Tìm hiểu về Rolex Datejust P2

Là hiện thân hoàn hảo của đồng hồ Rolex cổ điển, mẫu Datejust nguyên bản đã thể hiện tất cả những thành tựu quan trọng nhất của thương hiệu ở thời điểm đó, với bộ máy đồng hồ chính xác cao đã được chứng nhận, cơ chế tự lên dây và vỏ chống thấm nước, được thêm màn hình hiển thị ngày trong một cửa sổ đặc biệt trên mặt đồng hồ. Kể từ khi được tạo ra, mẫu đồng hồ đã không ngừng phát triển, có sự đa dạng về thiết kế và mang trọn những bí quyết của Rolex. 

Trong phần 2 này CHIC WATCH LUXURY sẽ cùng anh em tìm hiểu tính năng cũng như sự cải tiến và thanh lịch của bộ sưu tập này.

1. CỬA SỔ GHI NGÀY TRÊN MẶT ĐỒNG HỒ GIÚP DỄ DÀNG THEO DÕI THỜI GIAN

Mẫu đồng hồ được đặt tên là ‘Datejust’ do có ô cửa sổ hiển thị ngày trên mặt đồng hồ. Giống như thời gian, ngày được biểu thị bằng kim trên mặt đồng hồ. Ra mắt vào năm 1945 đã biến Datejust trở thành mẫu đồng hồ đeo tay chronometer tự lên dây, chống thấm nước đầu tiên có màn hình cửa sổ hiển thị ngày tại điểm 3 giờ trên mặt số.

Trước khi trở thành một chuẩn mực trong chế tạo đồng hồ, loại màn hình này đã được coi là một bước đột phá lớn. Nó hoạt động do được lắp bộ máy calibre có đĩa 31 ngày và có cơ chế cho phép chuyển ngày vào lúc nửa đêm.

 

2. ỐNG KÍNH CYCLOPS – KHẢ NĂNG ĐỌC TỐI ƯU

Được tạo ra để cải thiện mức độ dễ đọc của ngày tháng, ống kính Cyclops vừa là dấu ấn thương hiệu mang giá trị thẩm mỹ vừa mang giá trị về kỹ thuật. Sáng tạo này của Rolex được đặt tên theo người khổng lồ một mắt trong thần thoại Hy Lạp, đã được cấp bằng sáng chế vào đầu thập niên 1950 và được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1953 trên mẫu Datejust. Hiệu ứng phóng đại của ống kính này giúp dễ đọc ngày hơn. Ban đầu được làm từ thủy tinh plexiglas, rồi chuyển sang chế tác bằng sapphire giống như mặt kính của đồng hồ từ thập niên 1970. Hầu như không bị trầy xước, ống kính từ sapphire này giờ đây có lớp phủ kép chống phản xạ, giúp làm tăng hiệu quả phóng đại.

 

 

3. VÀNH ĐỒNG HỒ –  MỘT ĐẶC ĐIỂM TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT

Vành đồng hồ đa dạng, có thể là vành trơn, có khía, dáng vòm hoặc đính kim cương, cho phép Datejust phản ánh cá tính của người đeo. Vành đồng hồ là một trong những đặc điểm dễ thấy nhất của đồng hồ và là một trong những khía cạnh tiêu biểu nhất thể hiện dấu ấn và công nghệ Rolex. Do đó, nó có thể được đính những viên kim cương cắt hình chữ nhật, do các chuyên gia của thương hiệu tuyển chọn để đảm bảo vẻ lấp lánh rạng rỡ. Là dấu ấn biểu tượng của Rolex, vành khía được chế tác từ vàng kim, vàng trắng hoặc vàng Everose 18 ct.

 

 

4. DÂY ĐEO ĐỒNG HỒ BIỂU TƯỢNG

– Dây đeo Julibee: Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Rolex vào năm 1945, dây đeo Jubilee được thiết kế đặc biệt dành cho Datejust. Mềm mại và thoải mái, dây đeo kim loại có mối nối năm mảnh này là một phần không thể thiếu trong bản sắc của Datejust. Được trang bị khóa Crownclasp hoặc khóa Oysterclasp ẩn, dây đeo Jubilee giúp làm tăng vẻ sang trọng vượt thời gian của mẫu đồng hồ này. Datejust cũng có mẫu với dây đeo Oyster, hoặc dây đeo President trên các phiên bản kim loại quý.

 

 

– Dây đeo Oyster: Được phát triển vào cuối thập niên 1930, loại dây đeo kim loại vô cùng chắc chắn với mối nối ba mảnh này vẫn giữ vững vai trò là dây đeo đồng hồ phổ biến nhất trong bộ sưu tập Oyster Perpetual. Ngày nay, dây đeo Oyster có trên tất cả các mẫu thuộc bộ sưu tập, trừ Day-Date; ở dòng sản phẩm Datejust, dây đeo có khóa Oysterclasp.

– Dây đeo President: Ra mắt năm 1956 khi giới thiệu mẫu Day-Date, dây đeo President hiện được dành riêng cho chiếc đồng hồ danh giá này cũng như các mẫu Datejust làm từ kim loại quý. Được trang bị một khóa ẩn Crownclasp, dây đeo có mối nối ba mảnh này bao gồm các vòng số gốm được Rolex phát triển và đã được cấp bằng sáng chế bên trong các liên kết để tăng cường tính linh hoạt và tuổi thọ của nó.

5. ROLESOR – SỰ KẾT HỢP CỦA CÁC KIM LOẠI

Trong hơn một thế kỷ, vàng và thép đã kết hợp với nhau tạo nên tổng hòa của sự tinh tế và độ bền bỉ. Được tạo ra vào đầu thập niên 1930, Rolesor mang tính năng độc quyền trên các mẫu đồng hồ Rolex thuộc bộ sưu tập Oyster Perpetual. Với ý tưởng đơn giản, vành đồng hồ, núm vặn, mối nối trung tâm của dây đeo đều được làm từ vàng kim hoặc vàng Everose, còn phần vỏ đồng hồ và các mối nối bên ngoài của dây đeo được làm từ thép Oystersteel. Đối với phiên bản Rolesor trắng, vành đồng hồ chỉ được làm từ vàng trắng. Những sự kết hợp độc đáo này là một trong những đặc trưng của thương hiệu.

 

 

6. MẶT ĐỒNG HỒ – ĐA DẠNG VỀ THIẾT KẾ

Với nhiều loại mặt đồng hồ, Datejust mang đến sự kết hợp đa dạng nhất trong tất cả các đồng hồ Rolex. Được đính kim cương hoặc nạm ngọc trai, tô điểm với họa tiết cây cọ hoặc họa tiết đường ren, hoặc nổi bật với hiệu ứng tia mặt trời, mặt đồng hồ Datejust cung cấp nhiều loại mặt với nhiều chất liệu, màu sắc và họa tiết khác nhau, có các vạch dấu giờ khác biệt (chữ số La Mã hoặc chữ số Ả Rập) cùng nhiều thiết kế đính đá quý khác. Chịu trách nhiệm chính về đặc trưng và mức độ dễ đọc của đồng hồ Rolex, tất cả các mặt số đều được phát triển nội bộ để mang lại kết quả tối ưu.

 

 

7. CHỌN ĐÁ QUÝ –  MỘT QUY TRÌNH LỰA CHỌN NGHIÊM NGẶT

Rolex chỉ sử dụng đá quý tự nhiên có chất lượng cao nhất, được lựa chọn tỉ mỉ dựa trên độ tinh khiết, độ trong và độ cứng. Khi nhận được đá quý, một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt sẽ được thực hiện, dựa trên chuyên môn của nhà chế tác đá quý của Rolex và thiết bị đo lường cụ thể. Điều này cho phép tuyển chọn nghiêm ngặt về giác cắt, kích thước, độ tinh khiết, màu sắc và trọng lượng của tất cả các loại đá quý.

8. CALIBER 3235 – DI SẢN CỦA HÀNH TRÌNH CÁCH TÂN

Là máy cơ lên dây tự động do Rolex tự phát triển và sản xuất, calibre 3235 có trên các mẫu đồng hồ như Datejust 36 hay Datejust 41. Với 14 bằng sáng chế được nộp khi ra mắt vào năm 2015, bao gồm một cải tiến lớn về cơ cấu hồi Chronergy, bộ máy này mang lại những lợi ích cơ bản về độ chính xác, khả năng dự trữ năng lượng, độ tin cậy, cũng như khả năng kháng va đập và từ trường.