của Audemars Piguet được thực hiện bằng tay và cần rất nhiều thời gian. Chỉ riêng việc hoàn thiện bộ máy, vỏ, dây đeo, các chỉ số,…cũng có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Nguyên tắc của Audemars Piguet rất rõ ràng đó là chất lượng hơn số lượng, tất nhiên đi kèm với đó là giá độc quyền.

Audemars Piguet tự sản xuất những bộ máy cho riêng mình. Đây là quá trình rất phức tạp và kéo dài, yêu cầu đến tay nghề của những người thợ chuyên môn cao. Các kỹ sư và thợ đồng hồ của Audemars Piguet đã mất 5 năm để phát triển và đưa ra thị trường bộ máy 7121, đáng nói bộ máy tương đối đơn giản chỉ hiển thị giờ, phút và ngày. Các chuyển động có thêm chức năng lịch vạn niên hoặc chuông báo thì sẽ cần nhiều thời gian hơn để phát triển. Tương tự, chi phí R&D cũng có thể tiêu tốn vài trăm triệu euro và nó được tính vào giá đồng hồ.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến chi phí là vật liệu. Các kim loại quý như vàng hoặc bạch tất nhiên có giá rất cao, nhưng những vật liệu ít độc quyền hơn như titan hoặc thép không gỉ mà Audemars Piguet sử dụng cho đồng hồ của mình cũng không hề rẻ. Hơn nữa, các vật liệu hiện đại như gốm hoặc sợi carbon đòi hỏi sự phát triển và thực hiện các quy trình sản xuất hoàn toàn mới. Điều này đòi hỏi máy móc mới, công nghệ mới nên không có gì ngạc nhiên khi việc nghiên cứu vật liệu ngày càng đóng một vai trò lớn trong sản xuất đồng hồ.

Và cuối cùng, tất cả những công việc trên đòi hỏi kinh nghiệm và trình độ của những nhân viên được đào tạo chuyên sâu. Thụy Sỹ cũng là một quốc gia có mức trả lương không hề thấp nên chi phí nhân sự cũng là một yếu tố quan trọng cần quan tâm khi định giá.

Khi bạn xem xét tất cả các yếu tố này, giá niêm yết của Audemars Piguet có vẻ khá hợp lý hoặc ít nhất là dễ hiểu.

2. SỰ KHÁC NHAU GIỮA GIÁ NIÊM YẾT VÀ GIÀ THỊ TRƯỜNG

Bạn sẽ thấy giá niêm yết chính thức của nhà sản xuất Audemars Piguet sẽ không giống với giá bán trên thị trường. Ví dụ, chiếc Audemars Piguet Royal Oak ref “Jumbo” Extra-Thin 15202ST có giá niêm yết chính thức là 33.200 đô la (tính đến tháng 3 năm 2022). Tuy nhiên, trên thị trường thứ cấp, mức giá từ 165.000 đô la trở lên không phải là chưa từng thấy. Chỉ 18 tháng trước, bạn có thể đã mua cùng một chiếc đồng hồ với giá khoảng 45.000 đô la và vào tháng 3 năm 2018, 15202ST đã được bán với giá khoảng 23.000 đô la. Câu chuyện tương đã diễn ra với Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding 15500ST. Phiên bản chính thức được bán lẻ với giá 25.300 đô la, nhưng giá thị trường hiện là trên 85.000 đô la.

Nhưng làm thế nào người ta có thể giải thích sự tăng giá “cắt cổ” như vậy? Trong trường hợp của Audemars Piguet, thì nguyên nhân chính là so số lượng sản phẩm hạn chế nhưng nhu cầu sử dụng lại quá cao, vượt qua con số mà nhà sản xuất cung cấp. Hơn nữa, Audemars Piguet hướng đến mục tiêu là chỉ bán đồng hồ độc quyền tại các cửa hàng chính thức của họ thay vì thông qua các đại lý. Do đó, đồng hồ Audemars Piguet ngày càng khó tìm thấy hơn. Nói tóm lại, nhu cầu cao và cung thấp dẫn đến giá cao trên thị trường mở.

Nhưng điều đó vẫn chưa đủ thuyết phục cho lý do giá tăng vọt trong thời gian ngắn. Để tìm ra câu trả lời, chúng ta hãy xem xét qua một chút về Patek Philippe và Nautilus. Giống như Royal Oak, Nautilus là của nhà thiết kế nổi tiếng Gérald Genta. Cả hai chiếc đồng hồ đều rất có sức hút, đặc biệt mẫu Nautilus bằng thép không gỉ 5711 / 1A là sản phẩm phù hợp với nhiều người yêu thích đồng hồ. Điều đó nói lên rằng, Patek luôn giữ sản xuất mô hình khá hạn chế, dẫn đến danh sách chờ đợi kéo dài nhiều năm và giá thị trường ngày càng tăng. Khi Patek thông báo vào năm 2021 rằng họ sẽ ngừng cung cấp tham chiếu đó và không có phiên bản thay thế, mức giá vốn đã cao nay còn tăng lên đến mức chóng mặt hơn nữa.

Sự quảng cáo rầm rộ xung quanh Nautilus đã khiến nhiều nhà sưu tập đồng hồ chuyển sang sử dụng Royal Oak để tìm kiếm một sự thay thế hợp lý hơn. Do đó, nhu cầu tăng nhanh chóng, khiến giá tăng theo.

Tuy nhiên, khi nói đến Audemars Piguet, sự cường điệu chỉ tập trung vào Royal Oak, các bộ sưu tập khác vẫn không bị ảnh hưởng. Chẳng hạn, bộ sưu tập Code 11.59 được giới thiệu vào năm 2020 đã có một khoảng thời gian rất khó khăn để thu phục người hâm mộ và các nhà phê bình. Bạn hầu như luôn có thể tìm thấy mẫu đồng hồ thuộc dòng này với giá thấp hơn giá của chúng trên thị trường mở. Dòng đồng hồ đeo tay Audemars Piguet Millenary cũng như vậy, bạn có thể mua một bản vàng hồng với giá khoảng 41.500 đô la, thấp hơn đáng kể so với giá niêm yết chính thức là 64.500 đô la.

3. ĐỒNG HỒ AUDEMARS PIGUET CÓ QUÁ ĐẮT ?

Không có gì phải bàn cãi khi đồng hồ Audemars Piguet có giá rất cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa giá niêm yết chính thức và giá thị trường, đặc biệt là khi nói đến Royal Oak. Khi bạn xem xét mức độ chất lượng, giá niêm yết của Audemars Piguet hoàn toàn hợp lý. Nếu bạn mong muốn được sở hữu một chiếc Royal Oak, có mối quan hệ tốt với đại lý được ủy quyền và không ngại chờ đợi vài tháng hoặc thậm chí vài năm, bạn có thể chọn được một sản phẩm với mức giá hợp lý. Tất nhiên, bạn có thể mua Royal Oak trên thị trường thứ cấp mà không cần chờ đợi, nhưng đổi lại bạn sẽ phải chấp nhận một khoản phí đắt đỏ.

Nhìn chung, có rất nhiều vấn đề liên quan đến giá cả của đồng hồ Audemars Piguet được đưa ra nhưng bạn phải là người cuối cùng quyết định xem việc tăng giá đó có hợp lý và có giá trị hay không. Mong rằng, với những chia sẻ ở trên, bạn đã có cái nhìn và quan điểm của riêng mình.

Để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm cũng như tham khảo các sản phẩm có chất lượng tốt trên thị trường đồng hồ, hãy đến cửa hàng của CHIC WATCH LUXURY ngay hôm nay!

 

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/