Niềng xoay trên đồng hồ là gì ? Cách sử dụng niềng xoay

Bezel là một trong những bộ phận của đồng hồ. Trong quá trình phát triển, bezel cũng được chia ra làm nhiều loại, tương ứng với từng chức năng của sản phẩm. Trong đó, niềng bezel xoay là một trong những thiết kế cực kỳ đặc biệt và khiến nhiều người chơi tò mò về chức năng của nó, không biết “niềng xoay trên đồng hồ có tác dụng gì? Cách sử dụng ra sao” Trong bài viết hôm nay, CHIC WATCH LUXURY sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về chủ đề này nhé! 

1. NIỀNG BENZEL XOAY LÀ GÌ ?

Niềng bezel xoay là một tính năng trên đồng hồ, tương tự như một phương pháp theo dõi thời gian thay thế. Bezel xoay được sử dụng phổ biến nhất trên những mẫu đồng hồ dành riêng cho thợ lặn để theo dõi thời gian lặn. Tuy nhiên, cũng có những dòng đồng hồ khác sử dụng bezel xoay, do đó, cách sử dụng chính xác của tính năng này sẽ phụ thuộc vào loại đồng hồ bạn đang sử dụng.

2. CÁC LOẠI NIỀNG BENZEL XOAY VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Phần lớn niềng bezel xoay có 2 loại là bezel xoay một chiều hoặc hai chiều. Viền xoay một chiều được tìm thấy trên đồng hồ lặn và chỉ có thể xoay ngược chiều kim đồng hồ. Các bezel xoay hai chiều có thể được xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Ngoài đồng hồ lặn, bạn cũng có thể thường tìm thấy vòng bezel xoay trên đồng hồ la bàn. Nếu như đồng hồ lặn sử dụng bezel một chiều thì đồng hồ la bàn sẽ sử dụng bezel hai chiều để hỗ trợ điều hướng. Tuy nhiên, có một loại vòng bezel xoay thứ ba được gọi là “ring command” và chỉ được tìm thấy trên các sản phẩm đồng hồ Rolex. Các bezel “ring command” sẽ được liên kết với các hoạt động bên trong của đồng hồ, cho phép người dùng điều chỉnh cài đặt đồng hồ bằng cách xoay vòng bezel.

3. BENZEL XOAY HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

– Trên đồng hồ lặn:

Việc theo dõi thời gian dưới nước của các thợ lặn rất quan trọng vì bình dưỡng khí mang theo có dung tích hạn chế, bạn cần biết phần oxy còn lại là bao nhiêu để sử dụng cho hợp lý. Hơn nữa, thợ lặn cũng cần khoảng 15 phút để lên mặt nước một cách an toàn để giảm áp lực bên trong cơ thể khi lặn sâu. Khi đi lên, thợ lặn phải đi từ từ để tránh tích tụ khí nitơ trong cơ thể nếu không sẽ dẫn đến bệnh giảm áp. Đó là lý do vì sao việc sử dụng đồng hồ lặn đúng cách là rất quan trọng. Đây cũng là lúc mà vòng bezel xoay một chiều của đồng hồ lặn phát huy tác dụng.

Cách sử dụng niềng benzel xoay trên đồng hồ lặn
Cách sử dụng niềng benzel xoay trên đồng hồ lặn

Đồng hồ lặn sử dụng bezel đơn hướng, khi sử dụng người dùng sẽ phải xoay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi mũi tên trên bezel thẳng hàng với kim phút. Từ đó, bạn sẽ biết mình đã ở dưới nước bao nhiêu phút khi nhìn vào vị trí của kim phút đang chỉ trên khung.

Lý do mà khung bezel của đồng hồ lặn chỉ xoay được một chiều là vì nếu vô tình bị dịch chuyển cũng sẽ cho thấy khoảng thời gian ở dưới nước nhiều hơn so với thực tế và hoàn toàn không gây nguy hiểm cho thợ lặn.

– Trên đồng hồ la bàn:

Ở Bắc bán cầu: Di chuyển vòng bezel của đồng hồ la bàn đến chỉ báo “ S outh” nằm giữa kim giờ và giữa trưa. Lúc này, đồng hồ sẽ định hướng chính xác các hướng bắc, nam, đông và tây. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ cần lặp lại quá trình này hàng giờ để tính toán sự thay đổi vị trí của mặt trời trên bầu trời.

Cách sử dụng niềng benzel xoay trên đồng hồ la bàn
Cách sử dụng niềng benzel xoay trên đồng hồ la bàn

Ở Nam bán cầu: Để sử dụng đồng hồ ở Nam bán cầu, trước tiên bạn phải chỉ điểm đánh dấu 12, sao cho nó thẳng hàng với mặt trời. Tiếp theo, xoay vòng bezel cho đến khi chỉ số “ N orth” nằm ngay giữa điểm đánh dấu 12 và kim giờ. Bây giờ, hướng đi của bạn sẽ được định hướng đúng!

– Trên “Ring-command”:

Như đã nói ở trên, “ring command” là niềng bezel xoay dành riêng cho một số đồng hồ Rolex. Chức năng này cho phép bạn điều chỉnh cài đặt của đồng hồ bằng cách sử dụng kết hợp bezel và núm vặn.

Cách sử dụng niềng benzel xoay trên Ring-Command
Cách sử dụng niềng benzel xoay trên Ring-Command

Để sử dụng “ring command”, trước tiên bạn tháo núm vặn, sau đó kéo hết cỡ. Vòng bezel kích hoạt 4 cài đặt khác nhau tùy thuộc vào vị trí của nó. Khi núm vặn ra ngoài, bạn chỉ cần xoay núm để kích hoạt từng cài đặt. Sau đó, bạn có thể sử dụng núm để điều chỉnh cài đặt đó.

Vị trí bắt đầu của khung bezel là vị trí trung lập. Xoay khung bezel bằng 1 cú nhấp chuột sang trái sẽ kích hoạt cửa sổ ngày, 2 lần nhấp chuột sang trái cho phép bạn đặt giờ địa phương, 3 lần nhấp cho phép bạn cài đặt thời gian tại nhà.

Bạn đã hiểu rõ về cách hoạt động của niềng bezel xoay? Nếu như trước đây bạn chỉ nghĩ đến đồng hồ lặn khi nhắc đến bezel xoay thì bây giờ bạn đã biết nhiều hơn về các dòng đồng hồ sử dụng tính năng này rồi đấy. Đừng quên ghé thăm cửa hàng chính hãng CHIC WATCH LUXURY và chọn cho mình một chiếc đồng hồ bezel xoay nhé! Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin thú vị về đồng hồ trong các bài viết tiếp theo. Cùng chờ đón!

 

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/