Cách đo size dây, mặt đồng hồ để mua đồng hồ chuẩn size nhất

Ngành công nghiệp đồng hồ hiện nay rất phát triển kéo theo đó là rất nhiều các thương hiệu được thành lập. Các mẫu đồng hồ ngày càng đa dạng về mẫu mã cũng như thiết kế rất phong phú từ mặt tròn đến mặt vuông,….Làm thế nào để chọn cho mình 1 chiếc đồng hồ phù hợp với cổ tay của mình ? Hôm nay CHIC WATCH LUXURY sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách chọn size dây cũng như size mặt đồng hồ để phù hợp với cổ tay của các bạn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn lựa size đồng hồ

Để lựa chọn size đồng hồ phù hợp trước hết ta cần liệt kê đến những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước mà mỗi chiếc đồng hồ thể hiện.

Trong đó, phải kể đến chiều dài dây đồng hồ, độ rộng của dây, đường kính mặt đồng hồ đều là những bộ phận chính quyết định đến size đồng hồ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn lựa size đồng hồ

Chính vì vậy cần xác định kích thước của những bộ phận này sao cho phù hợp với nhau và với cổ tay của người đeo thì việc lựa chọn một chiếc đồng hồ ưng ý và phù hợp không là vấn đề khó khăn.

Cách xác định độ dài của dây

Chiều dài dây đeo đồng hồ được xác định dựa trên kích thước của cổ tay, trong đó, có 2 độ dài mà chúng ta cần lưu ý là kích thước dây ngắn và kích thước dây dài.

Dây dài là dây có lỗ và dây ngắn là dây có đầu khóa. Chiều dài của dây sẽ được ghi như sau 125/75 trong đó 125mm là kích thước của dây dài và 75mm là kích thước của dây ngắn.

Để đo kích thước cổ tay, cần chuẩn vị thước dây hoặc một sợi dây để quấn quanh cổ tay. Ghi lại kích thước đã đo được, với sợi dây trải thẳng sợi dây và dùng thước đo sợi dây là được.

Cách đo chu vi cổ tay
Cách đo chu vi cổ tay

Một vài kích thước dây ứng với chu vi cổ tay mà có thể tham khảo:

– Cổ tay 6.0 – 6.5 inch (150 – 164mm) = 120 / 70mm.

– Cổ tay 6.6 – 7.0 inch (165 – 178mm) = 125 / 75mm.

– Cổ tay 7.1 – 7.5 inch (179 – 190mm) = 130 / 80mm.

– Cổ tay 7.6 – 8.0 inch (191 – 203mm) = 135 / 80mm.

– Cổ tay 8.1 – 8.5 inch (204 – 216mm) = 140 / 85mm.

Cách xác định độ rộng của dây

Một chiếc dây đồng hồ thanh mảnh rõ ràng sẽ khiến chiếc đồng hồ trong nhỏ lại thay vì một chiếc dây bản rộng. Chiều rộng của dây đồng hồ được tính là khoảng cách giữa 2 bên chốt của đồng hồ, nơi gắn dây đeo với đồng hồ.

Thước kẹp hay thước thường đều có thể sử dụng để đo trong trường hợp này. Độ rộng của dây được ký hiệu dưới dạng 24/22 (24mm chỉ độ rộng của chốt đồng hồ, 22mm là độ rộng của khóa đồng hồ).

Độ rộng dây để phù hợp với mặt kính đồng hồ thường có kích thước bằng ½ so với mặt kính: độ rộng của dây đồng hồ nam thường rơi vào khoảng 18mm-24mm (đường kính mặt tương ứng là 36 – 48 mm.

Trong khi đó dây đồng hồ nữ thường có kích thước bề rộng từ 12 – 18 mm (đường kính mặt tương ứng 23 – 36 mm).

Cách xác định đường kính mặt đồng hồ

Các kích thước đường kính mặt đồng hồ được xác định phù hợp với loại cổ tay theo tiêu chuẩn dưới đây:

– Cổ tay nữ nhỏ: 23 – 25 mm.

– Cổ tay nữ trung bình: 26 – 29 mm.

– Midsize: 34 – 36 mm.

– Cổ tay nam nhỏ: 37 – 39 mm.

– Cố tay nam vừa: 40 – 42 mm.

– Cổ tay nam lớn: trên 42mm.

Trong đó có size Midsize: có kích thước tương đối dành cho cả nam và nữ (đối với nữ thì kích thước này cho cổ tay cỡ lớn, còn đối với nam giới thì phù hợp cổ tay nhỏ).

Cách đo size đồng hồ phù hợp với cổ tay

Để chọn đồng hồ vừa cổ tay, bạn cần biết size tay của bạn và size mặt đồng hồ. Tỉ lệ cân đối giữa mặt và chu vi cổ tay là 4.0 – 5.0. Lấy chu vi cổ tay chia cho 4 hoặc 5, thì ta sẽ được khoảng mặt đồng hồ phù hợp nhất với tay mình.

Công thức đặc biệt cho bạn chọn cỡ đồng hồ:

– Chu vi cổ tay/4.5 = cỡ mặt đồng hồ tối ưu.

– Chu vi cổ tay/4 = cỡ mặt đồng hồ tối đa.

– Chu vi cổ tay/5 = cỡ mặt đồng hồ tối thiểu.

 

Tham khảo một vài mẫu đồng hồ đang được kinh doanh chính hãng tại CHIC WATCH LUXURY: https://chicwatchluxury.vn/