Tại sao kháng từ trên đồng hồ lại quan trọng P1 ?

Từ Rolex đến Omega rồi Ulysse Nardin, khả năng chống từ là điều mà nhiều thợ đồng hồ luôn tự hào. Yếu tố này cũng có tầm quan trọng giống như khả năng chống nước hoặc chống sốc của những cơ chế vỏ vậy. Một sự thật phổ biến trong thế giới đồng hồ là việc từ trường luôn là tác nhân gây hại bậc nhất tới độ chính xác của đồng hồ. Nhưng câu hỏi được đặt ra là tại sao kháng từ lại ngày càng được chú trọng? Hãy cùng CHIC WATCH LUXURY khám phá trong loạt bài viết này nhé!

1. TÁC NHÂN ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN BỘ MÁY CỦA ĐỒNG HỒ.

Vấn đề mà từ trường gây ra cho đồng hồ liên quan đến một chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trong bộ máy đồng hồ – lò xo cân bằng. Đó là một cuộn dây kim loại phẳng, nhỏ bé giúp tạo nên nhịp đập cho đồng hồ, dao động qua lại để đảm bảo bộ thoát giải phóng năng lượng từ ổ cót tới các bánh răng, từ đó giúp đồng hồ chạy đúng giờ. Đó là một bộ phận hết sức nhạy cảm, chịu trách nhiệm cho việc đếm thời gian nhất quán, nhưng cũng là bộ phận có nhiều khả năng nhiễm từ bậc nhất trong bộ máy.

Một khi đã bị nhiễm từ, dây tóc cân bằng sẽ bị biến dạng. Các đoạn dây uốn tròn sẽ sát lại gần nhau, thậm chí dính vào nhau. Điều này khiến toàn bộ chi tiết này bị ngắn đi, khiến nó dao động nhanh hơn, và kết quả là đồng hồ của bạn sẽ chạy nhanh hơn đáng kể. Mức độ sai số của bộ máy tỷ lệ thuận với mức độ nhiễm từ của dây tóc cân bằng. Đồng hồ của bạn có thể dễ dàng nhiễm từ khi tiếp xúc với điện thoại, hay những nguồn từ lớn khác như loa hay tivi.

2. ĐỒNG HỒ NGÀY CÀNG ĐƯỢC CHÚ TRỌNG VỀ VIỆC KHÁNG TỪ

Khi nhắc tới kháng từ thì lý thuyết luôn dễ hơn thực hành. Các phương án giải quyết có thể dễ dàng được nghĩ ra, nhưng để đưa chúng vào thực tế, sản xuất quy mô lớn lại là một câu chuyện khác. Ta có thể không để đồng hồ tránh các nguồn từ lớn như loa hay xe máy nhưng những sản phẩm khác, sử dụng nam châm từ đất hiếm, thì ở mọi nơi, và đây là những nguồn từ trường mà ta rất khó phòng tránh.

Dù vậy thì cách để giải quyết khi đồng hồ của bạn bị nhiễm từ lại khá đơn giản. Ta có thể dễ dàng mua những dụng cụ khử từ từ các nền tảng bán hàng trực tuyến. Nhưng không phải ai cũng sẵn lòng khử từ đi khử từ lại, rồi mất thời gian chờ đợi, hoặc xem nhầm giờ mà không để ý. Điều đó dẫn tới những phát minh liên quan tới việc tăng khả năng kháng từ của đồng hồ.

Hình ảnh mẫu đồng hồ bỏ túi được đăng kí bản quyền công nghệ kháng từ năm 1884
Hình ảnh mẫu đồng hồ bỏ túi được đăng kí bản quyền công nghệ kháng từ năm 1884

Một trong những cách cổ điển nhất từng được sử dụng đó là thêm một lớp vỏ mỏng bằng sắt mềm vào bên trong lớp vỏ chính của đồng hồ. Cách làm này từng được đăng ký bản quyền năm 1884 tại Chicago, Mỹ. Lớp vỏ này đã chứng minh hiệu quả trong việc giúp bộ máy bên trong tránh bị nhiễm từ. Tuy nhiên, đó là thời kỳ khoa học kỹ thuật chưa phát triển vượt bậc như ngày nay, nên những nguồn nhiễm từ còn nhỏ và chưa nhiều.

Vậy từ đó đến nay, đã có những công nghệ vật liệu nào được phát triển để đối diện với một môi trường ngày càng nhiều nguồn từ? Hãy cùng đón đọc ở bài viết tiếp theo của CHIC WATCH LUXURY nhé. Đừng quên ghé thăm website của CHIC WATCH LUXURY để luôn cập nhật những tin tức mới nhất và thú vị nhất của thế giới đồng hồ nhé!

 

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/