Lịch sử của ngành chế tác đồng hồ thế giới P3

Trong phần cuối này hãy cùng tìm hiểu xem đồng hồ đeo tay đã được phát triển như thế nào từ khi nó được phát minh và trải qua hàng ngàn năm qua các cuộc chiến tranh khốc liệt cũng như sự phát triển cho đến ngày hôm nay. Hãy cùng CHIC WATCH LUXURY tìm hiểu nhé !

ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được tạo ra vào năm 1812, một thiết kế dành riêng cho Nữ hoàng Naples, tuy nhiên, những chiếc đồng hồ như thế này đã từng được giới thiệu vào những năm 1570 nhưng dưới một cái tên khác, đồng hồ trên cánh tay (arm watches). Đồng hồ đeo tay lúc đó chủ yếu dành cho phụ nữ vì có thiên hướng dễ hư hỏng bởi các chi tiết cấu tạo. Đó cũng là lý do tại sao đàn ông lại chọn đeo đồng hồ bỏ túi nhiều hơn. Còn những chiếc đồng hồ đeo tay lại trở nên phổ biến cho nam giới trong quân đội.

Năm 1880, Constant Girard, nghệ nhân làm đồng hồ người Thuỵ Sĩ ở thế kỷ 19, sở hữu nhà máy sản xuất Girard-Perregaux tại La Chaux de Fonds, đã sản xuất hàng loạt hai nghìn chiếc đồng hồ đeo tay cho các sĩ quan hải quân Đức. Phi công người Brazil, Alberto Santos-Dumont, lúc đó đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ cho phép anh có thể xem được thời gian trong khi vẫn giữ nguyên hai tay trên bảng điều khiển trong lúc bay. Anh đã tìm đến người bạn tốt Louis Cartier để tìm ra phương án. Cartier và thợ làm đồng hồ Edmond Jaeger đã phát triển chiếc đồng hồ đeo tay Santos, và cũng chính nhờ Santos-Dumont đeo nó trong các chuyến bay của mình mà phát minh này mới được biết đến rộng rãi.

THẾ CHIẾN THỨ I

Trong Thế chiến thứ nhất, những binh lính luôn dùng những chiếc đồng hồ bỏ túi để theo dõi thời gian. Tuy nhiên, điều đó lại không khả dụng khi họ không thể mang tất cả các thiết bị cũng như giữ cho đôi tay được tự do. Sau đó, họ đã được tặng những chiếc đồng hồ được gọi là “trench watch”, chuyển tiếp từ đổng hồ bỏ túi nhưng ở phiên bản đeo trên cổ tay.

Những tác phẩm đầu tiên này được chế tạo với bộ máy của đồng hồ bỏ túi, một số thương hiệu sẽ đặt núm crown ở hướng 12 giờ trong khi những bên khác thì chuyển sang hướng 3 giờ. Chúng được trang bị dây da và hoàn toàn phù hợp khi binh lính có những chuyển động mạnh như tấn công. Đồng hồ đeo tay đã trở thành một phần trong bộ dụng cụ sĩ quan cho mặt trận chiến tranh.

Những người đàn ông đã mua đồng hồ của riêng họ thay vì được cung cấp bởi quân đội. Có rất nhiều quảng cáo được dán khắp nơi đã khiến mẫu đồng hồ đeo tay trở nên quen thuộc. Phải nói rằng, sau chiến tranh, đồng hồ đeo tay đã đạt được những vị thế nhất định, gợi mở những liên tưởng về sự dũng cảm của quân nhân.

THỜI KÌ PHÁT TRIỂN

Có một số phát kiến hiện đại đã thực sự thay đổi diện mạo của đồng hồ đeo tay ở khắp mọi nơi. Vào năm 1930, đồng hồ bấm giờ đầu tiên được cấp bằng sáng chế bởi Công ty Breitling mặc dù phát minh này có thể là vào những năm 1770. Đồng hồ bấm giờ vừa có chức năng như stop watch vừa đo khoảng thời gian nhất định vừa mô tả sự thay đổi của dòng thời gian.

Tiếp đó là sự ra đời của đồng hồ điện tử vào những năm 1950. Những cỗ máy này có một bánh xe cân bằng được cung cấp năng lượng bởi cuộn điện từ, một sợi dây mỏng quấn quanh lõi kim loại tạo ra từ trường khi có dòng điện chạy qua. Cơ thế này là điểm báo cho sự xuất hiện của đồng hồ thạch anh vào năm 1969, có nghĩa là tất cả các bộ phận chuyển động cơ học bị gỡ bỏ và thay thế bằng pin gọn hơn.

Cũng do vậy, đồng hồ sẽ chống sốc hiệu quả hơn và có thể duy trì độ chính xác tốt mà không cần làm sạch hoặc bôi dầu. Đồng hồ thạch anh được điều khiển bởi một mạch chạy bằng pin chứ không phải lực chuyển động tự lên dây cót và sử dụng các bộ đếm kỹ thuật số thay vì một bánh răng thêm nhịp để theo dõi thời gian, điều này vẫn được tìm thấy trong các mẫu đồng hồ thạch anh ngày nay.

Tuy nhiên, đồng hồ cơ vẫn được sản xuất cho đến ngày nay và Thuỵ Sĩ trở thành thánh địa của ngành chế tác đồng hồ với những thương hiệu cao cấp. Nhiều chiếc được chế tạo thủ công và có các bề mặt được hoàn thiện đánh bóng bằng tay từ mặt số cho đến các ốc vít nhỏ nhất.

Việc sản xuất những chiếc đồng hồ như thế này đòi hỏi hay nghề cao và am hiểu sâu về kỹ thuật. Do đó, những chiếc đồng hồ cơ là một hình thức nghệ thuật thực sự mà giới sưu tầm đồng hồ cao cấp vẫn luôn khao khát và săn đón.

TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ

Khi nhắc đến bạc, thép không gỉ và vàng đều là những vật liệu chế tác đồng hồ phổ biến, thì các công ty đã bắt đầu thử nghiệm sử dụng titan và sợi carbon cũng như nhôm và bạch kim trong thiết kế vỏ. Trong những năm gần đây, đồng hồ đã được chế tạo với các vật liệu công nghệ cao hơn bao gồm cả silicon và ceramic. Những vật liệu này không chỉ được tìm thấy ở bộ vỏ mà còn dùng đế chế tác các bộ chuyển động.

Đồng hồ luôn đi đôi với công nghệ và điều này đã được minh chứng trong vài thập kỷ qua với sự ra đời của đồng hồ thạch anh và đồng hồ điện. Gần đây nhất, sự phát triển về công nghệ trong ngành công nghiệp máy tính và điện thoại di động đã cho phép các công ty đã thử nghiệm chiếc đồng hồ thông minh. Nhiều thương hiệu đồng hồ xa xỉ hiện đang phát triển công nghệ thông minh của riêng họ.

Còn những chiếc đồng hồ cơ đã từng suýt “bị khai tử” với cơn sốt đồng hồ thạch anh nhưng đã được tái sinh một lẫn nữa vào cuộc sống. Ngay cả khi công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ thì đồng hồ cơ vẫn tồn tại. Đó là nghệ thuật, nét đẹp thực thụ trong sản xuất và cải tiến cơ học của những chiếc đồng hồ mà mọi người bị thu hút. Điều này được minh chứng trong thế giới sưu tầm đồng hồ, những người luôn nỗ lực lưu giữ những chiếc đồng hồ cơ từ cổ điển đến hiện đại trước sự thúc đẩy của công nghệ.

 

CHIC WATCH LUXURY tự hào là nhà bán lẻ chính hãng các sản phẩm của các thương hiệu Hublot, Audemars Piguet, Patek Philippe, Rolex, Omega, Blanpain, Montblanc,…….Nhanh tay truy cập trang web chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/ để nhận được nhiều ưu đãi!