Phân nhóm các thương hiệu đồng hồ xa xỉ trên thế giới P2

Trong phần đầu tiên, chúng ta đã điểm qua hai nhóm thương hiệu xa xỉ có kỹ nghệ đỉnh cao bậc nhất trong ngành đồng hồ với thời lượng can thiệp thủ công trong quá trình sản xuất một chiếc đồng hồ từ 100 giờ trở lên. Và trong phần thứ hai ngày hôm nay, hãy cùng đi xuống những phân khúc thấp hơn, ở đó ta sẽ bắt gặp những thương hiệu đình đám và vô cùng nổi tiếng. Hãy cùng CHIC WATCH LUXURY khám phá ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. KHOẢNG 30-99 GIỜ CAN THIỆP THỦ CÔNG

Phân khúc này quy tụ nhiều thương hiệu xa xỉ, mệnh danh là các thương hiệu “haute horlogerie” và trong đó có bộ ba huyền thoại, được giới mộ điệu tôn vinh – Patek Philippe, Audemars Piguet, và Vacheron Constantin. Các thương hiệu này được sùng bái và coi là những cây đa, cây đề trong ngành công nghiệp đồng hồ khi đã  tồn tại từ thế kỷ XIX và vượt qua được những khủng hoảng to lớn để tiếp tục phát triển rực rỡ cho tới ngày nay.

Các thương hiệu đồng hồ xa xỉ có khoảng 30-99 giờ can thiệp thủ công
Các thương hiệu đồng hồ xa xỉ có khoảng 30-99 giờ can thiệp thủ công

Đa số các thương hiệu của nhóm này đã làm chủ được công nghệ và có thể chế tác được những mẫu đồng hồ xa xỉ với độ hoàn thiện cao ở quy mô công nghiệp. Điều này dẫn tới việc các công đoạn hoàn thiện, gia công trang trí có sự hỗ trợ của máy móc và chỉ được can thiệp thủ công ở những chi tiết đặc biệt, có thể quan sát bằng mắt thường.

Đáng chú ý nhất trong số các thương hiệu ở nhóm này chắc chắn phải là Patek Philippe với số lượng thợ thủ công lành nghề lên tới 1,600 người và họ có thể chế tác nên 68,000 chiếc đồng hồ mỗi năm. Điều này đồng nghĩa với số giờ tối đa mà một thợ chế tác dành để làm nên một chiếc Patek Philippe hoàn chỉnh là gần 39 giờ.

Trong khi đó, đối thủ lớn của Patek Philippe là Audemars Piguet thì có số lượng thợ thủ công lên tới 2,000 người, số lượng sản phẩm đầu ra mỗi năm là khoảng 48,000 chiếc. Điều này đồng nghĩa với thời lượng can thiệp thủ công tối đa trên một chiếc đồng hồ là khoảng 73 tiếng, gần gấp đôi so với Patek Philippe. Hãng cũng công bố kế hoạch nâng cao năng lực sản xuất lên 65,000 chiếc trong 05 năm tới (2027). Điều này có thể sẽ đồng nghĩa với việc số giờ can thiệp thủ công trên mỗi chiếc AP có thể sẽ giảm dần và chạm mốc như Patek Philippe nếu hãng không có kế hoạch tuyển dụng thêm thợ chế tác.

2. KHOẢNG 10-29 GIỜ CAN THIỆP THỦ CÔNG

Trong phân khúc này, ta có thể thấy sự đa dạng của các thương hiệu, từ Bvlgari – thương hiệu của những mẫu đồng hồ mỏng nhất thế giới, đến Jaeger Le Coultre đỉnh cao kỹ nghệ chế tác hay Nomos với những thiết kế độc nhất mang hơi hướng phong cách Bauhaus của người Đức.

Những thương hiệu xa xỉ có số giờ 10-29 giờ can thiệp thủ công
Những thương hiệu xa xỉ có số giờ 10-29 giờ can thiệp thủ công

Bất ngờ nhất trong phân khúc này chắc chắn phải là Jaeger-LeCoultre, vì với vị thế của mình thì thương hiệu đình đám này phải nằm ở phân khúc với số giờ can thiệp thủ công từ 30 tới 99  giờ. Tuy nhiên xét trên số liệu, hãng sản xuất hàng năm tới 95,000 chiếc đồng hồ trong khi số lượng thợ chế tác chỉ ở khoảng 1,200 người, điều này đồng nghĩa với việc số giờ tối đa mà các thợ thủ công của hãng can thiệp quá trình sản xuất một chiếc đồng hồ chỉ ở mức 20 tiếng.

Dù vậy không thể phủ nhận sự thật rằng Jaeger-LeCoultre sở hữu kỹ nghệ chế tác bậc thầy với rất nhiều sản phẩm có độ hoàn thiện cao bằng các phương pháp thủ công, và có thể chế tác nên những kiệt tác, như mẫu Reverso Tribute Gyrotourbillon, một sản phẩm mà chắc chắn số giờ can thiệp thủ công phải tiệm cận 100 giờ.

Một bất ngờ khác là Zenith, thương hiệu vốn có mức giá cạnh tranh với những Rolex hay IWC nhưng số giờ can thiệp thủ công của hãng lại gấp nhiều lần (thậm chí tới 6 lần) so với các đối thủ, lên tới 29 tiếng cho một sản phẩm. Trong khi Zenith mang tới cho khách hàng những mẫu đồng hồ có chất lượng với độ hoàn thiện cực tốt thì mức giá của Zenith lại chưa thật sự tương xứng, và qua đây ta có thể hiểu thêm về thương hiệu và có thêm một lựa chọn tốt trong tầm giá.

3. DƯỚI 10 GIỜ CAN THIỆP THỦ CÔNG

Đây là phân khúc mà ta có thể thấy hầu hết các thương hiệu đồng hồ cao cấp danh tiếng trên thế giới, có thể kể đến như Rolex Omega, IWC, Cartier, và Grand Seiko. Trung bình thì mỗi thương hiệu đều có 3-6 tiếng can thiệp thủ công. Và với định hướng tập trung vào nhóm khách hàng “mainstream” tìm kiếm các mẫu đồng hồ không quá đặc biệt, đòi hỏi cao về giới hạn số lượng hay hoàn thiện bậc thầy, các thương hiệu này tập trung nhiều vào các thiết kế, các câu chuyện thương hiệu, các sản phẩm biểu tượng.

Những thương hiệu đồng hồ xa xỉ có giờ giờ dưới 10 giờ can thiệp thủ công
Những thương hiệu đồng hồ xa xỉ có giờ giờ dưới 10 giờ can thiệp thủ công

Và dù đó có là Rolex Submariner, Cartier Tank, Omega Speedmaster hay Breitling Navitimer thì điểm mấu chốt để bán hàng của những mẫu đồng hồ này là sự sùng bái thương hiệu, giá trị lịch sử, và định vị vô cùng rõ ràng. Các thương hiệu ở phân khúc này còn thương hiệu đầu tư vào các đại sứ, các sao hạng A nổi tiếng để tối đa nhu cầu mua theo xu hướng, theo các thần tượng.

Phân khúc này cũng làm chủ được kỹ nghệ chế tác ở quy mô công nghiệp và có thể tạo ra số lượng sản phẩm mỗi năm rất lớn, có thể lên đến cả triệu chiếc một năm. Tất cả đều đến từ việc đầu tư cho nghiên cứu, phát triển các hệ thống máy móc hiện đại, đưa tính tự động hóa vào hầu hết các khâu. Nhưng không phải vì thế mà ta đánh giá sản phẩm của họ là “hạ đẳng”. Có một nghịch lý đó là các thương hiệu bị gắn mác “công nghiệp” với số giờ can thiệp thủ công “khiêm tốn” lại chính là các thương hiệu sở hữu những yêu cầu nội bộ về chất lượng, độ hoàn thiện của sản phẩm cao nhất và họ cũng có những chế độ bảo hành lâu bậc nhất.

Đó là những phân khúc còn lại của nhóm đồng hồ cao cấp trên thế giới. Các bạn nghĩ sao về những nhóm thương hiệu còn lại này? Hãy để lại cảm nhận để chúng ta cùng thảo luận nhé. Đừng quên ghé thăm website của CHIC WATCH LUXURY để luôn cập nhật những tin tức mới nhất và thú vị nhất của thế giới đồng hồ nhé.

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/