Know how là gì ? Vì sao Know how được đánh giá cao trong giới đồng hồ ?

Know how là thuật ngữ được dùng rất nhiều trong ngành đồng hồ. Và có thể bạn chưa biết, Know how có vai trò quyết định đến quá trình phân loại, xếp hạng hay đánh giá một thương hiệu. Trong bài viết hôm nay, CHIC WATCH LUXURY sẽ giúp bạn giải nghĩa thuật ngữ này và lý giải tầm quan trọng của Know how trong ngành công nghiệp đồng hồ nhé! 

1. KNOW HOW LÀ GÌ ?

Know how dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “chuyên gia”. Trong ngành công nghiệp đồng hồ, người ta sử dụng thuật ngữ Know how để chỉ những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức,… sở hữu kho tàng kiến thức rộng lớn liên quan đến ngành hoặc có khả năng nắm giữ, phát minh ra những kỹ thuật chế tác đồng hồ mới.

Hiện nay, Know how vẫn đang là mục tiêu cho tất cả các thương hiệu, nhãn hàng, nhà phân phối và thậm chị là người chơi đồng hồ hướng tới. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, chúng ta cần phải đầu tư rất nhiều cả về tri thức lẫn công nghệ và ngay cả một thương hiệu được biết đến với những chiếc đồng hồ xa xỉ nhất cũng có thể chưa đạt được định vị Know how trên thị trường.

2. VÌ SAO KNOW HOW ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO TRONG GIỚI ĐỒNG HỒ 

Ngành công nghiệp đồng hồ đã xuất hiện từ rất lâu về trước. Cho đến ngày nay, đồng hồ đã trở thành một vật phẩm cần thiết và không thể thiếu với đại đa số chúng ta. Trong thế giới rộng lớn đó, có hàng trăm các thương hiệu và nhà sản xuất khác nhau, làm thế nào để bạn có thể phân biệt, phân loại và định vị các thương hiệu? Bạn sẽ tin tưởng vào sản phẩm của những nhà sản xuất nào? Câu trả lời nằm ở thuật ngữ Know how – Chuyên gia.

Không phải tự nhiên mà những cái tên như Rolex, Omega, Audemars Piguet, A.Lange & Sohne, Breguet, Patek Philippe,….trở nên nổi tiếng như bây giờ. Ngoài lịch sử phát triển lâu dài, đó còn là những thương hiệu gắn liền với các bộ máy, cơ chế, tính năng nổi tiếng về sự phức tạp trên đồng hồ như: Chronograph, Tourbillon, Moon Phase, Lịch vạn niên, Grand Complication,…

Cấu tạo của một bộ máy đồng hồ gồm hàng trăm linh kiện khác nhau, đòi hỏi tay nghề của những người thợ giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, với những cỗ máy có độ phức tạp cao thì chỉ có đôi bàn tay của những chuyên gia thực thụ trong ngành, những người nắm giữ công nghệ chế tác mới có thể thực hiện được. Và trên thực tế, không phải thương hiệu nào cũng có thể tự sản xuất hoàn thiện 100% một cỗ máy thời gian, họ sẽ phải đi mua hoặc đặt các đơn vị thứ ba sản xuất. Điều này cũng ảnh hưởng không ít đến định vị Know how – Chuyên gia.

Vì sao Know how được đánh giá cao trong giới đồng hồ
Vì sao Know how được đánh giá cao trong giới đồng hồ

Lấy ví dụ về thương hiệu Richard Mille: Đây là một nhãn hàng sở hữu các mẫu đồng hồ giá siêu đắt (trung bình từ 80.000 USD đến 500.000 USD) dành cho các khách hàng giàu có thuộc tầng lớp thượng lưu. Một vài điểm đặc trưng dễ nhận diện của Richard Mille là kiểu dáng đặc biệt dễ nhận biết, chiến lược marketing đắt tiền với các ngôi sao thể thao, minh tinh màn ảnh,…Tuy nhiên, Richard Mille lại không có know-how về horology (thuật chế tác đồng hồ). Hầu hết các bộ máy mà hãng sử dụng do các đơn vị khác sản xuất nên không được đánh giá cao bằng các hãng khác trong giới chơi đồng hồ chuyên nghiệp.

Vậy đâu sẽ là những thương hiệu được đánh giá là Know how – chuyên gia trong lĩnh vực đồng hồ. Đó sẽ là những cái tên có khả năng chế tác nhiều cơ chế máy phức tạp, độ hoàn thiện sản phẩm ở mức cao, thương hiệu uy tín trong giới sưu tầm và có nguồn lực lớn. Audemars Piguet, Vacheron Constantin, Patek Philippe được gọi là 03 cây đại thụ của làng đồng hồ vì lịch sử lâu đời của họ. Ba thương hiệu này cũng liên tục sản xuất ra các mẫu đồng hồ cao cấp trong hàng trăm năm nay.

Tương tự như vậy, khi người tiêu dùng muốn tìm mua một sản phẩm đồng hồ, sẽ sẽ ưu tiên tìm đến những nhà phân phối được định vị là chuyên gia hơn những điểm bán nhỏ, lẻ, ít kinh nghiệm. Đến đây, khách hàng sẽ có cơ hội được tư vấn lựa chọn kỹ càng bởi những người thấu hiểu về sản phẩm cũng như các vấn đề liên quan đến kỹ thuật của đồng hồ. Ngoài ra, bạn sẽ còn tìm thấy một kho tàng kiến thức vô cùng rộng lớn liên quan đến đồng hồ khi đến với các đơn vị được coi là chuyên gia trong ngành.

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về thế giới đồng hồ. Đừng quên ghé thăm cửa hàng CHIC WATCH LUXURY gần nhất để lựa chọn cho mình một cỗ máy thời gian phù hợp nhé!

 

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/