Những sai lầm mà người mới chơi đồng hồ mắc phải

Chơi đồng hồ là một lĩnh vực đầy thử thách với những người mới. Dưới đây là 12 sai lầm mà bạn có thể sẽ mắc phải và tất nhiên không phải ai cũng mắc tất cả các sai lầm đó. Bạn có thể nhận ra một đến hai điều mà trước đây mình chưa hiểu hết và cách tránh chúng. Cùng CHIC WATCH LUXURY khám phá nhé!

1. Tin rằng một bộ máy làm nên một chiếc đồng hồ

Bộ chuyển động là một phần quan trọng của bất kỳ chiếc đồng hồ nào, nhưng nó không tạo nên một chiếc đồng hồ. Hãy xem xét nhiều bộ máy như Lemania, Valjoux 72 hoặc 7750, ETA 2892 hoặc Peseux 260 calibre,… đây đều là những bộ máy được sử dụng trong nhiều thập kỷ, trong những chiếc đồng hồ có vô số mức giá. Do đó, bạn đừng để bị cuốn vào trò chơi so sánh chuyển động mà rất nhiều người hâm mộ đồng hồ yêu thích chơi.

Có nhiều thứ đối với một chiếc đồng hồ hơn là chỉ bộ máy, các chuyên gia thường xem xét kỹ lưỡng cấu trúc vỏ, thiết kế mặt số và lớp hoàn thiện bên ngoài cũng như các đặc điểm của bộ chuyển động (không đề cập đến việc hoàn thiện bộ chuyển động) để xác định chất lượng của bất kỳ chiếc đồng hồ nào. Chuyển động quan trọng, nhưng những thứ khác cũng vậy.

2. Không đủ tôn trọng Rolex

Khi bạn không biết gì về đồng hồ, giống như bạn không biết rằng có bất cứ thứ gì khác ngoài kia, bạn tin rằng Rolex là công ty đồng hồ tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, bạn biết có bao nhiêu người đã bị sốc khi biết rằng trên thực tế có những chiếc đồng hồ từ các công ty khác có giá thậm chí còn cao hơn cả Rolex. Sau đó, khi bạn bắt đầu tìm hiểu sâu hơn một chút, bạn sẽ tìm hiểu về Omega, Jaeger, IWC và sau đó là Patek, Lange, Vacheron,…Tại thời điểm này, mọi người có xu hướng bắt đầu coi thường Rolex.

3. Tin rằng giá cao hoặc nhiều chức năng phức tạp, máy tự động tương đương với chất lượng cao

Dường như có một quan niệm sai lầm đối với những người hâm mộ đồng hồ mới rằng một chiếc đồng hồ đắt tiền là một chiếc đồng hồ tốt và càng đắt càng tốt. Một quan điểm sáng suốt hơn về chế tạo đồng hồ là quan điểm mà sự cân bằng được tôn trọng và sự khéo léo thay thế cho sự dư thừa. Ví dụ, ý tưởng về một chiếc đồng hồ phức tạp chỉ thú vị khi chủ sở hữu chấp nhận thanh toán các hóa đơn dịch vụ và nhiều nhà sưu tập lớn nhất trên thế giới thường rút lui khỏi thế giới của những chiếc đồng hồ đa chức năng nhanh hơn bạn nghĩ.

Ngoài ra, xu hướng các thương hiệu Thụy Sĩ quảng cáo số lượng bộ phận của đồng hồ là điều mà tất cả chúng ta đều yêu thích, cho đến khi chúng ta nhận ra tất cả những gì họ đang nói là họ đang sử dụng nhiều bộ phận hơn để tạo ra kết quả tương tự.

Những nhà sưu tập đồng hồ có kinh nghiệm sẽ ấn tượng hơn nhiều với những chiếc đồng hồ mỏng, thanh lịch, hoạt động một cách chu đáo hơn là những chiếc bỏ nhiều bộ phận vào một chiếc hộp lớn để khoe khoang.

4. Chưa từng sở hữu một chiếc Omega Speedmaster

Làm sao bạn có thể gọi mình là một anh chàng thích đồng hồ khi không sở hữu một chiếc Speedmaster? Nó có thể không dành cho tất cả mọi người nhưng nó là chiếc đồng hồ khiến chúng ta hài lòng nhất trên thế giới.

5. Nhầm lẫn lịch đơn giản với lịch hàng năm

Lịch hàng năm được phát minh vào năm 1996 bởi Patek Philippe. Nó không tồn tại trước đó và điều đó có nghĩa là tất cả những chiếc đồng hồ có lịch mà bạn thấy từ giữa và đầu thế kỷ 20 nếu không phải là lịch vạn niên thì đều là lịch đơn giản yêu cầu chỉnh lại vào tháng Hai, tháng Tư, tháng Sáu, tháng Chín và tháng Mười Một. Lịch hàng năm là một cái gì đó khác và chỉ được yêu cầu chỉnh lại vào cuối tháng Hai.

6. Nghĩ rằng bất kì ai mua một chiếc đồng hồ nhiều tiền hơn bạn là chỉ để đầu tư hoặc sẽ không bao giờ đeo nó

Một số người cho rằng bất kỳ ai mua một chiếc đồng hồ đắt hơn khả năng chi trả của họ thì đó như một khoản đầu tư. Nói cách khác, họ đang nói “người này không thể là người thật sự yêu đồng hồ!” Tại sao? Bởi vì anh ấy hoặc cô ấy tình cờ có khả năng mua một chiếc đồng hồ đắt tiền hơn bạn có thể?

Và đây dường như là một thang trượt, khi những người đó chuyển từ đồng hồ quân đội sang Rolex mặt số mờ, sau đó là mặt số mạ vàng và đến những chiếc Patek cổ điển. Miễn là họ có đủ khả năng mua một thứ tương tự thì đồng hồ sẽ đến tay những người đam mê thực sự. Và bất kỳ ai có nửa bộ óc về ROI sẽ nhanh chóng nhận ra rằng đồng hồ hiếm khi mang lại lợi nhuận thực sự.

Bạn đã ở trong một cộng đồng siêu thích hợp, đừng cố tạo ra sự phân chia khác giữa bạn và phần còn lại của thế giới sưu tập đồng hồ. Tất cả chúng ta đều ở trong đó cùng nhau và khi bạn dần dần có khả năng chi trả nhiều hơn cho những gì bạn muốn sở hữu (hoặc sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn), bạn sẽ không muốn mọi người nghĩ rằng bạn không phải là một người chơi đồng hồ thực thụ.

7. Gọi bất kì một chiếc Rolex cổ điển nào có viền đen là ” Bakelite”

Model 6542 GMT là chiếc Rolex duy nhất có khung bezel Bakelite và 6263 Daytona không có khung bezel Bakelite hay bất cứ chiếc Submariner nào cũng vậy nên bạn đừng bị nhầm lẫn.

8. Trích dẫn một bài đăng trên diễn đàn là sự thật

Bạn biết ai có thể đăng bài trên diễn đàn và tuyên bố mình là chuyên gia không? Bất kỳ ai. Nghĩa đen là bất cứ ai trên hành tinh này. Bạn biết ai thực tế kiểm tra chúng? Không ai. Vì vậy, trích dẫn một bài đăng hoặc chủ đề trên một diễn đàn đơn lẻ như một thực tế là điều không có ý nghĩa quá nhiều.

Bạn phải nhớ rằng thế giới có rất nhiều người đang cố gắng lợi dụng bạn và người mà bạn chỉ biết qua ảnh đại diện rất có thể là một đại lý hoặc một người bán hàng kém trung thực. Hãy tin tưởng những chuyên gia mà bạn biết tên và những người bạn biết sẽ ở đó để hỗ trợ bạn nếu có sự cố xảy ra chứ không phải một người ngẫu nhiên trên diễn đàn. Ở đó tràn ngập những thông tin sai lệch và xuyên tạc, mặc dù các diễn đàn đôi khi có thể là nguồn tài nguyên tuyệt vời cho những người yêu thích đồng hồ.

9. Coi khóa dây đồng hồ là khóa chống gập

Khóa chống gập được phát minh bởi Cartier vào đầu thế kỷ 20, một dây đeo bằng da sẽ được gắn với khóa kim loại gấp. Đây được coi là mẫu khóa an toàn cho dây da, chống gập hỏng dây.

10. Nghĩ rằng bạn hoặc ai đó là nhà sưu tầm lớn nhất

Cho dù kho báu đồng hồ của bạn tuyệt vời đến đâu nhưng nói rằng bạn là “nhà sưu tập lớn nhất thế giới” là điều ngớ ngẩn. Nói một cách thực tế, không ai mà bạn biết là “nhà sưu tập đồng hồ lớn nhất thế giới” vì có rất nhiều nhà sưu tập lớn ngoài kia và những người nghiêm túc nhất sẽ không bao giờ tự nhận mình là người lớn nhất hoặc tuyệt vời nhất.

11. Bất kì mức giá cao nào đạt được khi đấu giá là người đặt giá thầu

Đây là một câu hỏi khác mà chúng tôi nghe được rất nhiều từ những người hâm mộ đồng hồ trẻ tuổi và công bằng mà nói việc các thương hiệu đồng hồ tự ủng hộ đồng hồ của họ khi bán đấu giá là không có cơ sở. Một công ty đồng hồ không đấu giá nhiều đồng hồ mỗi năm và các cuộc đấu thầu mà họ đưa ra đều mang tính chiến lược, là những món đồ mà họ thực sự muốn sở hữu cho bảo tàng của mình.

Trên thực tế, nhiều công ty đồng hồ có đấu giá tích cực cho các sản phẩm của riêng họ, nhưng chỉ đối với các sản phẩm đặc biệt hoặc quan trọng về mặt lịch sử cần thiết để hoàn thành một bộ sưu tập.

12. Luôn nhớ nó chỉ là một chiếc đồng hồ !

Bạn yêu đồng hồ. Bạn đã dành rất nhiều thời gian cho thú vui này, nhưng bạn phải biết rằng điều thực sự quan trọng trong cuộc sống là bạn bè, gia đình, sức khỏe và hạnh phúc. Thật quá dễ dàng để rơi vào trò chơi cái tôi của một số nhà sưu tập đồng hồ, nhưng hãy nhớ rằng đây chỉ là những chiếc đồng hồ và không có lý do gì để nhận xét, thay đổi cảm giác của bạn về một người bạn thân hoặc cộng sự.

Mong rằng, với những chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu hơn về các sai lầm cần tránh khi mới chơi đồng hồ. Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với CHIC WATCH LXXURY và cùng chúng tôi tìm cách khắc phục nhé! Đừng quên ghé thăm cửa hàng chính hãng cửa chúng tôi để được tư vấn, trải nghiệm sản phẩm mới nhất thị trường.

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/