Tourbillon là gì ? Cơ chế này có thực sự hữu dụng với 1 chiếc đồng hồ cơ ?

Cơ chế Tourbillon là một phát minh quan trọng trong lịch sử chế tác đồng hồ. Nó giúp cải thiện độ chính xác của đồng hồ và mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, Tourbillon cũng có một số nhược điểm như giá thành cao và độ phức tạp. Do đó, bạn nên cân nhắc nhu cầu của bản thân trước khi quyết định mua một chiếc đồng hồ có Tourbillon.

Tourbillon là gì ? Chúng có thực sự thực tế khi gắn lên 1 chiếc đồng hồ cơ ?

Trong nghệ thuật làm đồng hồ, tourbillon (/tʊərˈbɪljən/tiếng Pháp: [tuʁbijɔ̃] “cơn lốc “) là bộ phận bổ sung cho bộ máy nhằm làm giảm sự tác động của trọng lực lên các chi tiết của đồng hồ. Tourbillon lần đầu tiên được phát minh vào năm 1798 bởi người thợ chế tác đồng hồ bậc thầy Abraham-Louis Breguet (1747 – 1823). Trong một tourbillon, bánh xe thoát hiểm và bánh xe cân bằng được gắn trong một lồng quay, nhằm hạn chế các tác động của trọng lực lên các chi tiết của đồng hồ. Bằng cách liên tục xoay toàn bộ cụm bánh xe cân bằng / thoát hiểm ở tốc độ chậm (thường là khoảng một vòng quay mỗi phút).

Bộ máy Tourbillon của Abraham-Louis Breguet
Bộ máy Tourbillon của Abraham-Louis Breguet

Ban đầu là một nỗ lực để cải thiện độ chính xác, nhưng ngày nay việc mang một tourbillons lên một chiếc đồng hồ phổ thông đã trở nên không thực sự cần thiết, vì bề dày lịch sử phát triển đã khiến cho các đồng hồ ngày nay chạy chính xác hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế tourbillons vẫn được đưa vào một số đồng hồ hiện đại đắt tiền (thường có giá từ $40.000) như một sự mới lạ thể hiện sự đẳng cấp cho một chiếc đồng hồ. Tourbillon thường được trưng bày trên mặt đồng hồ như một chi tiết nghệ thuật bắt mắt.

Cơ chế hoạt động của tourbillon

Bao gồm việc đặt toàn bộ cơ chế dao động của đồng hồ vào bên trong một lồng xoay. Đây là một cơ chế phức tạp được thiết kế để giảm thiểu ảnh hưởng của lực hấp dẫn đối với chính xác của đồng hồ cơ. Dưới đây là một số điểm chính về cách tourbillon hoạt động:

  1. Lồng xoay: Toàn bộ cơ chế dao động của đồng hồ được lắp vào trong một lồng xoay. Lồng này thường được làm từ kim loại nhẹ như hợp kim nhôm hoặc titani và có thiết kế mở để cho phép nhìn thấy các bộ phận bên trong.
  2. Xoay liên tục: Lồng xoay xoay quanh trục của nó, thường là một lần mỗi phút, tuy nhiên, tốc độ quay có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào thiết kế cụ thể của tourbillon. Sự xoay này giúp làm thay đổi vị trí của toàn bộ cơ chế dao động.
  3. Giảm ảnh hưởng của lực hấp dẫn: Trong quá trình xoay, tourbillon làm cho toàn bộ cơ chế dao động không ngừng thay đổi vị trí. Điều này giúp giảm hiệu ứng của lực hấp dẫn đối với đồng hồ, vì các bộ phận không cố định ở một vị trí nhất định trong thời gian dài.
  4. Cải thiện chính xác: Mục tiêu chính của tourbillon là cải thiện chính xác của đồng hồ cơ bằng cách giảm thiểu ảnh hưởng của lực hấp dẫn. Kết quả là, đồng hồ được cho là có độ chính xác cao hơn so với những mẫu không sử dụng tourbillon, đặc biệt là khi đồng hồ đặt trong các tư thế khác nhau.

Lợi ích của Tourbillon:

  • Cải thiện độ chính xác: Tourbillon giúp giảm thiểu sai số do trọng lực gây ra, giúp đồng hồ chạy chính xác hơn, đặc biệt là khi được đặt ở các vị trí khác nhau.
  • Tính thẩm mỹ: Tourbillon là một cơ chế phức tạp và đẹp mắt, mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho đồng hồ.
  • Thể hiện kỹ thuật chế tác cao: Tourbillon là một cơ chế phức tạp đòi hỏi kỹ thuật chế tác cao, do đó, nó là biểu tượng cho sự sang trọng và đẳng cấp của đồng hồ.

Ngày nay Tourbillon được sản xuất 1 cách đại trà và làm giả nhái rất nhiều từ các đất nước khác nhưng đối với nhưng thương hiệu đồng hồ cao cấp họ không mang 1 phát vinh vĩ đại như vậy để làm 1 cách đại trà và đem bán như hàng chợ  như vậy. Tourbillon được chế tạo như  1 phát minh cực kì quan trọng của thế giới đồng hồ không chỉ mang đến tính nghệ thuật cực kì cao cho bộ máy phức tạp mà còn mang đến tính thẩm mĩ cho chiếc đồng hồ.

Trên đây là những thông tin về Tourbillon mà CHIC WATCH LUXURY  mang đến cho các bạn. Chúc các bạn đọc bài viết vui vẻ.