Louis Moinet – nhà phát minh của đồng hồ bấm giờ!

Mục lục ẩn

Trong lịch sử phát triển của nghành công nghiệp đồng hồ thế giới, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều cái tên tuổi nghệ nhân vĩ đại. Một  trong các tên tuổi rất lừng danh là  Abraham-Louis Breguet, nhưng hôm nay chúng ta sẽ không nói về ông mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về về 1 nhân vật với cương vị là 1 người bạn thân, 1 cố vấn chuyên môn của Bregute – đó là Louis Moinet . Hôm nay hãy cùng với CHIC WATCH LUXURY tìm hiểu về thương hiệu này của ông.

1, Sơ qua về tiểu sử của Louis Moinet – nghệ nhân phát minh ra đồng hồ bấm giờ

Louis Moinet (1768–1853), được biết đến là người phát minh ra đồng hồ bấm giờ. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân ở Bourges, Pháp. Trong tuổi thơ học tập của mình, Louis Moinet nhanh chóng nổi bật khi thông thạo các môn học cổ điển và luôn đứng đầu các cuộc thi học thuật ở trường.

1.1, Quá trình học tập của Louis Moinet

Khi còn là sinh viên, Louis Moinet đã được giới thiệu và tiếp xúc với thế giới chế tạo đồng hồ. Từ lúc đó, ông đã dành gần như toàn bộ thời gian rảnh của mình để sát cánh cùng một thợ đồng hồ bậc thầy. Ông cũng được một họa sĩ người Ý dạy vẽ riêng, vì thế nên Louis Moinet đồng thời cũng là một hoạ sĩ có tiếng.

Louis Moinet - Nhà sáng lập thương hiệu đồng hồ Louis Moinet
Louis Moinet – Nhà sáng lập thương hiệu đồng hồ Louis Moinet

 

Thời bấy giờ, Ý luôn là vùng đất mơ ước của nghệ thuật, và cũng vì thế, đây cũng là nơi mà Louis Moinet luôn hướng đến. Ông đã rời Pháp để đến Rome của đất nước này vào năm 20 tuổi (1788) và dành 5 năm theo học kiến ​​trúc , điêu khắc và hội họa. Tại đây, ông làm quen với các thành viên của Académie de France, nơi tập hợp một số nghệ sĩ giỏi nhất thời bấy giờ.

Sau đó, ông chuyển từ Rome đến Florence, nơi ông học nghệ thuật chạm khắc đá tinh xảo trong một xưởng của Bá tước Manfredini, Bộ trưởng của Đại công tước xứ Tuscany. Louis Moinet cũng đã vẽ một số bức tranh ở đây.

Đến năm 1795, Louis Moinet trở về Paris và được bổ nhiệm làm giáo sư của Académie des Beaux-Arts, ở Louvre. Ông trở thành thành viên của một số hội học giả và nghệ thuật, đồng thời hợp tác với các nghệ sĩ lỗi lạc như nhà thiên văn học Lalande, nhạc trưởng Thomire và Robert-Houdin, nhà chế tạo máy tự động lành nghề, người được coi là “nhà cải cách nghệ thuật ma thuật”.

1.2, Niềm đam mê đồng hồ được Louis Moinet nuôi dưỡng và phát triển như thế nào?

Chế tạo đồng hồ chiếm toàn bộ thời gian của Louis Monet từ năm 1800 trở đi. Ông đã sống một thời gian dài ở Thụy Sĩ, từ vùng núi Jura đến thung lũng Joux. Ông đã gặp nhiều thợ đồng hồ nổi tiếng ở đó, bao gồm cả Jacques-Frédéric Houriet và mua các công cụ làm đồng hồ của người này.

Louis Moinet được bổ nhiệm làm Chủ tịch của Société Chronométrique de Paris (Hiệp hội đo thời gian của Paris) với các thành viên bao gồm một số tài năng lớn nhất của thời đại, và mục đích được công khai của họ là “sự phát triển và khuyến khích chế tạo đồng hồ, một trong những ngành khoa học tốt nhất của tâm trí con người”.

Trong thời gian ấy, Louis Moinet đã vun đắp mối quan hệ với các thành viên của mình, bao gồm cả Abraham-Louis Breguet (nhà sáng lập thương hiệu đồng hồ Breguet lừng lẫy), Louis Berthoud, Antide Janvier, Louis-Frédéric Perrelet, Joseph Winnerl, cũng như Vulliamy, người từng là Thợ đồng hồ của Nhà vua ở London.

Từ năm 1815 – 1823, Louis Moinet đã dành toàn bộ thời gian của mình làm việc cùng với Breguet trên tư cách là người bạn thân và cố vấn. Hai người có chung niềm đam mê với nghệ thuật chế tác đồng hồ đã cùng nhau tạo nên nhiều điều diệu kỳ.

2, Những đóng góp to lớn của Louis Moinet với thế giới đồng hồ

Trong suốt quá trình làm việc của mình, Louis Moinet đã chứng minh phẩm chất thiên tài đối với nghề chế tác đồng hồ, những chiếc đồng hồ do ông tạo ra đều có tính năng và chất lượng ưu việt. Hãy cùng điểm qua một số dấu mốc cho những đóng góp của Louis Moinet với thế giới đồng hồ nhé!

2.1, Những khái niệm và cơ chế mới

Công việc của Louis Moinet bao gồm đồng hồ báo thức, bộ điều chỉnh và đồng hồ thiên văn. Là người phát minh ra những khái niệm chưa từng có, ông đã nghĩ ra một số cơ chế thực sự đáng kinh ngạc cho thế giới đồng hồ.

Ví dụ, một số bộ máy đồng hồ bỏ túi của Louis Moinet có sự sắp xếp khác thường của các bộ phận. Chẳng hạn như với toàn bộ bộ bánh răng được chế tạo xung quanh cùng một bánh răng cưa. Hơn nữa, ông đã phát minh ra một lò xo chính giúp cải thiện chất lượng của đồng hồ – một lò xo mà ông mô tả một cách thơ mộng là có màu “đỏ anh đào nửa chín” khi nung trong lò nung. Anh ấy cũng đã phát triển một bộ phận cân bằng mới giúp lên dây cót dễ dàng cho đồng hồ.

2.2, Sản xuất nên những công cụ đo thời gian chính xác

Sau những nỗ lực không mệt mỏi, Louis Moinet đã tạo ra một cấu trúc giúp di chuyển chốt của chốt lò xo cân bằng để đặt bộ thoát ở tư thế sẵn sàng một cách chính xác mà không cần phải tháo dỡ bất cứ thứ gì. Cuối cùng, ông thực hiện cắt rãnh, làm tròn và hoàn thiện thủ công các bánh răng của đồng hồ bấm giờ hàng hải của mình để đảm bảo độ chính xác của chúng.

Là một nhà sản xuất các dụng cụ chính xác, Louis Moinet đã tham gia vào lĩnh vực đồng hồ hàng hải, thiên văn và dân sự. Ông là một thợ thủ công khéo léo, người đã hoàn thiện nhiều kỹ thuật khác nhau trong các lĩnh vực này và phát triển một số cải tiến mới quan trọng.

2.3, Cuốn sách nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Louis Moinet

Năm 1848, Louis Moinet đã cho xuất bản cuốn sách Traité d’Horlogerie (Chuyên luận về chế tạo đồng hồ). Được tái bản vào năm 1856 và 1875, cuốn sách này nổi tiếng rộng rãi là tác phẩm hay nhất về nghiên cứu tử vi của thế kỷ.

Bao gồm các mô tả chi tiết về các kỹ thuật chế tạo đồng hồ tốt nhất, Traité d’Horlogerie được đánh giá cao bởi những người thợ đồng hồ vĩ đại của thời đại Moinet như Frodsham, Perrelet, Saunier và Winnerl, cũng như bởi một số học giả và người sành sỏi khác như HRH Prince Alexander of Orange. Louis Moinet đã dành 20 năm cuộc đời để viết chuyên luận gồm hai tập này, cuốn sách vẫn được tìm kiếm nhiều cho đến ngày nay.

3, Một số mẫu đồng hồ làm nên tên tuổi của Louis Moinet và là tiền đề cho thương hiệu đồng hồ của ông

Trong suốt sự nghiệp lâu dài và nổi tiếng của mình, bậc thầy chế tác đồng hồ Louis Moinet đã tạo ra một số chiếc đồng hồ đặc biệt dành cho những nhân vật cực kỳ nổi tiếng thời bấy giờ. Có thể kể đến như:

Năm 1806, chế tạo chiếc đồng hồ để kỷ niệm lễ đăng quang của Hoàng đế Napoleon. Với sự hợp tác của thợ đồng nổi tiếng, Thomire, chiếc đồng hồ này được trang bị một máy tự động phục vụ để đội vương miện cho Napoléon hàng ngày. Đây cũng là dấu mốc thời gian mà thương hiệu đồng hồ Louis Moinet lựa chọn cho sự khởi đầu thương hiệu của mình.

Đồng hồ Louis Moinet chế tác cho Napoleon
Đồng hồ Louis Moinet chế tác cho Napoleon

Năm 1810: Chế tác đồng hồ cho tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ – Thomas Jefferson. Chiếc đồng hồ đảm bảo 3 tiêu chí mà vị tổng thống đặt ra: Vẻ đẹp, độ bền và tiện ích. Và đây cũng là chiếc đồng hồ đồng hành cùng ông trong suốt hai nhiệm kỳ tại Nhà Trắng và thực tế là cho đến hơi thở cuối cùng.

Đồng hồ Louis Moinet chế tạo cho Thomas Jefferson
Đồng hồ Louis Moinet chế tạo cho Thomas Jefferson

Đồng hồ Louis Moinet chế tác cho Thomas JeffersonNăm 1810: Chế tạo một chiếc đồng hồ phức tạp đáng ngạc nhiên cho Nguyên soái Joachim Murat, Vua của Napoli. Chiếc đồng hồ này sở hữu 4 mặt số khác nhau kết hợp một lịch đầy đủ chỉ giờ, phút, giây, thứ, ngày, tháng và lịch tuần trăng. Bộ máy bên trong hoàn toàn có thể nhìn thấy từ phía sau.

Chiếc đồng hồ Louis Moinet dành cho Vua của Napoli
Chiếc đồng hồ Louis Moinet dành cho Vua của Napoli

Năm 1810: Chế tạo chiếc đồng hồ mô tả Minerva đăng quang trên chiếc kiệu của bà dành cho công chúa Borghese và Nữ công tước xứ Guastalla.

Năm 1817: Chế tạo chiếc đồng hồ đặc biệt cho Ernest Augustus I, Vua của Hanover. Chiếc đồng hồ Louis Moinet này có kích thước ấn tượng (cao 73cm), đại diện cho một chiếc bình tân cổ điển với mô-típ giờ khiêu vũ.

Năm 1817: Chế tạo chiếc đồng hồ cho Hoàng đế Nga Alexander I. Chiếc đồng hồ này tượng trưng cho Mars – thần chiến tranh. Phần đế của chiếc đồng hồ này được trang trí giống như của Minerva, nữ thần chiến tranh, được trưng bày trong Nhà Trắng.

Năm 1817: Chế tạo chiếc đồng hồ cho tổng thống thứ 5 của Mỹ – James Monroe. Chiếc đồng hồ này là một trong những đồ vật nguyên bản hiếm hoi trang trí Nhà Trắng như bây giờ. Nó được mua ở Paris vào năm 1817 để tô điểm cho Nhà Trắng đã bị người Anh đốt cháy vào năm 1814, sau đó được xây dựng lại bởi kiến ​​trúc sư James Hoban.

Năm 1825: Chế tạo chiếc đồng hồ cho Vua George IV của Vương quốc Anh. Chiếc đồng hồ ấn tượng này được tạo ra cùng với sự hợp tác của Thomire, được trang bị bộ máy có khả năng trữ cót tới 8 ngày. Các chức năng của đồng hồ bao gồm: Giờ, phút và ngày.

Năm 1838: Chế tạo chiếc đồng hồ cho Maria Amalia của Bourbon Sicily, Nữ hoàng Pháp. Đây là một chiếc đồng hồ bằng đồng được chạm khắc và mạ vàng mờ theo phong cách thời Phục hưng của bà, tượng trưng cho hai tiểu thiên sứ.

Có thể thấy Louis Moinet đã chết tạo đồng hồ cho rất nhiều những người quyền lực trên khắp thế giới. Điều này đã tạo nên tên tuổi của ông và cũng tạo tiền đề cho thương hiệu Louis Moinet được hình thành và phát triển.

4, Các bộ sưu tập đồng hồ nổi bật của thương hiệu Louis Moinet

Đồng hồ Louis Moinet là một ví dụ điển hình về kỹ thuật chế tạo đồng hồ truyền thống ở mức tốt nhất, với đầy đủ các vật liệu đặc biệt và công nghệ tiên tiến được sinh ra từ bàn tay tỉ mỉ của những người thợ đồng hồ Louis Moinet tài năng.

Các thiết kế đồng hồ sang trọng mà chúng ta thấy ngày nay được lấy cảm hứng từ người sáng lập ban đầu của thương hiệu, Louis Moinet, người đã làm nên lịch sử với phát minh ra chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên trên thế giới vào năm 1816.

Đồng hồ Louis Moinet Mars
Đồng hồ Louis Moinet Mars

Được thèm muốn không chỉ vì những thiết kế phi thường, đồng hồ Louis Moinet còn được ngưỡng mộ vì tính độc quyền của mỗi phiên bản. Mỗi chiếc đồng hồ Louis Moinet đều được chế tác như một phần của bộ phiên bản giới hạn độc quyền hoặc được làm hoàn toàn độc nhất. Hãy cùng điểm qua những bộ sưu tập đồng hồ Louis Moinet dưới đây:

4.1, Bộ sưu tập Louis Moinet Impulsion

Bộ sưu tập Impulsion được giới thiệu với 1 mẫu đồng hồ duy nhất mang tên Louis Moinet Impulsion Tourbillon Chronograph Limited Edition LM-114.40.20. Chiếc đồng hồ này đưa chúng ta vào thế giới của những tay đua sang trọng và cũng là hiện thân của vẻ đẹp thể thao, tinh thần độc đáo thể hiện sự hòa quyện giữa con người và máy móc.

Được chế tác từ vàng hồng nguyên khối, đồng hồ Louis Moinet Impulsion Tourbillon Chronograph Limited Edition LM-114.40.20 sở hữu nhiều tính năng phức tạp như Tourbillon, Chronograph,… và là phiên bản giới hạn số lượng 28 chiếc với giá bán lẻ là 126.190 EUR (tức khoảng hơn 3,1 tỷ đồng).

4.2, Bộ sưu tập Louis Moinet Memoris

Louis Memoris là ‘đồng hồ bấm giờ’ đầu tiên trong lịch sử: Một chiếc đồng hồ đã được phát triển hoàn toàn với tính năng ‘chronograph’ được ưu tiên hàng đầu, được thiết kế đặc biệt cho chiếc đồng hồ và có thể xem toàn bộ trên mặt số. Trong khi đó, mặt số biểu thị thời gian được thu nhỏ lại và đặt ở góc 6 giờ, Louis Moinet là thương hiệu đầu tiên thực hiện điều này.

Đồng hồ Loius Moinet Memoris
Đồng hồ Loius Moinet Memoris

Các mẫu đồng hồ Loius Moinet Memoris đều được trang bị bộ máy độc quyền của thương hiệu. Dao động ở tần số 28.800vph, bộ máy được tạo thành từ 311 bộ phận khác nhau, đem lại khả năng trữ cót trong 48 giờ. Hơn 60 bộ phận đã được thiết kế và sản xuất để cho phép đồng hồ bấm giờ được trình bày trên một tấm chuyển động chuyên dụng, tách khỏi bộ máy tự động bên dưới.

Các mẫu đồng hồ Louis Moinet Memoris đều là phiên bản giới hạn số lượng, được chế tác từ vàng khối, mức giá bán lẻ của bộ sưu tập dao động từ 55.800 EUR (gần 1,4 tỷ đồng) đến 118.000 EUR (gần 3 tỷ đồng).

4.3, Bộ sưu tập Louis Moinet Memoris Spirit

Memoris Spirit bắt nguồn từ sự tương tác của nhiều yếu tố: Công thái học, tìm kiếm cái đẹp, đảm bảo sự thoải mái và chức năng của người đeo đồng hồ.

Đồng hồ Louis Moinet Memoris Spirit
Đồng hồ Louis Moinet Memoris Spirit

Điều đặc biệt của bộ sưu tập là việc tạo ra một mặt bích đọc kép, được tích hợp khéo léo bên dưới một lớp kính cong. Đặc điểm này đã tiết lộ sức mạnh của cơ chế bấm giờ trong một ánh sáng mới. Điều kỳ diệu nằm ở chỗ, mặc dù vỏ máy nhỏ hơn, nhưng cấu trúc của vỏ giúp nâng cao khả năng quan sát vẻ đẹp của bộ máy bên trong.

Bộ sưu tập Louis Moinet Memoris gồm các mẫu đồng hồ giới hạn số lượng và có mức giá dao động từ 31.700 EUR (hơn 792 triệu đồng) đến 48.300 EUR (hơn 1,2 tỷ đồng).

4.4, Bộ sưu tập Louis Moinet Memoris Superlight

Sự độc đáo của bộ sưu tập Louis Moinet Memoris Superlight nằm ở sự tách biệt của đồng hồ bấm giờ (với 147 thành phần) khỏi cơ chế tự động (164 thành phần) của bộ máy. Toàn bộ đồng hồ bấm giờ đã được định vị ở trên cùng của đồng hồ, với bộ phận tự động nằm bên dưới tấm.

Đồng hồ Louis Moinet Memoris Superlight
Đồng hồ Louis Moinet Memoris Superlight

Các mẫu đồng hồ Memoris Superlight cũng đem đến trải nghiệm thị giác thú vị. Chỉ với một lần chạm nhẹ vào bộ đẩy đơn, màn trình diễn độc đáo sẽ mở ra trước mắt bạn. Tất cả các thành phần của đồng hồ bấm giờ – ách, ly hợp, búa, bánh xe cột, lò xo và bánh xe – được thiết lập chuyển động, phản ứng với nhau khi cùng phục vụ mục đích cuối: Đo thời gian cụ thể và chính xác.

Các mẫu đồng hồ Memoris Superlight đều có vỏ được làm bằng titan cấp 5, có lớp hoàn thiện bóng bẩy, hiệu ứng chải satin. Titan không bị ăn mòn cho phép sản xuất các bộ phận mỏng, nhẹ; ở đây, vỏ máy chỉ nặng chưa đến 31 gram, khiến chiếc đồng hồ đặc biệt thoải mái khi đeo trên cổ tay.

Bộ sưu tập Louis Moinet Memoris Superlight bao gồm các mẫu được sản xuất giới hạn, với mức giá trung bình là 27.900 EUR (tức khoảng gần 700 triệu đồng).

4.5, Bộ sưu tập Louis Moinet Skylink

Bộ sưu tập Louis Moinet Skylink đánh dấu kỷ niệm chuyến phiêu lưu Apollo-Soyuz năm 1975 của nhà du hành vũ trụ vĩ đại người Nga, Alexey Leonov – sứ mệnh không gian chung đầu tiên giữa Liên Xô và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Đồng hồ Louis Moinet Skylink
Đồng hồ Louis Moinet Skylink

Bộ sưu tập bao gồm 1 mẫu vỏ thép, giới hạn số lượng 75 chiếc có giá bán lẻ là 16.085 EUR (hơn 402 triệu đồng) và 2 mẫu vỏ vàng khối (vàng hồng và vàng trắng), giới hạn số lượng 19 chiếc và có giá bán lẻ là 42.400 EUR (tức khoảng hơn 1 tỷ đồng).

4.6, Bộ sưu tập Louis Moinet Spacewalk

Số phận của nhà thiên văn học Moinet và nhà du hành vũ trụ Leonov đã được kết hợp với nhau trong bộ sưu tập Spacewalk – một tác phẩm đương đại đặc biệt dành riêng cho Alexei Leonov, một người đàn ông không chỉ là người đầu tiên đi lại tự do trong không gian mà còn là người khởi xướng một trong những cử chỉ mang tính biểu tượng nhất trong tất cả lịch sử – một cái bắt tay giữa các vì sao với đối tác NASA của ông vào năm 1975, ở đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, sau đó trải qua một sự tan băng bất ngờ.

Đồng hồ Louis Moinet Spacewalk
Đồng hồ Louis Moinet Spacewalk

Bộ sưu tập Spacewalk của Louis Moinet để tưởng nhớ người anh hùng này. Các mẫu trong bộ sưu tập này có một tourbillon lớn ở vị trí 12 giờ, tượng trưng cho phi thuyền của Alexei Leonov trong sứ mệnh Voskhod 2 của ông.

Một viên kim cương xoay quanh tourbillon, đại diện cho chính Alexei Leonov, trôi nổi trong không gian bên ngoài phi thuyền của mình. Quyết định sử dụng kim cương là khá cân nhắc: “Almaz-2” là tên mã của Leonov trong nhiệm vụ (đối tác của anh ta được gọi là 11 Almaz-1) – và “almaz” là từ tiếng Nga có nghĩa là kim cương.

Các mẫu đồng hồ Louis Moinet Spacewalk đều là phiên bản giới hạn số lượng ít, vì sự tỉ mỉ và chỉn chu cũng như việc sử dụng các chất liệu cao cấp (vàng khối, kim cương), mức giá bán lẻ của từng mẫu trong bộ sưu tập dao động từ 203.800 EUR (hơn 5 tỷ đồng) đến 236.000 EUR (khoảng 5,9 tỷ đồng).

4.7, Bộ sưu tập Louis Moinet Tempograph Chrome

Tempograph Chrome là thế hệ tiếp theo của Tempograph 20 giây. Bộ sưu tập này được thừa kế từ các bộ sưu tập khác của thương hiệu Louis Moinet, bao gồm các đường nét thiết kế của Tempograph 20 giây, lớp vỏ của Memoris.

Đồng hồ Louis Moinet Tempograph Chrome
Đồng hồ Louis Moinet Tempograph Chrome

Vỏ đồng hồ được làm từ 52 thành phần, đồng thời vỏ máy đã được giảm kích thước từ 46mm xuống 44mm, sau đó được làm lại hoàn toàn để phù hợp với chuyển động lùi của Tempograph 20 giây. Đây cũng là lần đầu tiên chiếc vỏ được làm bằng thép xuất hiện trong 1 bộ sưu tập danh giá.

Các mẫu đồng hồ Louis Moinet Tempograph Chrome đều là phiên bản giới hạn số lượng và có giá bán lẻ là 51.500 EUR (tức khoảng 1,3 tỷ đồng).

4.8, Bộ sưu tập Louis Moinet Time To Race

Bộ sưu tập Time To Race của Louis Moinet sẽ đưa các bạn vào thế giới của những tay lái quý ông và cũng là hiện thân của vẻ đẹp thể thao, tinh thần độc đáo thể hiện sự hòa quyện giữa con người và máy móc.

Đồng hồ Louis Moinet Time To Race
Đồng hồ Louis Moinet Time To Race

Mỗi mẫu đồng hồ Louis Moinet Time To Race đều là phiên bản duy nhất và có giá bán lẻ là 32.700 EUR (tức khoảng gần 820 triệu đồng).

 

Trên đây là thông tin chi tiết về thương hiệu đồng hồ Louis Moinet và các bộ sưu tập của thương hiệu. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, đừng quên theo dõi website của CHIC WATCH LUXURY để cập nhật thêm những tin tức khác về đồng hồ nhé!