Zenith – Ngôi sao Thụy Sỹ gắn liền với cỗ máy Chronograph !

Zenith là một trong số ít những thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ lâu đời có khả năng tự sản xuất những cỗ máy in-house chất lượng với độ chính xác cao. Với khẩu hiệu “Follow your own star”, thương hiệu đồng hồ Zenith đã mang đến cho phái mạnh toàn thế giới những mẫu đồng hồ phong cách, sang trọng và tinh tế cùng di sản là cỗ máy El Primero huyền thoại.

1. Những bước đi đầu tiên làm nên cái tên Zenith

Năm 1865, chàng trai 22 tuổi Georges Favre-Jacot đã thành lập ra “Fabrique des Billodes” ở Le Locle. Lúc đầu, công ty của anh tập trung vào sản xuất các loại đồng hồ bỏ túi có độ chính xác cao. Sau đó, các loại hình đồng hồ mà Fabrique des Billodes sản xuất được mở rộng cả về quy mô lẫn số lượng – với khoảng 1900 sản phẩm từ đồng hồ chronometer, đồng hồ để bàn, đồng hồ quả lắc đến những chiếc đồng hồ hàng hải chronometer.

Vào thời điểm mà Georges Favre-Jacot đang tập trung phát triển loạt cỗ máy đồng hồ hoàn hảo nhất từ trước đến nay, theo lời kể lại, lúc đó ông đã tình cờ nhìn lên bầu trời đầy sao và quyết định rằng, cỗ máy đồng hồ mới này sẽ được đặt theo tên của điểm cao nhất trên vũ trụ: Zenith. Cũng chính vì vậy mà biểu tượng của thương hiệu Zenith được lấy là hình một ngôi sao năm cánh – tượng trưng cho đỉnh cao trên bầu trời.

Năm 1911, nhờ chuyển đổi mô hình thành công ty cổ phần, thương hiệu Zenith đã vực dậy và phát triển nhanh chóng. Cũng trong năm này, Favre-Jacot đã trao lại quyền quản lý cho James Farve. Sau đó, James Farve đã thực sự làm hồi sinh những truyền thống cũ. Năm 1923 và 1926, ông lần lượt lập thêm một công ty ở French Besancon và một văn phòng ở New York.

Thương hiệu Zenith bắt đầu tiến hành sản xuất và phát triển đồng hồ đeo tay vào thời điểm sau Thế chiến thứ nhất. Đồng hồ của Zenith bao gồm cả chức năng chronograph và báo thức. Zenith đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chức năng báo giây tiêu chuẩn của ngày nay, với sự điều chỉnh cỗ máy Caliber 133 từ năm 1948, đã được sử dụng rộng rãi trong ngày nay.

2, Quá trình phát triển thương hiệu đồng hồ Zenith

Một thứ không thể không nhắc đến khi nói về thương hiệu Zenith đó là bộ máy El Primero huyền thoại được. Năm 1948, cỗ máy Caliber 135 do Zenith sản xuất đã đạt được nhiều thành tựu, ghi dấu trong nhiều cuộc thi về chronometer và là tiền đề cho sự phát triển cỗ máy tự động El Primero sau này. Sự phát triển ấy bắt đầu từ năm 1967, El Primero không chỉ là cỗ máy chronograph tự động đầu tiên trên thế giới, mà còn là cỗ máy đồng hồ đầu tiên có tần số lên tới 36.000 A/h. Thời điểm ra mắt chính thức của cỗ máy này là vào ngày 10/1/1969.

 

Cỗ máy El Primero huyền thoại
Cỗ máy El Primero huyền thoại

Năm 1971, trong bối cảnh người Mỹ đang mất dần hứng thú với các cỗ máy cơ học, Zenith đứng trước nguy cơ trở thành một cơ sở bán bán các cỗ máy quartz và bị thâu tóm bởi tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử American Zenith Radio Corporation of Chicago. Tuy nhiên, trưởng studio Chronograph Charles Vermot đã cứu sống ‘El Primero’. Ông đã phản đối lệnh này và giấu một số lượng lớn các loại dụng cụ, máy móc và các bản thiết kế trong tầng gác mái của nhà máy.

Cuối năm 1978, thương hiệu đồng hồ Zenith được bán lại cho tập đoàn Swiss Dixi, được sự trợ giúp của nhà sản xuất đồng hồ Ebel, việc sản xuất các cỗ máy El Primero được tiếp tục. Đầu tiên, những cỗ máy được Ebel sử dụng, và kể từ năm 1984 lại có thêm những chiếc đồng hồ từ Zenith.

Năm 2000, Zenith đã đánh dấu bước định hướng lại công ty với việc tham gia vào tập đoàn LVMH – một tập đoàn quốc tế của Pháp chuyên về những món hàng xa xỉ. Từ tháng 1/2002, Thierry Nataf, đã trở thành chủ tịch của Zenith.

Nhờ sự thay đổi này, cỗ máy huyền thoại ‘El Primero‘ đã xuất hiện mạnh mẽ và tuyệt vời hơn bao giờ hết. Điều này có thể thấy được thông qua những phiên bản kế tiếp của Chronomaster.

3, Những bộ sưu tập tiêu biểu của thương hiệu Zenith

3.1, Bộ sưu tập Zenith Defy

Defy là bộ sưu tập có mặt từ những ngày đầu và góp phần làm nên tên tuổi cho thương hiệu Zenith. Những chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập Defy đơn giản nhưng tạo được điểm nhấn với khi để lộ bộ máy cơ ở phía bên trong. Bộ sưu tập Defy gồm các dòng chính như:

Defy Extreme gồm 3 mẫu đồng hồ mới nhất của Zenith với mức giá là 17.900 CHF (khoảng hơn 500 triệu đồng).

Đồng hồ Zenith Defy Extreme
Đồng hồ Zenith Defy Extreme

Defy El Primero 21 gồm 19 mẫu đồng hồ bấm giờ có tần số dao động cao. Những mẫu đồng hồ này thường có mức giá phổ biến khoảng gần 14.000 CHF (tức khoảng gần 400 triệu đồng).

Đồng hồ Zenith Defy
Đồng hồ Zenith Defy

Defy Classic là những chiếc đồng hồ mang trong mình vẻ đẹp khá cổ điển. Với tổng cộng 17 mẫu đồng hồ 3 kim 1 lịch, Zenith rất biết cách biến hóa bộ sưu tập với các chất liệu và kiểu dáng khác nhau. Những chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập này thường có giá khoảng từ 4.500 USD đến hơn 30.000 USD (tức khoảng từ hơn 100 triệu đồng đến gần 700 triệu đồng).

Zenith Defy Classic
Zenith Defy Classic

 

Defy Midnight với đặc trưng là mặt số có vẻ đẹp như một bầu trời đêm tuyệt diệu, huyền ảo mà thu hút. Bộ sưu tập này bao gồm 4 mẫu đồng hồ trong đó có 2 màu sắc chính là màu xanh khói và màu nâu xám khói, với 2 phiên bản viền bezel bằng thép và viền bezel đính kim cương. Mức giá của bộ sưu tập này là 8.900 CHF (khoảng 250 triệu đồng) với phiên bản viền bezel bằng thép và 10.900 CHF (khoảng hơn 305 triệu đồng) với phiên bản viền bezel kim cương.

Đồng hồ Zenith Defy Midnight
Đồng hồ Zenith Defy Midnight

Defy Double Tourbillon gồm 2 mẫu đồng hồ với 2 tourbillon đẹp mắt ở mặt số. Mức giá của 2 mẫu này khoảng 141.000 USD (khoảng hơn 3,2 tỷ đồng) cho phiên bản vỏ bằng platinum và 113.000 USD (gần 2,6 tỷ đồng) cho phiên bản vỏ bằng carbon.

Đồng hồ Defy Double Tourbillon
Đồng hồ Defy Double Tourbillon

Defy Zero G gồm 4 mẫu đồng hồ với thiết kế cá tính, được trang bị module điều khiển trọng lực “Gravity Control” độc đáo. Mức giá của các mẫu đồng hồ này nằm trong khoảng từ 98.900 CHF đến 128.900 CHF (tức khoảng từ gần 2,8 tỷ đồng đến hơn 3,6 tỷ đồng).

 

Đồng hồ Zenith Defy Zero G
Đồng hồ Zenith Defy Zero G

Defy Fusee Tourbillon bao gồm 2 mẫu đồng hồ có kiểu dáng đẹp, hiện đại, đồng thời mang trong mình 2 hệ thống điều hòa truyền thống của Zenith. Mức giá của 2 mẫu đồng hồ này là 80.900 USD (khoảng gần 2 tỷ đồng).

Đồng hồ Zenith Defy Fusee Tourbillon
Đồng hồ Zenith Defy Fusee Tourbillon

3.2, Bộ sưu tập Zenith Chronomaster

Bộ sưu tập này được trang bị bộ máy huyền thoại của Zenith – El Primero. Những chiếc đồng hồ Zenith Chronomaster cho phép người đeo có thể theo dõi được hoạt động của bộ máy thông qua phần mặt đồng hồ có để lộ ra ngoài phần máy cơ được thiết kế tinh xảo ở phía bên trong. Bộ sưu tập này gồm các dòng đồng hồ con như:

4 mẫu đồng hồ Chronomaster Sport với bộ máy El Primero 3600 huyền thoại. Mức giá của các mẫu đồng hồ này nằm trong khoảng trên dưới 10.000 USD (khoảng trên dưới 230 triệu đồng).

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport
Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport

5 mẫu đồng hồ Chronomaster Original với những thiết kế lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ đời đầu. Mức giá của bộ sưu tập này nằm trong khoảng từ 8.400 USD đến 19.100 USD (tức khoảng từ hơn 193 triệu đồng đến gần 440 triệu đồng).

Đồng hồ Zenith Chronomaster Original
Đồng hồ Zenith Chronomaster Original

7 mẫu đồng hồ Chronomaster El Primero Revival với thiết kế mặt số độc đáo (mặt số 3 màu, mặt số phun cát, mặt số khói). Những mẫu đồng hồ này có giá dao động từ 8.000 USD đến hơn 11.000 USD (khoảng từ hơn 180 triệu đồng đến hơn 250 triệu đồng).

 

Đồng hồ Zenith Chronomaster Revival A3817
Đồng hồ Zenith Chronomaster Revival A3817

4 mẫu đồng hồ Chronomaster El Primero Open với mặt số lộ cơ một phần độc đáo. Mức giá trung bình của bộ sưu tập này nằm trong khoảng trên dưới 9.000 USD (tức trên dưới 200 triệu đồng).

3.3, Bộ sưu tập Zenith Pilot

Những chiếc đồng hồ phi công mà Zenith gửi gắm tạo nên bộ sưu tập Zenith Pilot vô cùng chất lượng. Đặc trưng của những mẫu đồng hồ Pilot là vẻ đẹp hoài cổ với núm củ hành to cùng cọc số Ả Rập phủ dạ quang rất sáng. Bộ sưu tập này bao gồm 2 dòng chính là: Pilot Type 20 Chronograph và Pilot Type 20. Mức giá trung bình của bộ sưu tập này là khoảng từ hơn 4.000 USD đến dưới 10.000 USD (tức khoảng từ hơn 92 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng).

Đồng hồ Zenith Pilot 
Đồng hồ Zenith Pilot

3.4, Bộ sưu tập Elite

Elite là bộ sưu tập hướng đến vẻ đẹp đơn giản và tinh tế. Những mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập này đều sở hữu mặt số trơn không trang trí họa tiết đồng thời  sử dụng chất liệu chính cho phần mặt là vàng hồng, trang bị bộ máy Caliber Elite tự động. Bộ sưu tập này gồm 2 dòng chính là Elite Moonphase và Elite Classic với mức giá trung bình khoảng từ hơn 4.000 USD đến hơn 17.000 USD (tức khoảng từ hơn 90 triệu đồng đến gần 400 triệu đồng).

Đồng hồ Zenith Elite Ultra Thin Lady Moonphase 33mm
Đồng hồ Zenith Elite Ultra Thin Lady Moonphase 33mm

 

Trên đây là thông tin về thương hiệu Zenith cũng như toàn bộ bộ sưu tập hiện tại của thương hiệu này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, đừng quên theo dõi website của CHIC WATCH LUXURY để cập nhật thêm nhiều tin tức đồng hồ khác nhé!