Rolex Deepsea Challange – Dưới tận cùng đáy biển P2

Phỏng theo chiếc đồng hồ thử nghiệm được phát triển cho chuyến thám hiểm đại dương ở độ sâu 10.908 (35.787 feet) mét của James Cameron vào ngày 26 tháng 3 năm 2012, Deepsea Challenge là thành quả của chuyên môn sâu rộng và bí quyết của Rolex trong thế giới đồng hồ dành cho thợ lặn. Trong phần 2 này CHIC WATCH LUXURY sẽ cùng anh em trải nghiệm các tính năng của chiếc đồng hồ lặn bậc nhất này nhé.

1. TITANIUM RLX – SIÊU NHẸ VÀ CÓ KHẢ NĂNG CHỐNG VA ĐẬP

Titanium RLX là hợp kim titanium cấp 5 được Rolex lựa chọn vì tính không trọng lượng và khả năng chống biến dạng và ăn mòn của nó. Mặc dù không nhạy cảm với áp suất từ ​​vực đại dương, chiếc đồng hồ thử nghiệm đã đồng hành cùng James Cameron trong chuyến thám hiểm rãnh Mariana vẫn đặt ra vấn đề về khả năng đeo do trọng lượng, vì được làm từ thép 904L. Việc sử dụng titanium RLX để chế tạo vỏ và dây đeo cho Deepsea Challenge đã làm nhẹ đi đáng kể trọng lượng của nó: chiếc đồng hồ này nhẹ hơn 30% trọng lượng so với chiếc đồng hồ thử nghiệm đã truyền cảm hứng cho nó. Đồng hồ cũng có một lớp sần đặc biệt, dễ nhìn thấy ở lớp phủ satin trên dây đeo và vỏ – ngoại trừ phần gờ bảo vệ nút lên dây. Để làm nổi bật đường nét của quai, các cạnh trên cùng đã được mài vát và đánh bóng.

Được chế tác từ Titanium RLX và trang bị van xả khí helium cùng hệ thống Ringlock, chiếc đồng hồ có khả năng đồng hành cùng thợ lặn trong bất kì môi trường nào – khi lặn tự do, lặn chìm hoặc trong các khoang cao áp.

2. HỆ THỐNG RINGLOCK – ÁP SUẤT ĐƯỢC KIỂM SOÁT

Tất cả các mẫu đồng hồ dành cho thợ lặn của Rolex được thiết kế cho những độ sâu khắc nghiệt đều trang bị hệ thống Ringlock đã được cấp bằng sáng chế. Là nghiên cứu mở rộng về khả năng chống thấm nước của Oyster, hệ thống này là kết cấu vỏ được gia cố bao gồm mặt kính sapphire dáng bầu dày, vòng nén bằng thép hợp kim ni-tơ và nắp lưng được làm từ titanium RLX. Kết cấu này cho phép Deepsea Challenge chịu được áp lực nước ở độ sâu 11.000 mét (36.090 feet) – độ sâu mà nó được đảm bảo không thấm nước. Hợp tác với Comex (Tổ chức Compagnie Maritime d’Expertises), Rolex đã phát triển một loại bình áp suất cực cao để kiểm tra khả năng chống thấm nước của Deepsea Challenge. Mỗi chiếc đồng hồ đều được kiểm định, theo yêu cầu của tiêu chuẩn dành cho đồng hồ thợ lặn, với biên độ an toàn tăng thêm 25%, có nghĩa là nó phải chịu áp suất tương đương với áp suất tác dụng ở độ sâu 13.750 mét (45.112 feet).

3. VAN XẢ KHÍ HELIUM – QUẢN LÍ QUÁ TRÌNH GIẢI NÉN

Các thợ lặn bão hòa chuyên nghiệp dành thời gian dài trong khoang cao áp – nơi hỗn hợp khí mà họ hít thở có chứa một tỷ lệ helium đáng kể. Các phân tử nhỏ đến mức chúng có thể xâm nhập vào vỏ đồng hồ. Trong giai đoạn giải nén cho phép thợ lặn loại bỏ dần hỗn hợp khí mà cơ thể họ hấp thụ và đưa chúng trở lại áp suất khí quyển bình thường, khí helium không phải lúc nào cũng thoát ra khỏi vỏ đồng hồ đủ nhanh. Hiện tượng này có thể dẫn đến sự tích tụ áp suất bên trong đồng hồ, từ đó làm hư hại hoặc thậm chí tách mặt kính ra khỏi vỏ. Để giúp khí thoát ra mà không ảnh hưởng đến khả năng chống thấm nước của đồng hồ, Sea-Dweller, Rolex Deepsea và Deepsea Challenge đã được trang bị van xả khí helium. Van một chiều này sẽ tự động kích hoạt khi áp suất bên trong vỏ trở nên quá cao.

4. NÚM TRIPLOCK – TĂNG KHẢ NĂNG CHỐNG THẤM NƯỚC

Ra mắt năm 1970, núm vặn Triplock gồm có hai vùng đóng kín bên trong ống của núm vặn và vùng thứ ba ở ngay trong chính núm. Hệ thống chống thấm nước ba lớp cung cấp cho đồng hồ thợ lặn Rolex khả năng chống thấm được tăng cường. Những chiếc đồng hồ được trang bị hệ thống này có ba ký hiệu nằm dưới biểu tượng Rolex trên mặt của núm vặn. Việc tạo ra núm vặn, một kiệt tác công nghệ, đòi hỏi kỹ năng của hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất vỏ và dây đeo.

5. BẢO ĐẢM AN TOÀN

– Dây đeo và hệ thống nới rộng dễ dàng điều chỉnh: Hệ thống nới rộng Rolex Glidelock và Fliplock không cần dùng dụng cụ để điều chỉnh. Được làm từ titanium RLX, dây đeo Oyster của Deepsea Challenge trang bị cả mắt dây mở rộng Fliplock lẫn hệ thống Rolex Glidelock. Nhờ sự kết hợp của hai hệ thống nới rộng này, đồng hồ có thể được đeo thoải mái bên ngoài bộ đồ lặn có độ dày tới 7 mm.

– Vành đồng hồ xoay 1 chiều kiểm soát áp lực: Được trang bị một vòng số Cerachrom chia độ 60 phút, vành đồng hồ xoay của Deepsea Challenge là một chiều. Vòng số cho phép tăng khả năng đọc thời gian lặn. Đối với vành đồng hồ, nó chỉ quay theo một hướng, tránh việc xoay ngẫu nhiên có thể làm thay đổi thời gian lặn. Được phát triển bởi Rolex và đã được cấp bằng sáng chế, vòng số vành đồng hồ được làm từ gốm đen công nghệ cao. Nhờ vậy, nó chống trầy xước và có màu sắc không nhạy cảm với tia cực tím, giúp giữ ổn định theo thời gian.

– Màn hình hiển thị Chromalight tính dễ độc vô song: Là đặc điểm độc quyền của Rolex và được giới thiệu vào năm 2008 khi ra mắt mẫu Rolex Deepsea, màn hình hiển thị Chromalight được đặc trưng bởi vật liệu phát quang trên kim đồng hồ, vạch dấu giờ và đường viền trên vành đồng hồ xoay. Vật liệu này có chứa nhôm, strontium, dysprosium và europium, chất này, là kết quả của một quy trình sản xuất phức tạp và tinh vi, phát ra ánh sáng màu xanh dương đặc trưng, ​​vô cùng sáng và bền lâu, vượt xa các tiêu chuẩn chế tạo đồng hồ.

6. CALIBER 3230 – DỰ TRỰ NĂNG LƯỢNG LẤU DÀI

Ra mắt năm 2020, calibre 3230 đảm bảo khả năng dự trữ năng lượng trong khoảng 70 giờ. Thành công này đạt được nhờ hai đặc điểm chính: vách hộp dây tóc mỏng hơn để có thể chứa một lò xo dài hơn và do đó tích trữ nhiều năng lượng hơn, tích hợp với cơ cấu hồi Chronergy. Được làm từ niken-phốt pho và đã được cấp bằng sáng chế, cơ cấu hồi Chronergy kết hợp hiệu suất năng lượng cao với độ tin cậy tuyệt vời và không bị ảnh hưởng bởi từ trường.