Audemars Piguet – Một trong ba Tam thánh của đồng hồ thế giới

Audemars Piguet là một trong những cái tên uy tín và được kính trọng nhất trong thế giới đồng hồ xa xỉ. Được thành lập vào năm 1875 bởi hai thợ đồng hồ có tầm nhìn xa trông rộng, Jules Louis Audemars và Edward Auguste Piguet, công ty đã thuộc sở hữu gia đình kể từ khi thành lập và vẫn trung thành với nguồn gốc của mình ở Vallée de Joux, Thuy Sĩ. Audemars Piguet nồi tiếng nhờ khả năng tinh thông các bộ máy cơ học phức tạp, thiết kế và tay nghề tinh xảo cũng như tinh thần tiên phong đã định hình nên lịch sử của đồng hồ.

Lịch sử Đồng hồ Audemars Piguet: Di sản của sự đổi mới và tay nghề thủ công

Sự khởi đầu ở Le Brassus Câu chuyện về Audemars Piguet bắt đầu tại ngôi làng nhỏ Le Brassus, nằm ở trung tâm dãy núi Jura của Thụy Sĩ. Khu vực này có truyền thống chế tạo đồng hồ lâu đời, có từ thế kỳ 18, khi nông dân chế tạo đồ ng hồ trong những tháng mùa đông dài. Jules Louis Audemars và Edward Auguste Piguet đều sinh ra và lớn lên trong môi trường này, nơi họ phát triển niề m đam mê và tài năng về đồng hồ”. Họ gặp nhau ở tuổi đôi mươi và quyết định hợp lực để thành lập công ty sản xuất đồng hồ của riêng mình. Năm 1875, họ thành lập xưởng ở Le Brassus và băt đầu sản xuất các bộ máy chất lượng cao cho các thương hiệu khác. Năm 1881, họ chính thức đăng ký công ty với tên gọi Audemars Piguet & Cie.

Audemars và Piguet bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo:

Audemars có kỹ năng chế tạo các cơ chế phức tạp, trong khi Piguet chuyên điều chinh và hoàn thiện chúng. Cùng nhau, họ hướng đến việc tạo ra những chiếc đồng hồ kết hợp sự xuất sắc về mặt kỹ thuật và sự tinh tế về mặt thầm mỹ. Họ cũng có tâm nhìn đổi mới và khám phá những khả năng mới trong chế tạo đồng hồ , chẳng hạn như tạo ra các chức năng phức tạp và cải thiện độ chính xác và độ tin cậy.

 

Sau đây là một số phát minh đáng chú ý của Audemars Piguet:

 • Năm 1892: ông đã tạo ra bộ máy đếm phút đầu tiên trên đồng hồ đeo tay , sau đó được bán cho Louis Brandt frères ( Omega SA ).
 • Năm 1899: hãng sản xuất chiếc đồng hồ bỏ túi “Grand Complication” với 7 chức năng , bao gồm bộ đếm lớn và nhỏ, bộ lặp phút, báo thức, lịch vạn niên , giây chết, đồng hồ bấm giờ với giây nhảy và kim chia giây.
 • Năm 1921: tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay có chức năng nhảy giờ đầu tiên trên thế giới, được vận hành bởi Calibre HPVM10.
 • Năm 1934: giới thiệu chiếc đồng hồ lộ cơ đầu tiên.
 • Năm 1946: sản xuất chiếc đồng hồ mỏng nhất với bộ máy dày 1,64 mm .
 • Năm 1972: giới thiệu chiếc đồng hồ đeo tay thể thao sang trọng đầu tiên, Royal Oak.
 • Năm 1986: ông đã tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon tự động siêu mỏng (Calibre 2870), chỉ dày 5,3 mm (bao gồm cả vỏ)
 • Vào năm 1995/96: sản xuất chiếc đồng hồ đeo tay tự động “Grande Complication” đầu tiên (Calibre 2885)..
 • Năm 2006: giới thiệu bộ thoát xung lực trực tiếp đầu tiên , dựa trên thiết kế của thợ đồng hồ Robert Robin vào thế kỷ 18.
 • Vào năm 2007/08: đã phát triển chiếc đồng hồ đầu tiên có vỏ carbon và bộ chuyển động carbon (Royal Oak Carbon Concept).
 • Vào năm 2015: chiếc đồng hồ bấm giờ cơ học đầu tiên có bộ nhớ độc lập và ba bánh xe cột đã được ra mắt, mang tên Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher .
 • Năm 2019: giới thiệu lịch vạn niên tự động mỏng nhất.

2, Quá trình phát triển của thương hiệu Audemars Piguet

Những năm 1918-1918, Jules-Louis Audemars và Edward-Auguste Piguet qua đời, quyền điều hành hoạt động kinh doanh của công ty giao lại cho 2 người con trai của họ là Paul-Louis Audemars và Paul-Edward Piguet. Đến ngày nay, Audemars Piguet là thương hiệu đồng hồ cao cấp duy nhất trên thế giới có nhà sáng lập được duy trì là hậu duệ của 2 dòng họ.

Thế hệ đầu tiên tiếp quản công ty là con của 2 nhà lãnh đạo đã tạo ra mẫu đồng hồ bỏ túi mỏng chỉ 1.32mm và chiếc đồng hồ bỏ túi triển lãm khung máy Skeleton đầu tiên trên thế giới.

Trước sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Wall Street và khó khăn làm cho AP đứng trên bờ vực của sự phá sản năm 1929 thì năm 1933, con trai Paul-Louis Audemars – Jacques Louis Audemars đã vực công ty dậy, giúp công ty thoát khỏi phá sản. Được biết, trong thời điểm đó, Audemars Piguet chỉ còn đúng 2 nhân viên.

Khoảng thời gian từ 1946 – 1953, các mẫu đồng hồ Chronograph đã đem đến sự thịnh vượng cho Audemars. Tuy vậy, đến thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2, mẫu đồng hồ này lại bán khá chậm. Vì thế, AP sau đó đã tập trung vào sáng tạo, tính siêu mỏng của đồng hồ để tạo ra những mặt hàng cao cấp và truyền thống.

Giai đoạn từ 1954 – 1971 là một kỷ nguyên thịnh vượng nữa của AP khi danh tiếng của hãng trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Năm 1971, nhận thấy phải thay đổi để thoát khỏi ảnh hưởng đến từ khủng hoảng đồng hồ quartz (pin) giá rẻ của Nhật Bản năm 1970, nhà lãnh đạo Audemars Piguet đã cùng với nhà thiết kế huyền thoại Gérald Genta tạo ra một biểu tượng đồng hồ mọi thời đại: Royal Oak. Mẫu đồng hồ này như một lời khẳng định cho những sản phẩm đồng hồ sang trọng làm bằng thép.

Những sản phẩm đồng hồ của AP luôn dẫn đầu xu thế và trở thành những “tường thành” vững chắc trong ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ. Điển hình như: đồng hồ đeo tay tự động siêu mỏng có chức năng múi giờ thứ hai (1986), đồng hồ làm bằng mã não rêu đầu tiên – Edward Piguet Moss Agate Tourbillon (2005), đồng hồ làm bằng chất liệu carbon ép đúc đầu tiên (2007).

3, Những bộ sưu tập nổi bật của thương hiệu Audemars Piguet

3.1, Bộ sưu tập Audemars Piguet Code 11.59

Được ra mắt mới đây nhất – năm 2019, bộ sưu tập Code 11.59 của Audemars Piguet viết nên một trang mới trong lịch sử của thương hiệu đồng hồ đình đám này. Sự phát triển đương đại của những chiếc đồng hồ tròn cổ điển, Code 11.59 thể hiện một kiến trúc đa diện cùng những đường cong hút mắt.

Đồng hồ Audemars Piguet Code 11.59
Đồng hồ Audemars Piguet Code 11.59

Những mẫu đồng hồ Audemars Piguet Code 11.59 có mức giá dao động trong khoảng từ hơn 20.000 USD đến gần 180.000 USD (tức khoảng từ hơn 460 triệu đồng đến hơn 4,1 tỷ đồng).

3.2, Bộ sưu tập Audemars Piguet Royal Oak

Bộ sưu tập nổi tiếng hơn cả tên thương hiệu, đó chính là Royal Oak. Với vỏ thép, vòng bezel hình bát giác, mặt số “Tapisserie” và vòng đeo tay tích hợp, Royal Oak đã lật ngược các quy tắc thịnh hành vào năm 1972 và chiếm vị trí xứng đáng như một biểu tượng hiện đại.

Audemars Piguet Royal Oak

Tùy từng chất liệu và độ phức tạp, những chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak thường có mức giá rất cao, từ 500 triệu đồng trở lên, với những mẫu đặc biệt thì mức giá có thể lên đến hàng chục tỷ đồng.

3.3, Bộ sưu tập Audemars Piguet Royal Oak Offshore

Bộ sưu tập Royal Oak Offshore đã bất chấp các quy ước đã được thiết lập từ năm 1993, mang đến sự mạnh mẽ và thể thao hơn bao giờ hết cho Royal Oak cùng vẻ đẹp thẩm mỹ, sang trọng được duy trì và tiếp nối.

Đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Offshore
Đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Offshore

Những chiếc đồng hồ Royal Oak Offshore thường được bán với giá từ 20.600 CHF (gần 580 triệu đồng) trở lên.

3.4, Bộ sưu tập Audemars Piguet Royal Oak Concept

Phát triển từ bộ sưu tập chủ đạo Royal Oak, những mẫu đồng hồ Royal Oak Concept ra mắt năm 2002 mang trong mình độ chính xác kỹ thuật cực kỳ hiện đại cùng các tính năng phức tạp như Flying Tourbillon, GMT,… và thiết kế có nhiều cải tiến. Mức giá trung bình của bộ sưu tập này thường từ 150.000 USD (khoảng 3,5 tỷ đồng) trở lên.

Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon
Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon

3.5, Bộ sưu tập Audemars Piguet [Re] Master01

Giống như một bản ghi âm được làm lại từ những năm 1940, [Re] Master01 diễn giải lại một trong những chiếc đồng hồ đeo tay chronograph hiếm hoi của Audemars Piguet với công nghệ chronograph mới nhất và thiết kế mặt số rõ ràng, dễ đọc. Bộ sưu tập gồm 1 mẫu đồng hồ với giá 55.000 CHF (khoảng hơn 1,5 tỷ đồng).

Đồng hồ Audemars Piguet [Re] Master01

3.6, Bộ sưu tập Audemars Piguet Millenary

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1995, bộ sưu tập Millenary đã là một khung cảnh cho sự sáng tạo với những mẫu đồng hồ khác lạ bao gồm thiết kế đương đại và kỹ thuật savoir-faire (họa tiết nếp gấp) trên mặt số. Mức giá trung bình của bộ sưu tập này nằm trong khoảng từ 29.500 CHF đến 54.900 CHF (khoảng gần 830 triệu đồng đến hơn 1,5 tỷ đồng).

Audemars Piguet Millenary 
Audemars Piguet Millenary

3.7, Bộ sưu tập Jules Audemars

Tiên phong về độ phức tạp, bộ sưu tập Jules Audemars bao gồm những mẫu đồng hồ mang trong mình nhiều chức năng, hoặc siêu mỏng,… nhằm tri ân đến những người thợ đồng hồ giỏi nhất. Những chiếc đồng hồ nằm trong bộ sưu tập này có giá từ khoảng 15.000 USD (hơn 420 triệu đồng) trở lên, thậm chí là hơn 5,2 tỷ đối với những chiếc đồng hồ phức tạp.

Đồng hồ Jules Audemars
Đồng hồ Jules Audemars

3.8, Bộ sưu tập Audemars Piguet Haute Joaillerie

Bộ sưu tập Haute Joaillerie phá vỡ những ý tưởng truyền thống về đồng hồ đính đá quý bằng cách giới thiệu những sáng tạo trang sức cao cấp đặc biệt pha trộn giữa sự sang trọng và quyền lực. Khó có thể tin rằng có những chiếc đồng hồ đặc biệt như vậy, và quả thực đây không chỉ là đồng hồ, mà còn là những viên đá cực kỳ quý hiếm, được tạo nên bởi hàng ngàn viên đá quý sang trọng.

Đồng hồ Audemars Piguet Haute Joaillerie
Đồng hồ Audemars Piguet Haute Joaillerie

Chủ yếu sử dụng đá quý như kim cương để chế tác, không có gì bất ngờ khi những chiếc đồng hồ Haute Joaillerie có mức giá cực kỳ cao, thậm chí có thể lên đến vài tỷ đô la.

3.9, Bộ sưu tập Audemars Piguet Classique

Classique bao gồm những mẫu đồng hồ bỏ túi sang trọng và đẳng cấp với vẻ đẹp xuất sắc vượt thời gian của Audemars Piguet. Những chiếc đồng hồ này đã và đang ghi dấu ấn của mình trong hơn một thế kỷ qua. Mức giá phổ biến của bộ sưu tập này là khoảng gần 850.000 USD (tức khoảng hơn 19,5 tỷ đồng).

Đồng hồ Audemars Piguet Classique
Đồng hồ Audemars Piguet Classique

Trên đây là thông tin về thương hiệu đồng hồ Audemars Piguet cùng toàn bộ bộ sưu tập của thương hiệu. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, đừng quên theo dõi website của CHIC WATCH LUXURY để cập nhật thêm các thông tin khác về đồ