Lý giải tên của các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng

Đã bao giờ bạn chợt thắc mắc, tại sao những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên thế giới lại có tên như vậy? Một số thì rất dễ giải thích, nhưng một số cái tên thì lại khá khó đoán. Với số lượng lên tới cả trăm thương hiệu đồng hồ cả mới lẫn cũ hiện nay trên thị trường, đâu là nguồn cảm hứng để những nhà sáng lập lựa chọn tên gọi cho thương hiệu của mình? Hãy cùng CHIC WATCH LUXURY khám phá ngay lý do vô cùng đặc biệt của việc đặt tên các thương hiệu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

1. BREGUET – ĐẶT THEO NHÀ SÁNG LẬP

Vào thời kỳ sơ khai của ngành công nghiệp đồng hồ, cụ thể là những năm cuối thế kỷ XIX thì xu hướng đặt tên một thương hiệu theo nhà sáng lập đang trở nên phổ biến. Và còn ví dụ nào tốt hơn Breguet, thương hiệu được đặt tên theo một trong những huyền thoại của thế giới đồng hồ.

Thương hiệu Breguet
Thương hiệu Breguet

2. VACHERON CONSTANSIN – KẾT HỢP GIỮA NHÀ SÁNG LẬP VÀ NGƯỜI KẾ NGHIỆP

Năm 1755, Jean-Marc Vacheron đặt nền móng cho thương hiệu có lịch sử lâu đời nhất thế giới – Vacheron Constantin. Cái tên này bắt đầu được sử dụng vào đầu thế kỷ XIX khi cháu của ông kết hợp cùng một đối tác, mà sau này kế nghiệp đó là François Constantin

3. PATEK PHILIPPE – KẾT HỢP GIỮA NHỮNG NHÀ SÁNG LẬP

Tên thương hiệu Patek Philippe & Cie chính thức được sử dụng vào năm 1851, khi ngài Jean-Adrien Philippe chính thức hợp tác cùng với ngài Antoine Norbert de Patek để tạo nên một trong những thương hiệu xa xỉ được tôn thờ bậc nhất thế giới đồng hồ. Một ví dụ khác đó là sự hợp tác của Jules-Louis Audemars và Edward-Auguste Piguet để tạo nên một cái tên đình đám khác – Audemars-Piguet vào năm 1875.

Thương hiệu Patek Philippe
Thương hiệu Patek Philippe

4. GIRARD PERRAGAUX – TÊN CỦA VỢ CHỒNG

Trong khi đa số các thương hiệu nổi tiếng được tạo nên nhờ việc kết hợp tên của các đối tác hoặc của nhà sáng lập và người kế thừa thì tên cửa thương hiệu cao cấp Girard-Perregaux được lựa chọn sau cuộc hôn nhân của Constant Girard và Marie Perregaux.

5. MOVADO, SEIKO –  NGÔN NGỮ CỔ

Nhiều thương hiệu nổi tiếng cũng lựa chọn tên dựa trên các từ trong ngôn ngữ cổ, hoặc đã thất truyền. Ví dụ như Movado, có nghĩa là luôn chuyển động, lấy từ ngôn ngữ Esperanto – một loại ngôn ngữ phụ trợ quốc tế được xây dựng và được sử dụng rộng rãi nhất. Omega cũng là một thương hiệu lấy từ tiếng Hy Lạp, biểu tượng cho sự hoàn hảo. Hay Seiko, xuất phát từ Seikosha, trong tiếng Nhật là ngôi nhà của những nghệ nhân điêu luyện.

6. TAG HEUER, IWC – TÊN VIẾT TẮT

Và cũng có nhiều thương hiệu đặt tên theo ký hiệu viết tắt. Ví dụ điển hình nhất là IWC, viết tắt của cụm từ International Watch Company. Hay như TAG Heuer, cái tên này bắt nguồn từ cuộc sáp nhập giữa công ty của Heuer và Techniques d’Avant Garde (TAG).

Công ty IWC
Công ty IWC

7. ROLEX –  KẾT HỢP CÁC CỤM TỪ TRONG TÊN

Nhắc tới thương hiệu đình đám Rolex thì ta có nhiều cách lý giải khác nhau về tên gọi của thương hiệu này. Có người cho rằng ngài Hans Wilsdorf – nhà sáng lập của Rolex, muốn thương hiệu của mình có một cái tên ngắn, dễ nhớ trong bất kỳ ngôn ngữ nào và đảm bảo tính thẩm mỹ khi khắc lên mặt số và bộ máy. Người khác thì lại cho là Rolex là viết ngắn gọn của cụm từ “Horlogerie exquise” hay “HoROLogical Excellence” có nghĩa là bộ máy đếm thời gian xuất sắc.

Một trường hợp khác có thể kể đến như Swatch. Thương hiệu này được gọi ngắn gọn thay cho “Second Watch” – nghĩa là chiếc đồng hồ thứ hai của bạn. Đây cũng là DNA của thương hiệu khi nhắm tới đối tượng khách muốn đa dạng bộ sưu tập đồng hồ của mình bằng một chiếc đồng hồ giá tốt, “vui vẻ” và có thiết kế độc lạ.

8. MONTBLANC, ZENITH, ALPHIA – TÊN THEO VÙNG ĐỊA LÝ

Nhiều thương hiệu lại lấy tên dựa trên các địa danh hoặc có liên quan đến vị trí địa lý. Như thương hiệu Montblanc, trước khi có tên là “Simplo Filler Pen Company”, sau được đổi tên như hiện tại vì sự ngưỡng mộ với đỉnh núi cao nhất của dãy Alps hùng vĩ.

Hay như Alpina và Zenith là khát vọng của nhà sáng lập khi muốn thương hiệu của mình chạm tới đỉnh cao như đỉnh núi hoặc các vì sao trên bầu trời cao.

Các bạn còn có những cách lý giải tên thương hiệu đồng hồ này độc đáo và thú vị không? Hãy chia sẻ để chúng ta cùng thảo luận nhé. Và đừng quên ghé thăm website của CHIC WATCH LUXURY để luôn cập nhật những tin tức mới nhất và thú vị nhất của thế giới đồng hồ nhé.

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/