Vị trí của đồng hồ ảnh hưởng như thế nào đến độ chính xác

Bộ chuyển động của đồng hồ cơ học là một hệ thống nhỏ nhưng phức tạp, được tạo thành từ các thành phần rất tinh vi nên có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, bao gồm sốc, độ ẩm và phổ biến nhất là vị trí của đồng hồ cho dù có được đeo trên cổ tay hay không. Hôm nay CHIC WATCH LUXURY  sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem vị trí của đồng hồ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến độ chính xác của chúng.

1. VỊ TRÍ NÀO DUY TRÌ ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA ĐỒNG HỒ NHẤT ? 

Bánh xe cân bằng được ví như trái tim của đồng hồ. Bằng các dao động qua lại mà bánh xe cân bằng có thể đếm chính xác thời gian đã trôi qua. Và để hỗ trợ cho quá trình đó, các nhà sản xuất đã sử dụng chân kính hỗ trợ giảm ma sát cho các chuyển động, hạn chế ăn mòn, từ đó, duy trì khả năng đếm giờ chính xác của đồng hồ.

Vị trí nào ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ nhất
Vị trí nào ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ nhất

Thông thường, đồng hồ sẽ chạy ở hiệu suất cao nhất khi được đặt úp hoặc ngửa. Điều này có nghĩa là chuyển động nằm ngang hoặc song song với mặt đất có ít ma sát nhất. Vì vậy, khi tháo đồng hồ ra, bạn nên đặt mặt số ngửa lên trên hoặc úp xuống dưới để giữ thời gian luôn duy trì ở mức chính xác nhất.

Khi đồng hồ đeo trên tay hoặc có khóa gấp được đặt nằm nghiêng theo phương thẳng đứng thì diện tích tiếp xúc bề mặt của cả hai trục của bánh xe cân bằng lớn hơn nhiều vì cả hai trục đều quay vào thành của ổ trục. Do đó, ma sát trên các trục cũng sẽ luôn cao hơn, gây ra hiện tượng sai số. Tuy nhiên, điều này có thể được giữ ở mức tối thiểu bằng cách đảm bảo đồng hồ sạch sẽ, được bôi trơn tốt và các trục ở tình trạng tốt.

4 vị trí dọc của đồng hồ sẽ dẫn đến sự thay đổi thời gian hiện hành. Điều này là do dây tóc được gắn vào một điểm cố định trên bánh xe cân bằng và chịu tác động của trọng lực hướng xuống. Ngoài ra, còn có 6 vị trí quay số lên, xuống và những chiếc đồng hồ được điều chỉnh tốt sẽ được quảng cáo là đã điều chỉnh cho cả sáu vị trí, với một số được điều chỉnh năm vị trí thì cũng được xem gần như tốt. Những vị trí này có thể áp dụng với cả người thuận tay phải và với người thuận tay trái thì các vị trí sẽ đổi theo chiều dọc ngược lại.

2. SỰ CHÍNH XÁC CÒN BỊ ẢNH HƯỞNG  BỞI BIÊN ĐỘ DAO ĐỘNG

Ngoài vị trí của chiếc đồng hồ, việc xem giờ còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên trong. Một chiếc đồng hồ cần năng lượng để chạy, năng lượng này sẽ được tạo ra từ dây cót và được truyền tới bánh xe cân bằng làm cho nó dao động.

Độ lớn của chuyển động qua lại của bánh xe cân bằng được biểu thị bằng độ và được gọi là biên độ. Nói chung, dao động càng nhiều thì biên độ càng lớn; biên độ lớn thì thời gian cũng ổn định và chính xác hơn. Một chuyển động tốt thường chạy với biên độ từ 270 ° đến 310 ° khi được quấn hoàn toàn.

Đồng hồ có biên độ thấp sẽ dễ bị dừng và điểm giờ thất thường. Điều này là do các chấn động từ bên ngoài và làm gián đoạn động lượng thấp của bánh xe cân bằng.

Tuy nhiên, biên độ quá cao cũng không tốt vì có khả năng làm hỏng chân kính. Điều này có thể xảy ra với những mẫu đồng hồ cũ và được bảo dưỡng, bảo trì bằng những vật liệu hiện đại không phù hợp.

3. ĐỘ CÂN BẰNG CŨNG LÀ MỘT YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH ĐẾN ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA ĐỒNG HỒ

Một yếu tố khác xác định sai số vị trí là độ cân bằng. Hãy tưởng tượng, bạn đi xe đạp với một khối nặng được gắn trên một phần của vành bánh xe, trọng lượng chuyển dịch khi bánh xe lăn dẫn đến nỗ lực thay đổi cho người đi xe đạp khi đạp. Tương tự, lốp xe ô tô cũng yêu cầu cân bằng, được thực hiện bằng cách dán hoặc kẹp các quả nặng nhỏ vào vành bánh xe. Điều đó cũng áp dụng cho bánh xe cân bằng của đồng hồ, ngoại trừ việc cân bằng dao động tới lui chứ không quay theo một hướng. Do đó, biên độ dao động đặc biệt quan trọng đối với một bánh xe cân bằng không bị lệch ở vị trí thẳng đứng. Điều này là do biên độ khác nhau làm cho điểm nặng di chuyển những khoảng cách khác nhau dọc theo cung dao động. Tùy thuộc vào định hướng, trọng lực sẽ kéo điểm nặng xuống theo hướng có lợi hoặc ngược lại với hướng dao động và dẫn đến đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm.

Để một chiếc đồng hồ có sai số vị trí thấp nhất, bánh xe cân bằng phải ở trạng thái hoàn hảo hoặc có trọng lượng như nhau trên toàn bộ vành của nó. Điều này đạt được bằng cách loại bỏ vật liệu khỏi mặt nặng hơn của vành thông qua việc khoan các lỗ nhỏ hoặc thay đổi trọng lượng trên các cân có vít thường thấy trên đồng hồ truyền thống.

Ngoài ra, sai số đồng hồ còn bị ảnh hưởng bởi một vài nguyên nhân khác như: sự hao mòn của linh kiện, dây tóc và bộ điều chỉnh thời gian,…Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề đồng hồ gặp phải khi chạy không chính xác, bạn có thể đến các trung tâm bảo hành của Galle Care trên toàn quốc để được giải đáp nhanh chóng.

Mong rằng, qua những chia sẻ trên, bạn đã biết cách khắc phục các lỗi làm đồng hồ chạy sai giờ. Trong đó, vị trí đeo hoặc đặt đồng hồ cũng chiếm một phần rất quan trọng nên đừng bỏ qua thông tin bổ ích này nhé! Ghé thăm các cửa hàngCHIC WATCH LUXURY ngay hôm nay để sở hữu một trong những cỗ máy thời gian chính xác và hiện đại bậc nhất.

 

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/