Những tính năng cơ bản trên đồng hồ đeo tay từ cơ bản đến nâng cao

Bạn có bao giờ thắc mắc những chiếc đồng hồ đeo trên cổ tay của mình có tất cả bao nhiêu tính năng chưa? Đâu là tính năng cơ bản và đâu sẽ là tính năng nâng cao, chuyên nghiệp và khó chế tác? Trong bài viết hôm nay, CHIC WATCH LUXURY sẽ cùng bạn đi tìm hiểu kỹ hơn về những tính năng cơ bản và nâng cao trên đồng hồ đeo tay! Nếu bạn là người yêu đồng hồ hoặc mới chơi đồng hồ, nhất định không được bỏ qua thông tin này. 

1. LỊCH – CHỨC NĂNG CƠ BẢN ĐẦU TIÊN CỦA ĐỒNG HỒ

Chức năng lịch trên đồng hồ
Chức năng lịch trên đồng hồ

Lịch là tính năng quan trọng chỉ đứng sau giờ, phút. Do đó, Lịch được xem là tính năng cơ bản phải có trên mỗi mẫu đồng hồ đeo tay, đặc biệt là Lịch Ngày. Điều này giúp cho người dùng có thể quan sát thời gian chính xác tại một thời điểm, tiện lợi cho việc lên kế hoạch, sắp xếp công việc. Hiện nay, các chức năng Lịch có trên đồng hồ thường gặp là:

  • Lịch ngày (date): Được hiển thị qua một ô cửa sổ nhỏ trên mặt số, tại vị trí 3 giờ hoặc 6 giờ. Lịch ngày sẽ được đồng bộ với kim để tự động nhảy sang ngày mới và người dùng sẽ phải tự chỉnh lại ngày cho đúng vào mỗi đầu tháng. Hiện nay, hầu hết các thương hiệu đồng hồ đều trang bị chức năng này cho sản phẩm của mình, ví dụ như: Frederique Constant, Longines, Tissot, Seiko, Orient,…
  • Lịch ngày – thứ (day-date): Chức năng này sẽ thể hiện cả lịch ngày và lịch thứ trên đồng hồ, chúng thường được đặt cạnh nhau và yêu cầu người dùng tự chỉnh lại cho đúng vào mỗi đầu tháng.
  • Lịch thứ – ngày – tháng (complete calendar): Chức năng này sẽ hiển thị cả ba loại lịch thứ, ngày, tháng trên mặt số đồng hồ. Chúng có thể được đặt ở trên một ô cửa sổ nhỏ hoặc thông qua các mặt số phụ. Với chức năng này, người dùng chỉ phải điều chỉnh ngày trong các tháng và năm nhuận.
  • Lịch vạn niên (Perpetual calendar): Là chức năng lịch cực kỳ phức tạp trên đồng hồ và cũng chỉ có những dòng sản phẩm cao cấp mới có lịch vạn niên. Theo đó, lịch có thể hiển thị chính xác tất cả các thứ, ngày, tháng, kể cả năm nhuận trong suốt 100 năm. Người dùng cũng không cần phải điều chỉnh lại vào mỗi đầu tháng nữa.
  • Lịch thường niên (Annual calendar): Là chức năng tự điều chỉnh ngày đúng mỗi tháng và chỉ không điều điều chỉnh được nếu đó là năm nhuận. Do đó, cứ vào tháng 3 hàng năm, người dùng sẽ phải điều chỉnh lại lịch.

2. CHỨC NĂNG CHRONOGRAPH

Chức năng chronograph trên đồng hồ
Chức năng chronograph trên đồng hồ

Chronograph là chức năng bấm giờ được sử dụng phổ biến trên các dòng đồng hồ thể thao. Người dùng có thể kích hoạt chức năng này bằng cách bấm vào nút ở vị trí 2 giờ và để dừng lại thì bấm nút này một lần nữa. Ngoài ra, bạn có thể reset để đo lại từ đầu bằng nút ở vị trí 4 giờ. Không chỉ có vậy, chức năng chronograph hiện nay đã có nhiều cải tiến, mang đến trải nghiệm tốt hơn, cụ thể như:

  • Mono-Pusher Chronograph: Dòng này chỉ có 1 nút bấm đảm nhận tất cả các nhiệm vụ kích hoạt – dừng lại – reset, thao tác tối giản.
  • Flyback Chronograph: Là dòng sản phẩm được thiết kế với chức năng bấm giờ được thực hiện nhanh nhất, bắt kịp từng giây nhỏ nhất. Cũng vì vậy mà bước dừng lại đã bị loại bỏ, người dùng chỉ có thể đọc giờ khi bắt đầu đến kết thúc và bắt đầu lại từ đầu.
  • Rattrapante Chronograph: Với dòng đồng hồ này, chức năng bấm giờ sẽ có hai mặt hiển thị thị Bấm Giờ Giây riêng biệt, cho phép đo hai hoặc nhiều sự kiện xảy ra cùng một lúc hoặc trong các khoảng thời gian khác nhau.

3. CHỨC NĂNG ĐO THỜI GIAN KÉP

Chức năng thời gian kép
Chức năng thời gian kép

Chức năng đo thời gian kép sẽ cho người dùng biết thời gian tại hai nơi hoặc các múi giờ khác nhau, đem lại sự tiện lợi với những người thường xuyên phải di chuyển như phi công, khách du lịch hay đi công tác,…Dưới đây là một số cách đo thời gian kép được ứng dụng trên các mẫu đồng hồ đeo tay:

  • Đo giờ GMT: Là chức năng hiển thị múi giờ thứ hai bên cạnh kim giờ chính. Múi giờ này sẽ hiển thị song song và có thể thiết lập, điều chỉnh thời gian theo ý muốn.
  • Đo giờ thế giới: Là chức năng hiển thị 24 múi giờ trên thế giới tại cùng một thời điểm. Và để xem được thời gian này, người dùng cân xoay niềng bezel đến đúng vị trí cần xem giờ.

4. CHỨC NĂNG TACHYMETRE

Thang do Tachemetre trên đồng hồ
Thang do Tachemetre trên đồng hồ

Tachymeter là chức năng luôn đi kèm với Chronograph, nó cho phép người dùng ước tính tốc độ trên một quãng đường nhất định. Kết quả trả về sẽ được đánh dấu trên vành bezel của mặt đồng hồ. Đặc điểm của những sản phẩm có chức năng Tachymeter là bên ngoài vỏ sẽ có thêm vành đo tốc độ, khắc các chữ số như 60, 70, 300, 500,…biểu thị số km/giờ.

5. CHỨC NĂNG ĐO ĐỘ CAO

Chức năng đo độ cao trên đồng hồ
Chức năng đo độ cao trên đồng hồ

Chức năng đo độ cao thường được ký hiệu là “Altimeter” và chỉ có trên những dòng sản phẩm chuyên dụng dành cho phi công, dân leo núi, kỹ sư,… với mục đích xác định độ cao cố định.

6. DỰ TRỮ NĂNG LƯỢNG

Chức năng dự trữ năng lượng trên đồng hồ
Chức năng dự trữ năng lượng trên đồng hồ

Dự trữ năng lượng hay Power Reserve là chức năng cho biết nguồn năng lượng còn lại bên trong đồng hồ, từ đó người dùng lên kế hoạch nạp lại cót cho phù hợp, tránh trì hoãn hoạt động của đồng hồ. Tính năng này chỉ có trên đồng hồ cơ và được xem là quan trọng với đại đa số người dùng.

7. CHỨC NĂNG LỊCH TRĂNG ( MOONPHASE )

Chức năng Moonphase trên đồng hồ
Chức năng Moonphase trên đồng hồ

Moon phase là chức năng hiển thị các giai đoạn khác nhau của mặt trăng và được thể hiện thông qua biểu tượng hình vòm trên mặt số đồng hồ. Với một số dòng đặc biệt còn có thêm các chòm sao. Được biết, đây là một trong những chức năng phức tạp cung cấp các giai đoạn của mặt trăng ở cả hai bán cầu và có độ chính xác trong 122 năm. Ngoài ra, chức năng này còn có công dụng hỗ trợ cho các hoạt động liên quan đến thủy triều, nông nghiệp, lễ hội,…tính theo âm lịch.

8. CHỨC NĂNG ĐIỂM CHUÔNG

Minute Repeater là tính năng cho phép đồng hồ phát ra một đoạn âm thanh tại các khoảng thời gian khác nhau. Chức năng này được đánh giá là có giá trị về mặt nghệ thuật và thường chỉ xuất hiện trên các phiên bản đồng hồ giới hạn xa xỉ.

9. CHỨC NĂNG CHUYỂN GIỜ

Chuyển giờ là chức năng hiển thị thời gian dạng số cho những sản phẩm không có mặt số điện tử. Theo đó, giờ sẽ hiển thị ở một cửa sổ với các con số (tương tự như lịch ngày) và thay đổi mỗi 60 phút trôi qua.

10. CHỨC NĂNG ĐỒNG HỒ THIÊN VĂN

Đồng hồ thiên văn có một chức năng đặc biệt là hiển thị thông tin khác nhau về hành tinh và hệ mặt trời, cho phép tính toán các thông tin như phương trình thời gian, thời gian thiên văn và hơn thế nữa. Do mức độ phức tạp nên chức năng này không phổ biến và chỉ có trên những dòng sản phẩm cực kỳ đặc biệt.

Trên đây là những chức năng cơ bản, cao cấp, hiếm có đã xuất hiện trên dòng đồng hồ đeo tay. Bạn có thể ghé thăm cửa hàng chính hãng của CHIC WATCH LUXURY để trải nghiệm một trong những chức năng ấy và tư vấn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Đừng quên để lại câu hỏi phía dưới bài viết để chúng ta tiếp tục thảo luận, nghiên cứu trong các bài viết tiếp theo nhé!

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/