Những yếu tố gây hại cho đồng hồ có thể bạn không biết

Vừa có công dụng tính toán thời gian lại tôn lên được phong cách cá tính của chủ nhân, một chiếc đồng hồ đeo tay đang dần trở thành món phụ kiện không thể thiếu của cả nam và nữ giới. Thế nhưng, những sai lầm đáng có trong quá trình sử dụng, có thể khiến bạn vô tình làm hư hại món trang sức hữu ích này. Hãy để CHIC WATCH LUXURY chia sẻ với bạn những yếu tố có thể gây hại cho chiếc đồng hồ thân yêu của bạn nhé! 

1. TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC CỦA NƯỚC

Mặc dù đa số đồng hồ hiện nay đều có khả năng chống nước. Tuy nhiên với những sản phẩm có độ ATM thấp hoặc tầm trung, nếu chủ nhân để đồng hồ ngấm quá nhiều nước như đi dưới trời mưa rào, hay bơi lội, thì nước sẽ thấm vào bộ máy, gây hư hại cho linh kiện, khiến đồng hồ chạy chậm hoặc dừng hẳn.

Kể cả khi đồng hồ có khả năng chịu nước tốt nhưng đi kèm với dây da thường (không phải loại đặc biệt) thi nên đặc biệt tránh tiếp xúc với nước để giúp dây da bên lâu hơn.

Tuyệt đối không đeo đồng hồ khi dùng nước nóng, tắm nóng lạnh, xông hơi vì khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, độ co giãn của vỏ và giăng khác nhau tạo nên khe hở để nước và hơi ẩm lọt vào làm ảnh hưởng bộ máy.

2. ẢNH HƯỞNG TỪ VA ĐẬP

Khi gặp phải tác động mạnh từ ngoại lực, các chi tiết trong đồng hồ sẽ không được gắn kết với nhau, có thể làm xô lệch bánh răng hay vành tóc, dẫn đến việc sai số trong tính giờ. Mức độ thiệt hại tùy thuộc vào độ va chạm mạnh hay yếu.

Để hạn chế tối đa việc đồng hồ bị va đập, bạn nên tháo đồng hồ ra khi tham gia hoạt động thể thao đòi hoạt phải vận đồng mạnh. Bởi những cử động liên tục nơi cổ tay có thể làm ảnh hướng đến các chi tiết trong đồng hồ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cẩn thận tránh làm rơi đồng hồ.

3. TÁC HẠI TỪ TRƯỜNG

Từ trường chính là kẻ thù không đội trời chung của đồng hồ. Nguyên nhân phần lớn linh kiện trong đồng hồ đa số đều là sắt, đặc biệt dây tóc khi gặp phải từ trường, có thể xoắn lại, làm cho đồng hộ bị chạy nhanh/chậm thất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ chính xác. Đồng thời, từ trường có thể khiến pin đồng hồ mau hết,

Với đồng hồ cơ, mức sai số dao động khoảng 5-20 giây/ngày. Đồng hồ Thụy Sỹ chất lượng tốt là ở khoảng 5-15 giây/ngày. Đồng hồ quartz với thế mạnh là độ chính xác sẽ có độ sai số khoảng 1 phút/năm. Còn đồng hồ quartz cao cấp là khoảng 10s/năm.

Để hạn chế tối đa những tổn thất không đáng có, bạn không nên để đồng hồ đeo tay với những thiết bị có sóng điện từ mạnh, cụ thể là tivi, tủ lạnh, đài radio, hoặc cánh cửa tủ lạnh, túi xách có khóa nam châm.

4. ẢNH HƯỞNG TỪ NHIỆT ĐỘ

Nhiệt độ lý tưởng để giữ cho bộ máy đồng hồ luôn chính xác, hạn chế hỏng học là từ 32 – 60 độ. Trong điều kiện môi trường khô và nóng, keo dính và bộ mạch của đồng hồ sẽ bị ảnh hưởng, vòng cuộn lò xò khó chuyển động, dầu bôi trơn bị sệt lại làm nhịp quả lắc nhỏ và chậm hơn.

Ngược lại, trong điều kiện nhiệt độ cao, các phân từ dầu nhờn sẽ nhớt hơn, ảnh hưởng xấu đến đồng hồ.

5. ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC TỪ HÓA CHẤT

Trong nước hoa hay mỹ phẩm đều có chất hóa học, việc bạn xịt trực tiếp lên đồng hồ sẽ khiến dây da, phận mạ đồng hồ bị ảnh hưởng, hư hại. Dĩ nhiên, việc vệ sinh đồng hồ bằng chất tẩy rửa mạnh cũng mang đến tác hại tương tự.

6. THIẾU CHĂM SÓC TỪ NGƯỜI DÙNG

Kể cả được làm bằng vật liệu quý và có sự đảm bảo về thời gian lâu dài, tuổi thọ của một chiếc đồng hồ vẫn có thể bị giảm sút do sự thiếu chăm sóc của chủ nhân. Cụ thể, nếu không được vệ sinh định kỳ và đúng cách, dây và vỏ đồng hồ sẽ có hiện tượng oxi hóa (lấm tấm đốm gỉ) hoặc bụi bẩn bám dày, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chức năng của đồng hồ.

Mong rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới về thế giới đồng hồ. Hãy để lại bình luận và đánh giá phía dưới bài viết nhé!

 

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/