Rolex Cosmograph Daytona – Vinh quang của sự bền bỉ

Rolex Daytona là một trong những biểu tượng của thế giới đồng hồ thụ động và đồng hồ đua xe, được sản xuất bởi hãng đồng hồ xa xỉ Rolex. Ngày hôm nay CHIC WATCH LUXURY sẽ cùng anh em trải nghiệm về bộ sưu tập nổi tiếng này của Rolex nhé!

1. ĐỒNG HỒ HAY HUYỀN THOẠI ?

Ra mắt vào năm 1963, Cosmograph Daytona từ lâu đã vượt qua vị thế của nó trong thế giới chế tạo đồng hồ để trở thành một biểu tượng. Cái tên gắn liền với đường đua nổi tiếng, cũng như mặt đồng hồ đã khiến nó trở thành một huyền thoại. Tuy nhiên, cốt lõi của chiếc đồng hồ bấm giờ đặc biệt này là cơ chế hoạt động huyền thoại: một bộ máy được thiết kế và sản xuất hoàn toàn bởi Xưởng sản xuất Rolex, mang lại hiệu suất vượt trội trong mọi hoàn cảnh. Không ngừng được cải tiến và hoàn thiện theo thời gian, Cosmograph Daytona đã chứng tỏ được độ tin cậy cũng như độ chính xác của nó.

” Bạn phải giữ bình tĩnh, đồng thời vẫn phải hành động và đừng sợ hãi, hãy dũng cảm lên ! ” – Han Wilsdorf

2. BỘ MÁY XUẤT SẮC

Đằng sau thiết kế huyền thoại của Cosmograph Daytona là câu chuyện hiện đại về sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ. Ban đầu được trang bị bộ máy Valjoux, đến năm 1988, Cosmograph Daytona được trang bị bộ máy calibre 4030 – một phiên bản phỏng theo calibre Zenith El Primero – bộ máy bấm giờ tự lên dây tần số cao đầu tiên trên thế giới. Các kỹ sư của Rolex đã tối ưu hóa bộ máy này – bằng cách giảm tần số của nó xuống 4 Hz – để đảm bảo độ bền và độ tin cậy của mẫu đồng hồ theo thời gian. Năm 2000, sự ra mắt của bộ máy calibre 4130 của Rolex (nâng cấp thành calibre 4131 hoặc 4132 cho phiên bản đặc biệt vào năm 2023) đã tiếp tục cuộc tìm kiếm sự xuất sắc do người sáng lập thương hiệu, Hans Wilsdorf, khởi xướng. Được phát triển và sản xuất bởi Rolex, mẫu đồng hồ này vô cùng đáng tin cậy và bền bỉ ngay cả trong những điều kiện khó khăn nhất.

Bộ máy Caliber 4130 của Rolex
Bộ máy Caliber 4130 của Rolex

 

3. MẪU ĐỒNG HỒ BẤM GIỜ XUẤT SẮC

Cosmograph Daytona là biểu tượng cho chuyên môn của Rolex và nổi bật nhờ độ chính xác theo thời gian cũng như độ tin cậy tuyệt vời. Trong nhiều năm, các kỹ sư của Rolex đã làm việc để thiết kế và phát triển bộ máy calibre 4130, được tối ưu hóa để trở thành calibre 4131 ra mắt năm 2023. Một phiên bản đặc biệt của bộ máy calibre 4131 là calibre 4132, cũng được ra mắt cùng năm đó. Kể từ khi được tạo ra, bộ máy này chỉ với số lượng bộ phận tối thiểu, đã tự khẳng định mình là một trong những bộ máy hiệu quả và mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Một mặt, kết cấu đơn giản hóa của nó tạo ra không gian cho hộp dây tóc, mang đến khả năng dự trữ năng lượng trong khoảng 72 giờ. Mặt khác, cơ chế bộ ly hợp dọc của nó đảm bảo hoạt động kéo dài của đồng hồ bấm giờ mà không ảnh hưởng đến độ chính xác của chức năng bấm giờ. Điều này được tăng cường nhờ hiệu suất vượt trội của cơ cấu hồi Chronergy và dây tóc Parachrom. Chất lượng kín của vỏ Oyster được duy trì nhờ các nút bấm siết chặt và núm vặn Triplock, được trang bị hệ thống chống thấm nước ba lớp.

 

4. MỘT THIẾT KẾ HUYỀN THOẠI

Vành đồng hồ, vạch phút và ba bộ đếm: năm vòng đặc trưng này là biểu tượng của Cosmograph Daytona. Và mặt đồng hồ, với nền trắng và bộ đếm màu đen – đôi khi được các nhà sưu tập gọi là “Panda” (Gấu trúc) – đã trở thành một tác phẩm kinh điển. Việc được đeo trên cổ tay của biểu tượng Hollywood, tay đua giàu kinh nghiệm và doanh nhân xã hội tiên phong – Paul Newman đã phần nào tạo nên vị thế huyền thoại của mẫu đồng hồ.

Paul Newman trên tay với chiếc Rolex Daytona
Paul Newman trên tay với chiếc Rolex Daytona

Theo thời gian, thiết kế của mặt số, sự kết hợp màu sắc và cấu trúc vỏ thường xuyên được làm lại để tái khẳng định sự sang trọng của mẫu đồng hồ. Các thuộc tính của nó cũng cho phép Xưởng sản xuất thể hiện chuyên môn vượt trội của mình trong những lĩnh vực đa dạng. Điều này bao gồm các công nghệ tiên tiến, với thang đo tachymetric giờ đây được đúc vào miếng đệm vành Cerachrom bằng gốm công nghệ cao, và các sản phẩm thủ công nghệ thuật, đặc biệt là trên các phiên bản có vành đồng hồ vàng đính 36 viên sapphire với sự chuyển màu giống như cầu vồng. Xuyên suốt mọi phiên bản của mình, thiết kế của Cosmograph Daytona giữ cho huyền thoại về chiếc đồng hồ bấm giờ độc đáo này luôn sống mãi.

5. PHÁ VỠ MỌI QUY TẮC

Như tên của chính mình, Cosmograph Daytona kết nối với bộ môn đua xe thể thao. Được khắc in hoa phủ màu đỏ ở vị trí phía trên bộ đếm giây nhỏ, từ “Daytona” dùng để chỉ bãi biển Florida – nơi các kỷ lục tốc độ đầu tiên được thiết lập trên đất Mỹ. Là đường đua nổi tiếng thế giới, Daytona đã truyền cảm hứng rất lớn cho giai thoại về chiếc đồng hồ bấm giờ này. Tuy nhiên, mẫu đồng hồ được chế tạo không chỉ cho việc đua xe. Nó tượng trưng cho sự quyết tâm của những người chọn đi theo con đường của riêng mình