Tìm hiểu về bộ thoát đồng trục Co-Axial

Với nhiệm vụ tăng độ chính xác, tính ổn định và độ bền trong bộ máy đồng hồ. chắc chắn rằng bộ thoát là một trong những phần quan trọng nhất của 1 chiếc đồng hồ. Vậy bộ thoát Co-Axial hoạt động như thế nào, nó có gì đặc biệt mà giới đồng hồ phải tôn sùng đến vậy. Hãy cũng CHIC WATCH LUXURY  tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Trước khi bộ thoát Co-Axial ra đời, bộ thoát đòn bẩy là thiết kế phổ biến nhất được sử dụng cho phần lớn đồng hồ và đã có tuổi đời hơn 250 năm. Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng nó có 1 nhước điểm chí mạng đó là dầu. Để giảm ma sát ở các bánh răng việc sử dụng dầu là điều bắt buộc nhưng điều này sẽ làm giảm độ chính xác của đồng hồ theo thời gian do ảnh hưởng của dầu.

 

Bộ thoát đòn bẩy tiêu chuẩn của Thụy Sĩ
Bộ thoát đòn bẩy tiêu chuẩn của Thụy Sĩ

 

Nhìn ra được điểm yếu này George Daniels – 1 trong những nghệ nhân vĩ đại nhất thế kỉ 20 bắt đầu hành trình nghiên cứu 1 hướng đi ưu việt hơn cho bộ thoát đòn bẩy. Sau vô số thất bại thì cuối cùng George Daniels đã sáng tạo ra bộ thoát Co-Axial và được cấp bằng sáng chế vào năm 1974. Ông đã tới Thụy Sĩ để giới thiệu về đứa con ưu việt này nhưng đều bị các hãng đồng hồ danh tiếng từ chối bởi sức hút của những chiếc đồng hồ Quazrt thời bấy giờ. Chỉ những năm đầu 1990 Daniels mới tìm thấy sự hỗ trợ và đưa bộ thoát Co-Axial vào sản xuất ở quy mô công nghiệp hóa bời Omega – 1 thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vựa đồng hồ bấm giờ. Vậy Omega đã nhìn ra điều gì đặc biệt ở bộ thoát Co-Axial.

 

Bộ thoát đồng trục Co-Axial của George Daniels
Bộ thoát đồng trục Co-Axial của George Daniels

 

Như đã nói ở trên bộ thoát đòn bẩy sẽ bị dầu ảnh hưởng trong khi bộ thoát Co-Axial của Daniels không cần tới dầu nhờn. Nó hoạt động với 3 chân để chạy bánh răng thay vì 2 chân của bộ thoát đòn bẩy. Ba chân này sẽ chạy bánh răng theo phương vuông góc chứ không phải bằng lực ma sát theo phương ngang giúp tăng hiệu quả hoạt động. Bên cạnh đó việc sử dụng 3 bộ phân riêng biệt giúp chúng không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi xung lực với lực đẩy trái ngược với ma sát trượt của bộ thoát đòn bẩy. Điều này cũng dẫn đến hiệu quả cơ học cao hơn.

Ưu điểm quan trọng của bộ thoát này là loại bỏ ma sát trượt trên mặt lí thuyết dẫn đến độ chính xác cao hơn và khoảng thời gian hoạt động dài hơn. Bộ máy đầu tiên sử dụng bộ thoát Co-Axial được thương mại hóa là Caliber 2500 được ra mắt vào năm 1999 cùng mẫu đồng hồ De Ville. Kể từ đó Omega sử dụng cơ chế Co-Axial trên phần lớn những chiếc đồng hồ của mình.

Việc kết hợp bộ thoát Co-Axial đột phá với các đặc tính chống từ trường của bộ máy là yếu tố quan trọng trên con đường chinh phục chứng nhận Master Chronometer in-house của OMEGA. OMEGA là thương hiệu duy nhất đã đạt được mức độ tích hợp như vậy cho một bộ thoát “không giống ai” và điều đó rất đáng được hoan nghênh.