Các cột mốc trong lịch sử chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ

Xuyên suốt hàng thế kỷ, Thụy Sỹ vẫn là cái nôi của ngành công nghiệp đồng hồ thế giới. Là quốc gia sở hữu những cỗ máy thời gian chất lượng nhất và là niềm mơ ước của bất kỳ tín đồ đồng hồ nào. Trong bài viết hôm nay, CHIC WATCH LUXURY sẽ cùng khám phá những cột mốc lịch sử đáng nhớ của nền công nghiệp chế tạo đồng hồ Thụy Sỹ. Cùng xem nhé! 

1. TỪ THẾ KỶ XVI

Hoạt động chế tạo đồng hồ Thụy Sỹ bắt đầu từ thế kỷ 16. Tại thời điểm này, John Calvin – một nhà cải cách tôn giáo nổi tiếng đã đưa ra một quan điểm gây tranh cãi và khiến người dân bị cấm sử dụng trang sức. Điều này đã khiến cho ngành sản xuất trang sức rơi vào khó khăn, lao đao về tài chính và đồng hồ là món phụ kiện duy nhất họ được phép đeo. Cũng vì đó, các nhà sản xuất trang sức đã chuyển dời sự chú ý sang nghệ thuật chế tác đồng hồ.

Thế kỉ XVI
Thế kỉ XVI

Đến cuối thế kỷ 16, các nhà sản xuất đồng hồ của Geneva đã tạo dựng được danh tiếng cho riêng mình nhờ việc chế tạo thành công những cỗ máy thời gian đáng mơ ước, nổi tiếng khắp châu Âu bởi chất lượng tuyệt hảo. Những người thợ đồng hồ ấy cũng thành lập một hiệp hội riêng cho mình với tên gọi là Watchmaker’s Guild of Geneva. Được biết, đây là hiệp hội chế tác đồng hồ đầu tiên trên thế giới.

2. THẾ KỈ XVII

Sau khoảng một thế kỷ, các quy định về việc đeo trang sức đã dần được nới lỏng. Chế tác đồng hồ kết hợp với trang sức đã khiến cho Geneva tập trung nhiều thợ đồng hồ hơn và nhiều người trong số họ đã bắt đầu rời Geneva để tới lập nghiệp tại dãy núi Jura của Thụy Sỹ.

Thế kỉ XVII
Thế kỉ XVII

Có một điểm đặc biệt trong thời gian này đó là độ chính xác của đồng hồ không phải là ưu tiên hàng đầu mà vẻ đẹp mới là yếu tố tiên quyết. Và đồng hồ Anh được đánh giá cao hơn về chất lượng ở thế kỷ 17.

3. THẾ KỶ XVIII

Giữa thế kỷ 18, Thụy Sỹ tiếp tục có nhiều sự bứt phá và đổi mới trong ngành sản xuất đồng hồ. Một trong số đó là Abraham-Louis Perrelet đã sáng chế ra chiếc đồng hồ vạn niên (1770), là tiền thân của đồng hồ tự động hiện đại ngày nay.

Thời gian sau đó, Thụy Sỹ nhanh chóng thu hút nhiều nhà sản xuất đồng hồ hơn, một số từ nước ngoài đến và một số là trong nước. Hầu hết, các hoạt động sản xuất, thủ công phức tạp được diễn ra trong những ngôi nhà nhỏ, rất ngăn nắp. Và thông thường, một người thợ thủ công chỉ làm việc trên một bộ phận của đồng hồ, sau đó chuyển cho người khác ở một khu vực khác trong thành phố để làm việc tiếp.

Thế kỉ XVIII
Thế kỉ XVIII

Điểm hạn chế ở thời kỳ này là không có tiêu chuẩn hóa trong quy trình sản xuất khiến cho thời gian thực hiện kéo dài lâu hơn. Và có thể nói rằng, ở thời điểm ấy, mỗi chiếc đồng hồ được sản xuất ra là duy nhất.

4. THẾ KỈ XIX

Ngày 14 tháng 5 năm 1876, hiệp hội International Association of Jura Industries được thành lập tại Thụy Sĩ. Đến năm 1886, chứng nhận Geneva đã được trao tư cách pháp nhân và được sử dụng cho đến ngày nay để công nhận về xuất xứ, đảm bảo về chất lượng cho những chiếc đồng hồ được làm theo tiêu chuẩn của Thụy Sỹ.

Thế kỉ XIX
Thế kỉ XIX

Và cũng trong thời điểm đó, hầu hết những chiếc đồng hồ được sản xuất là thiết kế bỏ túi. Mãi cho đến khi chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, những người lính phát hiện đồng hồ bỏ túi không thực tế và chuyển sang buộc đồng hồ vào cổ tay bằng một miếng dây da. Kể từ khi đó, đồng hồ đeo tay ra đời và được tích hợp các tính năng của cả 2.

5. THẾ KỶ XX

Đầu thế kỷ 20, hiệp hội International Association of Jura Industries được đổi tên thành Swiss Chamber of Watchmaking and Allied Industries. Đến năm 1924, hiệp hội các nhà sản xuất đồng hồ và đồng hồ Thụy Sĩ (FH) được thành lập bởi các đại biểu từ Bern, Bienne, Fleurier, Geneva, La Chaux-de-Fonds, Le Locle, Porrentruy, Tramelan và German.

Vào ngày 19 tháng 11 năm 1982, hai tổ chức trên hợp nhất để trở thành Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ (FH) có trụ sở chính ở Bienne. Đây là một hiệp hội thương mại hàng đầu của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ, là một hội tư nhân, chuyên nghiệp và phi lợi nhuận. FH cung cấp cho các thành viên của mình một loạt các dịch vụ trong các lĩnh vực pháp lý, kinh tế và thương mại, đại diện cho toàn bộ các lĩnh vực này ở cả Thụy Sĩ và nước ngoài. Mặt khác, FH hoạt động như một đối tác đặc quyền cho các cơ quan chức năng, giới truyền thông và công chúng nói chung, điều phối việc hoạch định chính sách trong ngành đồng hồ.

Ngoài ra, trong thế kỷ 20, khi chiến tranh đã kết thúc, đồng hồ đeo tay trở nên phổ biến hơn rất nhiều và chiếc đồng hồ đeo tay tự lên dây cót đầu tiên được sản xuất ở Grenchen ra mắt chính thức vào năm 1950.

Đến năm 1967, trung tâm Electronique Horloger ở Neuchatel đã phát triển thành công chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới, đưa doanh số bán đồng hồ pin chiếm 90% tổng số đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, 10% đồng hồ cơ truyền thống còn lại chiếm trên 50% về giá trị xuất khẩu.

Năm 1973, COSC (contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) được thành lập. Đây là tổ chức rất quan trọng đối với ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sỹ, là thuật ngữ nói về những chiếc đồng hồ đeo tay có độ chính xác rất cao và được sản xuất tại Thụy Sỹ. COSC còn được gọi bằng tiếng Anh là Viện thử nghiệm Chronometer chính thức của Thụy Sĩ, một tổ chức trung lập và công bằng. Ngoài ra, COSC cũng được xem là một tổ chức phi lợi nhuận.

Trong những năm gần đây, khi đồng hồ điện tử phát triển mạnh mẽ, số lượng các công ty sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ đã giảm từ vài nghìn xuống còn khoảng 500 với sự hợp nhất diễn ra liên tục. Tuy nhiên, những điều đó cũng không thể làm Thụy Sỹ mất đi vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ truyền thống, sẵn sàng đón nhận công nghệ mới và sự thay đổi.

Mong rằng, với những kiến thức thú vị được CHIC WATCH LUXURY chia sẻ ở phía trên, bạn sẽ có cái nhìn khách quan và chân thực hơn về ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ hàng đầu thế giới. Và để trải nghiệm, sử dụng những cỗ máy thời gian đến từ quốc gia này, ngay hôm nay bạn hãy ghé thăm cửa hàng chính hãng của CHIC WATCH LUXURY nhé! Rất nhiều sản phẩm đình đám đang chờ bạn khám phá đấy.

CHIC WATCH LUXURY – Cửa hàng đồng hồ chính hãng chuyên mua bán và thu mua đồng hồ chính hãng cao cấp giá cao nhất nhất thị trường. Chi tiết thông tin xin mời khách hàng truy cập trang wed chính thức của chúng tôi https://chicwatchluxury.vn/thu-mua-dong-ho-chinh-hang-gia-cao-nhat-thi-truong/