Rolex Sea-Dweller – Cư dân của đại dương sâu thẳm P1

Rolex đã tạo ra Oyster Perpetual Sea‑Dweller vào năm 1967 để đáp ứng thách thức của các nhiệm vụ dưới nước kéo dài. Sau đó, quá trình này được cải tiến với sự hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia của Comex (Tổ chức Compagnie Maritime d’Expertises), giờ đây chiếc đồng hồ có khả năng chống thấm nước ở độ sâu 1.220 mét (4.000 feet). Sea‑Dweller được thiết kế đặc biệt cho lặn bão hòa. Nhờ có van xả khí helium, đồng hồ có thể chịu được áp suất giảm khi đi lên và làm chủ việc quay trở lại mặt nước – giai đoạn cuối cùng của quá trình thám hiểm biển sâu.

1. CỰ NGỤ Ở BIỂN

Vào thập niên 1960, việc tái tạo môi trường lặn “bão hòa” giúp thợ lặn rèn luyện và có thể chịu được độ sâu lớn trong thời gian dài. Nó bao gồm các thợ lặn sống trong một môi trường áp suất, để tái tạo áp suất phổ biến trong môi trường làm việc dưới nước của họ. Điều này cũng có nghĩa là họ chỉ cần trải qua một quá trình giải nén áp lực duy nhất ở cuối nhiệm vụ.

Quá trình này có thể làm hỏng đồng hồ. Các thợ lặn hít một hỗn hợp khí có thành phần chủ yếu là helium, chứa các nguyên tử cực nhỏ có thể xuyên qua vỏ máy. Khi quay trở lại mặt nước, khí helium bị giữ lại có thể tạo ra hiện tượng áp suất bên trong dư thừa, có khả năng ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của đồng hồ thợ lặn.

Để khắc phục vấn đề này, vào năm 1967, Rolex đã giới thiệu Sea‑Dweller – mẫu đồng hồ dành cho thợ lặn có van xả khí helium. Van xả an toàn độc đáo này sẽ tự động mở ra khi áp suất bên trong vỏ quá cao, giúp các nguyên tử helium thoát ra ngoài.

2. KHÍA CẠNH MỚI CỦA VIỆC LẶN

Số lượng các nhiệm vụ dưới biển tăng lên kể từ thập niên 1960 với một định dạng mới. Giờ đây, các thợ lặn không chỉ phải đối mặt với thời gian ngâm lâu hơn trong quá trình lặn bão hòa mà còn phải lặn ở độ sâu lớn hơn. Do đó, những chiếc đồng hồ chuyên dụng được thiết kế cho họ cần phải có khả năng chịu được áp lực ngày càng tăng.

Được đảm bảo chống thấm nước ở độ sâu 610 mét (2.000 feet) khi được ra mắt vào năm 1967, rồi tăng lên 1.220 mét (4.000 feet) từ năm 1978, Sea‑Dweller kết hợp tất cả các thuộc tính của đồng hồ thợ lặn hiện đại.

Được thử nghiệm trong điều kiện thực tế như một phần của chương trình Tektite, do NASA, Hải quân Hoa Kỳ và Chính phủ Hoa Kỳ đồng khởi xướng vào năm 1969, Sea‑Dweller đã đồng hành cùng các thí nghiệm lớn đầu tiên với môi trường sống dưới nước.

 

3. SÂU HƠN NỮA DƯỚI BỀ MẶT ĐẠI DƯƠNG

Năm 1971, Rolex chính thức hợp tác độc quyền với Comex, với mẫu Sea‑Dweller được sử dụng bởi các thợ lặn của Comex – những người giữ nhiều kỷ lục thế giới. Công ty của Pháp – chuyên về kỹ thuật, công nghệ và can thiệp dưới nước, phát triển các buồng mô phỏng siêu thanh được sử dụng để cải thiện hoạt động đào tạo cho các nhà nghiên cứu hải dương học, phi công chiến đấu và phi hành gia.

Là phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác này, Comex hợp tác với Rolex để thiết kế và phát triển các bình cao áp được sử dụng cho các bài kiểm tra khả năng chống thấm nước được thực hiện như một phần của quy trình chứng nhận Superlative Chronometer. Những bình cao áp này được sử dụng để kiểm tra khả năng chống chịu của đồng hồ ở độ sâu lên tới 13.750 mét (45.112 feet), như với Deepsea Challenge – đồng hồ dành cho thợ lặn ở độ sâu cực lớn.

 

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/